28 กุมภาพันธ์ 2021

คลังแจง อปท.ไม่มีงบจ่ายเบี้ยยังชีพคนแก่ -ผู้พิการ

10 Sep 2020 18:38 น.
อ่าน 12,277 ครั้ง

คลังแจง อปท.ไม่มีงบจ่ายเบี้ยยังชีพคนแก่ -ผู้พิการ

วุ่น คนแก่-ผู้พิการ 10 ล้านคน 76 ทั่วประเทศไม่ได้รับเบี้ยยังชีพ หลัง อปท.ไม่มีเงินจ่าย ทันกำหนดวันที่ 10 ก.ย. ด้านกรมบัญชีกลางยัน จ่ายทันเดือนนี้แน่นอน


รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงปัญหาการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคนละ 600-1,000 บาท และเบี้ยความพิการคนละ 800 บาทในเดือนก.ย.63 ที่ล่าช้ากว่าปกติทุกวันที่ 10 ของทุกเดือนว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบข้อมูลการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้พิการและเบี้ยความพิการแล้ว พบสาเหตุมาจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ไม่มีงบประมาณจึงไม่ได้มีการโอนงบประมาณดังกล่าวมาให้กรมฯ ส่งผลให้ไม่สามารถจ่ายเบี้ยทั้ง 2 ประเภทให้กับผู้สูงอายุ และผู้พิการใน 76 จังหวัดทั่วประเทศได้ทันตามกำหนดในวันที่ 10 ก.ย.นี้ ยกเว้นกรุงเทพฯ และพัทยา

 

อย่างไรก็ตาม ทราบว่าขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสถ. กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)กำลังอยู่ระหว่างขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมจากสำนักงบประมาณอยู่ ซึ่งคาดว่าจะได้รับงบในเร็วๆนี้ และจะสามารถโอนจ่ายค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ ได้ทันภายในเดือนก.ย.นี้แน่นอน 


ส่วนสาเหตุที่ว่าเหตุใดถึงมีงบไม่เพียงพอนั้น ต้องสอบถามจาก กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และ พม.เพราะปกติเงินก้อนนี้จะได้รับจัดสรรจากงบประมาณมาใช้อยู่แล้ว ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บรายได้ของท้องถิ่นที่ไม่เข้าเป้าหมาย
 รายงานข่าวแจ้งเพิ่มว่า ปัจจุบัน กรมบัญชีกลางทำหน้าที่เป็นตัวกลางรับเงินจาก อปท. เพื่อนำจ่ายเงินให้กับผู้มีสิทธิของ อปท. ทั้ง 76 จังหวัด จำนวน 7,774 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งตามข้อมูลที่ได้รับจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เมื่อต้นปี 63 มีผู้สูงอายุได้รับสิทธิ 8.5 ล้านคน เป็นจำนวนเงิน 5,600 ล้านบาท ผู้พิการจำนวน 1.8 ล้านคน เป็นจำนวนเงิน 1,400-1,500 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 10 กว่าล้านคน โดยในแต่ละเดือนเงินที่ผู้มีสิทธิได้รับจะถูกโอนเข้าบัญชีเงินฝากของผู้มีสิทธิโดยตรง

 

ล่าสุด นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ได้แจ้งทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก  ท้องถิ่นไทย นั้น กรมบัญชีกลางขอเรียนว่า ตามขั้นตอนการดำเนินการ กรมบัญชีกลางจะต้องตรวจสอบงบประมาณ เพื่อเบิกจ่ายให้ผู้มีสิทธิตามปฏิทินการจ่าย แต่เมื่อตรวจสอบงบประมาณในเดือนกันยายน 2563 พบว่าไม่เพียงพอ สถ.จึงต้องจัดสรรเพิ่ม กรมบัญชีกลางจึงจะสามารถจ่ายได้ 

 

ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางห่วงใยและเข้าใจในความจำเป็นของผู้มีสิทธิทุกท่าน เมื่อ สถ.ได้รับงบประมาณเรียบร้อยแล้วกรมบัญชีกลางจะดำเนินการจ่ายให้ผู้มีสิทธิอย่างเร่งด่วนต่อไป (ภายในเดือน กันยายน 2563) 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend