นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอชื่อ ปลัดกระทรวงการคลัง คนใหม่ให้ ครม. พิจารณาเห็นชอบ แทนนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. 2563 คาดว่าจะเป็นการเสนอตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังเพียงตำแหน่งเดียวก่อน หลังจากนั้นจึงจะมีการเสนอโยกย้ายตำแหน่งอื่น ๆ ในภายหลัง
ทั้งนี้ การแต่งตั้ง ปลัดกระทรวงการคลัง คนใหม่ต้องคุยกับหลายฝ่าย รมว.การคลังต้องเห็นชอบ และอาจจะต้องหารือกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงการคลัง และสุดท้ายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องพิจารณาเห็นชอบด้วย จึงจะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาได้
สำหรับปลัดกระทรวงการคลังคนใหม่ จะมาจากคนใน หรือข้ามกระทรวงมารับตำแหน่งยังบอกไม่ได้ ทุกคนมีความสามารถทั้งหมด ทั้งรองปลัดกระทรวง อธิบดีกรมต่าง ๆ เพราะบุคคลากรของกระทรวงการคลังทั้งหมดเป็นบุคคลากรที่มีคุณภาพทั้งนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ในเดือน ก.ย. 2563 จะมีการโยกย้ายใหญ่ในกระทรวงการคลัง หลังจากที่แต่งตั้งปลัดคลังคนใหม่ เพราะว่ามีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลังเกษียณ แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับ รมว.การคลัง หากเห็นว่าสมควรที่จะเสนอโยกย้ายใหญ่ให้ ครม.เห็นชอบ พร้อมกับการแต่งตั้งปลัดคลังคนใหม่ในสัปดาห์หน้าก็เป็นไปได้ แต่ที่หารือกันเบื้องต้นจะเสนอแต่งตั้งปลัดก่อน จึงจะเสนอโยกย้ายใหญ่ในภายหลัง”นายสันติ กล่าว
ส่วนกรณีที่มีข่าวว่านายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน จะข้ามห้วยมานั่งตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังนั้น นายสันติ ระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะนายสุพัฒนพงษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีที่ กำกับดูแลกระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลังด้วย และคนที่จะมาเป็นปลัดกระทรวงการคลังจะต้องเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ กระทรวงการคลังก็ไม่ได้ปิดกั้น หรือรังเกียจแต่อย่างใด
นายสันติ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้แบ่งงานกับนายปรีดี ดาวฉาย รมว.การคลัง เพราะว่าต้องรอประชุมเพื่อมอบนโยบายให้ผู้บริหารกระทรวงการคลังทั้งหมดในวันที่ 17 ส.ค. นี้ โดยยืนยันว่าไม่มีปัญหาในเรื่องการแบ่งงานกัน หาก รมว.การคลังให้ดูหน่วยงานไหน ก็พร้อมรับผิดชอบอย่างเต็มที่ แนวทางการทำงานของผมยังเหมือนเดิม ประสานงานกันได้ดีเหมือนช่วงที่ทำงานร่วมกับนายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.การคลังคนก่อน
“ในฐานะ รมช.การคลัง ไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องดูแลกรม กอง ไหนเป็นพิเศษ เพราะส่วนตัวมั่นใจว่าจะสามารถบริหารได้ทุกหน่วยงาน เนื่องจากการทำงานในปัจจุบันขึ้นอยู่กับข้าราชการ หากข้าราชการให้ความร่วมมืองานทุกอย่างก็เดินหน้าได้ทั้งหมด ผมเป็นฝ่ายนโยบาย หากสามารถมีนโยบายที่ดีสำหรับประชาชน ก็เชื่อว่าข้าราชการก็พร้อมจะดำเนินการอยู่แล้ว” นายสันติกล่าว