13 มิถุนายน 2021

ฮอนด้า โรงงานรถยนต์ กลับมาเดินกำลังผลิต 60%

30 Jul 2020 18:32 น.
อ่าน 3,779 ครั้ง

ฮอนด้า โรงงานรถยนต์ กลับมาเดินกำลังผลิต 60%

ฮอนด้า ออโตโมบิล เผย โรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้า กลับมาทำงานเป็นปกติหลังโควิด -19 พร้อมเดิน กำลังการผลิต 60% ปลื้ม “ฮอนด้า ซิตี้” ยอดขายดี

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด  มี โรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้า ในเมืองไทย 2 แห่ง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับ ปราจีนบุรี โดยเป็นบริษัทรายแรกๆ ที่ประกาศหยุดสายการผลิตชั่วคราว (วันที่ 27 มี.ค.63) เพื่อควบคุมสต๊อกให้เหมาะสมกับสถานการณ์ตลาด ที่ยอดขายลดลงในช่วงวิกฤติโควิด-19

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วน ที่ใหญ่ที่สุดของฮอนด้าในโลก หลังการหยุดการผลิตรถยนต์ชั่วคราว ที่ โรงงานฮอนด้า ทั้ง 2 แห่งปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ในช่วงนั้นการผลิตชิ้นส่วน และเครื่องยนต์ยังดำเนินงานอยู่

“หลังจากนั้น ในเดือนพฤษภาคม เรากลับมารีสตาร์ทผลิตรถยนต์เพื่อส่งออก เพราะเราเปิดตัว ฮอนด้า ซิตี้ โฉมใหม่ เป็นประเทศแรกในโลก และเป็นฐานผลิตที่ต้องส่งออกไปหลายประเทศ จึงเริ่มกลับมาผลิตเพื่อส่งออกหลังจากหยุดไปหนึ่งเดือน แต่การผลิตเพื่อป้อนตลาดในประเทศ เพิ่งจะเริ่มเดือนกรกฎาคม ซึ่งตอนนี้โรงงานกลับมาใช้กำลังผลิตแล้ว 60%”

บริษัทกลับมาผลิตเพื่อป้อนตลาดในประเทศมากขึ้น แต่ตลาดส่งออกยังลดลงพอสมควร ทั้ง ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

“ตลาดรถยนต์สอดคล้องไปกับสภาพเศรษฐกิจ ที่ประเมินกันว่าต้องใช้เวลาฟื้นตัวอีก 2-3 ปี ยิ่งประเทศไทยพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก นักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่กลับมา จะกระทบกับรายได้และเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่ตลาดรถยนต์รวมปีนี้คาดว่าจะทำได้ 6.8 แสนคัน ในจำนวนนี้เป็นรถยนต์นั่ง 3.04 แสนคัน และฮอนด้าตั้งเป้าหมายไว้ 9.5 หมื่นคัน ลดลง 25% เมื่อเทียบกับปี 2562” นายพิทักษ์ กล่าว

สำหรับ 6 เดือนแรกของปี (ม.ค.- มิ.ย. 63) ฮอนด้า ขายรวมทุกรุ่น 41,326 คัน ครองส่วนแบ่งการตลาด 29.2% โดย “ฮอนด้า ซิตี้” มียอดขายมากที่สุด 16,950 คัน


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend