3 มีนาคม 2021

ชุมชนเมืองอโยธยาได้ฤกษ์ห่มผ้าเจดีย์"วัดสามปลื้ม"

04 Jul 2020 17:54 น.
อ่าน 249 ครั้ง

ชุมชนเมืองอโยธยาได้ฤกษ์ห่มผ้าเจดีย์"วัดสามปลื้ม"

   ชาวพระนครศรีอยุธยา ร่วมพิธีห่มผ้าเจดีย์วัดสามปลื้มกันอย่างคึกคัก เพื่อสืบสานประเพณีโบราณที่ยึดถือปฏิบัติกันมายาวนานกว่า 30 ปี


 

วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ที่บริเวณวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม กลางถนนโรจนะ ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา ชาวชุมชนวัดสามปลื้ม ร่วมกันจัดพิธีห่มผ้ารอบองค์เจดีย์ โดยมีนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองอโยธยา และชาวชุมชนวัดสามปลื้ม ได้ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระในช่วงเช้า โดยประชาชนที่มาร่วมในงาน ต่างเขียนชื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับญาติ

ชุมชนเมืองอโยธยาได้ฤกษ์ห่มผ้าเจดีย์"วัดสามปลื้ม" พร้อมอัญเชิญผ้าที่ใช้ห่มองค์พระเจดีย์ ด้วยการยกขึ้นไว้เหนือศีรษะ แห่เวียนรอบเจดีย์สามรอบ มีขบวนแห่แตรวงนำ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน จากนั้นนำขึ้นห่มองค์เจดีย์ ระหว่างการแห่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ผ่านไปมา ต่างจอดรถและเดินร่วมขบวนแห่ไปรอบๆ เจดีย์ สร้างความตื่นตาตื่นใจกับประชาชนที่พบเห็นยกมือไหว้กันทั่วบริเวณ
   

ชุมชนเมืองอโยธยาได้ฤกษ์ห่มผ้าเจดีย์"วัดสามปลื้ม"   ชุมชนเมืองอโยธยาได้ฤกษ์ห่มผ้าเจดีย์"วัดสามปลื้ม"

สำหรับพิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์วัดสามปลื้ม เป็นประเพณีที่ชาวชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองอโยธยาถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี และจะทำพิธีหลังจากวันสงกรานต์ แต่ในปีนี้เกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนการจัดกิจกรรมมาเป็นวันนี้ ซึ่งเจดีย์วัดสามปลื้มเป็นเจดีย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพระนครศรีอยุธยาและประชาชนทั่วไปนับถือ ผู้ที่มาสักการะบูชาองค์พระเจดีย์ต่างมีความรู้สึกสบายใจ บางคนมีโชคมีลาภ ข้าราชการที่จะเลื่อนตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้น จะมาขอพรแล้วจะประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่เหมือนเจดีย์ 
    

นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นการสร้างความสามัคคีของชาวอยุธยาด้วย

ชุมชนเมืองอโยธยาได้ฤกษ์ห่มผ้าเจดีย์"วัดสามปลื้ม"

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend