svasdssvasds

คดี“สิระ เจนจาคะ”กร่างภูเก็ตตัดสินวันนี้ลุ้น“หลุด-ไม่หลุด”ส.ส.

01 ก.ค. 2563 เวลา 1:00 น. 5.1k

ศาลรธน.นัดวินิจฉัยวันนี้ คดี “สิระ เจนจาคะ” กร่างภูเก็ต เข้าข่ายก้าวก่าย แทรกแซงข้าราชการประจำหรือไม่ หลังเกิดปะทะคารมเดือดกับตำรวจ ลุ้น“หลุด-ไม่หลุด”เก้าอี้ส.ส.

 

คดีที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ไป “กร่างภูเก็ต” จนเกิดเหตุปะทะคารมดุเดือดกับตำรวจในพื้นที่ ได้เดินทางมาถึงจุดตัดสินที่นำไปสู้การลุ้นว่าจะหลุดจากเก้าอี้ส.ส.หรือไม่ ในวันนี้

 

เช้าวันนี้ (1 ก.ค.63) ศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการประชุมกันเพื่อลงมติวินิจฉัย ในคดีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของส.ส. 57 คน ขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่าสมาชิกสภาพความเป็นส.ส.ของ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร(กทม.) พรรคพลังประชารัฐ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185(1) หรือไม่ กรณี นายสิระ ใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็น ส.ส.กระทำการก้าวก่าย แทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการ หรือการดำเนินงานในหน้าที่ประจำของข้าราชการ

 

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดประเด็นในการวินิจฉัยไว้เพียงประเด็นเดียวคือ พฤติกรรมของ นายสิระ เจนจาคะ ถือเป็นการใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็น ส.ส.กระทำการก้าวก่าย แทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการ หรือการดำเนินงานในหน้าที่ประจำของข้าราชการ หรือไม่

 

สำหรับคำร้องนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติรับไว้พิจารณาวินิจฉัย เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562


 

 

โดย นายสิระ เจนจาคะ ถูกร้องเรียนจากการที่เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2562 ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัย โครงการ "The Peaks Residence" ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่นายสิระ อ้างว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและผู้ประกอบการว่าอาจได้รับเอกสารสิทธิ์ไม่ชอบ แต่ นายสิระ ได้แสดงท่าทีที่ไม่เหมาะสมกับนายตำรวจ สภ.กะรน

 

จนมีคลิปเดือดที่ นายสิระ เจนจาคะ ของขึ้นใส่ พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รองผู้กำกับป้องกันปราบปราม สภ.กะรน จ.ภูเก็ต

 

ช่วงหนึ่งในคลิป นายสิระ ได้พูดว่า “ไม่มีเวลาแต่มีเวลามานั่งกินกาแฟ” โดยนายตำรวจระบุว่า “มาที่นี่หลังจากตรวจที่พระใหญ่เสร็จแล้ว และลูกน้องอยู่บริเวณนี้” แต่นายสิระ ได้พูดขัดว่า “แต่มีเวลามานั่งกินกาแฟ ผิดชัดเจน” ซึ่งนายตำรวจได้ตอบกลับว่า “ก็ใช่ไง เพราะว่าผมตรวจ”

 

นายสิระ ยังเสียงดังใส่อีกว่า “อย่ามาขึ้นเสียงผม มีประโยชน์ไหม ขึ้นเสียงกับผมมีประโยชน์อะไรไหม” นายตำรวจตอบกลับว่า “ผมชี้แจงให้ฟัง ผมไม่ได้ขึ้นเสียง” ก่อนจะมีคนมาดึงแขนนายตำรวจออกไป พร้อมกับพูดคุยด้วย

 

แต่นายสิระ ได้ตามไปพูดว่า “คุณขึ้นเสียงกับผมได้ยังไง ไอ้น้อง ผมมาทำงานเพื่อบ้านเมือง มาขึ้นเสียงทำไม” ซึ่งนายตำรวจยืนยันว่า “ไม่ได้ขึ้นเสียง”

 

หลังจากนั้น นายสิระ ได้หันไปถาม ส.ส.ที่มาด้วยว่า “แล้วขึ้นเสียงอะไรเมื่อกี้นี้ ก็เห็นอยู่ ขึ้นไหม เกรงใจ ส.ส.ด้วย 4 คนที่ยืนอยู่ เดี๋ยวเจอกัน” จากนั้นนายตำรวจบอกว่า “ถ้าเมื่อกี้ขึ้นเสียง ก็ขอโทษ”

 

แต่ นายสิระ ถามกลับ “ขอโทษยังไง เขาขอโทษกันยังไงคนไทย” สุดท้ายนายตำรวจได้ยกมือวันทยหัตถ์และพูดว่า “ถ้าผมได้กล่าววาจาที่ไม่ถูกต้อง ก็ขออนุญาตขออภัย ณ ที่นี้ด้วย”


 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กรณีนี้ เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้ายื่นเอกสารร้องเรียนต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวน นายสิระ เจนจาคะ ด้วยเช่นกัน

 

โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่า ต้องการให้ ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวน นายสิระ ซึ่งอาจมีการกระทำที่ขัดต่อมาตรา 185 แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 และฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง เพื่อส่งเรื่องให้ศาลฎีกาวินิจฉัยและลงโทษ หรือส่งสำนวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาลงโทษตามกฏหมาย

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด