5 มีนาคม 2021

ยื่นด่วน! “นักกีฬา-นักมวย” ขอรับสิทธิเยียวยา

29 May 2020 10:24 น.
อ่าน 944 ครั้ง

ยื่นด่วน! “นักกีฬา-นักมวย” ขอรับสิทธิเยียวยา

อย่าลืม! นักกีฬาอาชีพ-นักมวย รีบยื่นลงทะเบียนขอรับสิทธิเยียวยา 15,000 บาท ก่อนครบกำหนดในวันที่ 31 พ.ค.นี้


หลังจากที่กระทรวงการคลังเห็นชอบปลดล็อกให้กลุ่มนักกีฬา และนักมวย มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาช่วยเหลือ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เหมือนกับกลุ่มอาชีพอิสระ เพราะเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนต้องหยุดฝึกซ้อมและแข่งขัน ขาดรายได้ไปด้วย โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมเสนอขอใช้เงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (บอร์ดกองทุนฯ) ราว 159 ล้านบาท เยียวยาบุคลากรกีฬา 3 กลุ่ม ทั้งกลุ่มเพื่อความเป็นเลิศ กลุ่มอาชีพ และกลุ่มกีฬามวย โดยจะประชุมคณะกรรมกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติภายในมิถุนายนนี้

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการกีฬาอาชีพและคณะกรรมการกีฬามวยที่ผ่านมา ได้พิจารณามาตรการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจ่ายเงินเยียวยาเรียบร้อยแล้ว โดยกลุ่มนักกีฬาบุคลากรกีฬาอาชีพ ได้เสนอกรอบวงเงินต่อบอร์ดกองทุนฯ ช่วยเหลือประมาณ 106 ล้านบาท และกลุ่มกีฬามวยอีก 53 ล้านบาท ซึ่งคาดว่า หลังจากการประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ภายในเดือนมิถุนายนนี้ก็จะสามารถเบิกจ่ายให้กับนักกีฬาที่มีคุณสมบัติตามที่ระเบียบให้ความช่วยเหลือกำหนดได้อย่างทั่วถึงทั้งนี้ นักกีฬาที่ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือ 5,000 บาท จากรัฐบาลไปแล้วจะไม่ได้รับเยียวยาในส่วนนี้ส่วนนักกีฬาเป็นเลิศ ที่อยู่ในโครงการเตรียมนักกีฬาเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 จะมีการปรับแผนและกระบวนการฝึกซ้อม กรณีที่ไม่สามารถมาฝึกซ้อมร่วมกันได้ ให้นักกีฬาฝึกซ้อมที่บ้านแทน (Train at Home) ซึ่งจะสามารถเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงได้ตามโครงการเก็บตัวฝึกซ้อมที่ กกท. วางแผนการเก็บตัวไว้ให้ ซึ่งเป็นงบประมาณเดิมที่มีอยู่แล้ว

นักกีฬาอาชีพที่ตกหล่น หรือ ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนนักกีฬาอาชีพ หรือ มวย หรือต่ออายุบัตรนักกีฬา สามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึง 31 พฤษภาคม 2563 ส่วนสมาคมหรือสโมสรที่ได้รับผลกระทบ สามารถยื่นคำร้องได้จนถึง 31 พฤษภาคม 2563 เช่นกัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-186 7111 ต่อ 8542-8544

ที่มา การกีฬาแห่งประเทศไทย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 31 พ.ค. วันสุดท้าย !"นักกีฬา"อย่าลืมยื่นขอรับสิทธิ์"เงินเยียวยา"


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend