20 มิถุนายน 2021

โปรดอ่าน "บำราศนราดูร" แนะคนกลับจากเมืองนอก

29 Feb 2020 09:38 น.
อ่าน 24,947 ครั้ง

โปรดอ่าน "บำราศนราดูร" แนะคนกลับจากเมืองนอก

"สถาบันบำราศนราดูร" มีคำแนะนำ สำหรับคนที่กลับจากประเทศเสี่ยงไวรัสโคโรนา


 

วันที่ 29 ก.พ.63  สถาบันบำราศนราดูร ได้เผยแพร่คำแนะนำสำหรับคนที่กลับจากประเทศเสี่ยงไวรัสโคโรนา ระบุว่า 

Q & A โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)

กรณีที่บริษัท / โรงเรียน / หน่วยงานมีนโยบายให้พนักงานหรือนักเรียนที่เดินทางกลับมาจากประเทศเสี่ยงที่มีการระบาดของโรคโคโรน่าไวรัส 2019 (COVID-19) ไปตรวจเพื่อยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อทั้งที่ยังไม่ได้มีอาการป่วยควรจะเดินทางมาตรวจที่โรงพยาบาลหรือไม่?

คำตอบ : ไม่มีความจําเป็นและไม่คุ้มเพราะหากไปตรวจเลยโดยที่ยังไม่มีอาการหรือมีอาการแค่เล็กน้อยยังไม่เข้าข่ายสงสัยตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขเปอร์เซ็นต์การตรวจเจอเชื้อน้อยมากหรือหากตรวจแล้วผลเป็นไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีเชื้อในระยะต่อมาเพราะเชื้อนี้มีระยะฟักตัวที่ 14 วันซึ่งถ้าระยะต่อมามีอาการมากขึ้นก็ต้องไปตรวจใหม่อยู่ดี

คำแนะนำ
1. ให้สังเกตอาการป่วยอยู่ที่บ้าน / ที่พักจนครบ 14 วันนับจากวันที่กลับมาจากประเทศเสียงโดยหลีกเลี่ยงการไปที่สาธารณะที่มีคนอยู่หนาแน่นโดยไม่จำเป็นงดใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่นให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่นหมั่นล้างมือบ่อยๆกินร้อนข้อนกลางและหากภายใน 14 วันมีไข้ร่วมกับไอจามหรือมีอาการมากขึ้นให้รีบมาพบแพทย์

2. ข้อควรปฏิบัติในการสังเกตอาการป่วยอยู่ที่บ้าน

  • แยกอยู่คนเดียวห่างจากคนอื่นหากต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่นให้สวมหน้ากากอนามัย
  • แยกสำรับอาหารจานข้าวซ้อนส้อมแก้วน้ำ
  • หากใช้ห้องน้ำให้หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำชักโครกลูกบิดประตูด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ
  • เสื้อผ้าแนะนำให้รักแยกรวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวห้ามใช้ปะปนร่วมกับคนอื่น
  • ผู้ที่เข้าข่ายสงสัยโรคโคโรน่าไวรัส 2019 (COVID-19) ตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขให้ไปรับการตรวจที่รพ. ตามสิทธิ์ (ค่าตรวจโคโรน่าไวรัส 2019 COVID-19) ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่ค่าตรวจอื่นๆเบิกตามสิทธิ์) หรือหากอยู่ต่างพื้นที่ก็สามารถเข้ารักษาได้ที่ร.พ. ของรัฐได้ทุกแห่งหากยังไม่มีอาการใดๆหรืออาการไม่เข้าข่ายตามหลักเกณฑ์ไม่แนะนำให้ไปตรวจเองหากตรวจต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง) และหากตรวจไม่พบเชื้อโคโรน่าไวรัส 2019 (COVID-ครั้งแรกแต่ถ้ามีอาการป่วยมากขึ้นหรืออาการไม่ดีขึ้นขอให้กลับไปพบแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้านอีกครั้ง

3. ในกลุ่มที่ไม่มีอาการหรืออาการไม่เข้าข่ายและเดินทางมาจากประเทศที่เสี่ยงแม้จะตรวจไม่พบเชื้อโคโรน่าไวรัส 2019 (COVID-19) ในครั้งแรกขอให้สังเกตอาการป่วยอยู่ที่บ้าน / ที่พักจนครบ 14 วัน 

โปรดอ่าน "บำราศนราดูร" แนะคนกลับจากเมืองนอก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend