13 มิถุนายน 2021

พาณิชย์ปั้นผู้ประกอบการค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มอีเบย์

25 Nov 2019 14:58 น.
อ่าน 267 ครั้ง

พาณิชย์ปั้นผู้ประกอบการค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มอีเบย์

พาณิชย์ ร่วมกับอีเบย์ (ประเทศไทย) จัดโครงการ “eBay Automotive Go Global หวังยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการ ให้ส่งออกไปยังต่างประเทศผ่านออนไลน์ด้วยแพลตฟอร์มระดับโลก

นายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ปัจจุบันไทยนับเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนและส่วนประกอบของรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลก โดยจากสถิติการส่งออกสินค้ารถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบจากไทยไปยังทั่วโลกมีถึงประมาณ 927,500 ล้านบาท (ม.ค.-ธ.ค. 2561) และเมื่อพิจารณายอดการสั่งซื้อสินค้าส่วนใหญ่ที่สั่งสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม eBay จะเห็นได้ว่า สินค้าที่อยู่ในกลุ่มชิ้นส่วนและส่วนประกอบของรถยนต์เป็นสินค้าที่มีการสั่งซื้อเป็นอันดับหนึ่งของแพลตฟอร์ม ดังนั้น สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ NEA และ eBay (ประเทศไทย) จึงหารือร่วมกันเพื่อจัดโครงการสัมมนาการให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้แพลตฟอร์ม eBay ในการทำการค้าออนไลน์เพื่อการส่งออกให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พาณิชย์ปั้นผู้ประกอบการค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มอีเบย์

ด้านนายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ กล่าวว่า สถาบันฯมีภารกิจหลักคือ การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ เพื่อให้เกิดธุรกิจด้านการค้าระหว่างประเทศผลักดันเศรษฐกิจให้เติบโตอยางต่อเนื่องและยั่งยืน   ซึ่ง การทำ Cross-border e-commerce นับเป็นเรื่องใหม่สำหรับ SMEs และผู้ประกอบการไทย ซึ่งแพลตฟอร์มอีเบย์มีจุดเด่น คือ เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ประชาชน หรือบุคคลธรรมดา ที่ไม่ใช่นิติบุคคลสามารถเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์มอีเบย์ได้ เป็นการสร้างโอกาสให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยที่ต้องการส่งออก

 ทั้งนี้จากข้อมูลการซื้อ-ขายสินค้าบนอีเบย์พบว่าสินค้าประเภทอะไหล่ยนต์จากประเทศไทยได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้นๆ การให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจประเภทอะไหล่ยนต์ในวันนี้จึงนับเป็นการตอบโจทย์นโยบาย Demand Driven หรือการขายสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้นำเข้าหรือผู้ซื้อของรัฐบาล ได้เป็นอย่างดี

พาณิชย์ปั้นผู้ประกอบการค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มอีเบย์

“การทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง eBay  เป็นการเริ่มต้นที่ดีและช่วยให้ผู้ประกอบการไทยได้เพิ่มยอดส่งออกไปยังต่างประเทศได้มากยิ่งขึ้น ซื่ง NEA จะมีการทำงานร่วมกับ eBay อย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการไทยให้สามารถส่งออกอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป”

พาณิชย์ปั้นผู้ประกอบการค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มอีเบย์


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend