20 ตุลาคม 2019

ชง 'บิ๊กตู่' ขายโกงกางเทียมจีทูจี

20 Sep 2019
อ่าน 2359 ครั้ง

จ้าวปฐพีฯ จ้างวิสาหกิจชุมชนอุตสาหกรรมวังจันทร์ระยอง ผลิตโกงกางเทียม ป้อน อบจ.สมุทรปราการ งบ  427 ล้านบาท เผย 10 ปีคาดใช้ยางในประเทศผสมไม่ต่ำกว่า 20 ล้านตัน เผยจีนคู่ค้าขายสินค้าเกษตรสนใจที่จะปักแม่น้ำฮวงโห ชี้ “บิ๊กตู่” สนใจเคยขอเบอร์ไว้ แนะหากมีโอกาสปั้นขายจีทูจีทั่วโลกสร้างชื่อ เพราะเป็นนวัตกรรมคนไทย "อุทัย" เตรียมชงเข้าบอร์ด กนย. เร็วๆนี้

นายสิงหา เขียวดี ฝ่ายการตลาดบริษัท จ้าวปฐพี การเกษตร(ประเทศไทย) จำกัด  เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” เมื่อเร็วๆนี้ได้ทำเอ็มโอยูกับวิสาหกิจชุมชนอุตสาหกรรมวังจันทร์ระยอง ผลิตซีออส หรือ โกงกางเทียมขาย อบจ.จังหวัดสมุทรปราการที่ใช้งบประมาณ 427 ล้านบาท ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้จะเริ่มดำเนินการนำไปปักชายทะเลประเดิมนำร่องก่อน จากนั้นจะขยายไปเรื่อยๆ ตามจังหวัดที่มีชายทะเล คาดว่า 1-3 ปี จะใช้ยางผลิตประมาณ 1-3 แสนตัน

นอกจากนื้ทางบริษัท ได้เสนอขายให้กับบริษัท อุตสาหกรรมก่อสร้างไทย-ไชน่าเรลเวย์ จำกัด  เป็นบริษัทจีนที่สนใจจะนำซีออสไปปักชายทะเลและแม่น้ำฮวงโห ดังนั้นจึงมองว่าความต้องการใช้ยางในช่วง 10 ปีนี้น่าจะดึงยางในตลาดของไทยออกไประมาณ 20 ล้านตัน

“ปกติบริษัทซื้อขาย ความรู้จัก เค้าอยู่แล้วก่อนหน้านี้ขายพวกผลผลิตทางการเกษตร สมุนไพร พอมาเจอนวัตกรรม ก็ เห็นว่าเป็นประโยชน์จึงได้เสนอให้ไปกับทางต่างประเทศไปด้วย พอทางต่างประเทศเห็นว่าใช้ได้จริง ป้องกันการกัดเซาะก็เลยสนใจ ก็อยากจะซีออสไปประเทศ แต่โดยหลักของการทำระหว่างประเทศ จะต้องมีราคากลางอ้างอิงในประเทศที่เป็นนวัตกรรมจะคุยกันในเรื่องขายแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจียาก

นายสิงหา กล่าวว่า จังหวะพอทางองค์การบริหารจังหวัดสมุทรปราการได้อนุมัติงบประมาณมาแล้ว 427 ล้านบาท จะเริ่ม วันที่ 1 ตุลาคมนี้ จึงมีราคากลางขึ้นก็จะใช้ราคากลางอ้างอิงในการซื้อขายต่างประเทศต่อไป โดยจะให้วิสาหกิจ ประเดิมผลิตงานป้อน แล้วจะให้เป็นต้นแบบในการฝึกอบรมให้กับวิสาหกิจชุมชนต่างๆ ไม่ได้ยาก เป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัยมาก ชาวบ้านมาฝึกก็สามารถทำได้

“หากต่อไปวิสาหกิจไหนมีความพร้อมก็นำเครื่องจักรไปลงก็จะต่อยอดแบบนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าช่วงที่เราต่อยอดเกิดมีคำสั่งปริมาณก็จะมีโรงงานซัพพอร์ต โดยปกติโรงงานจะผลิตยางรถยนต์ เป็นไลน์ผลิตปกติก็สามารถแทรกได้เพื่อผลิตให้ทัน แต่ความต้องการหลักก็คือต้องการผลักดันให้เกิดที่วิสาหกิจชุมชนเพื่อที่จะได้มีรายได้เสริมขึ้นมา การผลิต 1 วันสามารถผลิตได้ 10 ต้น แต่ถ้าทำ 2 ชั่วโมง 2 กะ จะทำได้มากขึ้น โดยเครื่องให้ยืมฟรี”

นายสิงหา กล่าวว่า โดยปกติชาวสวนจะเสร็จภารกิจกรีดยางเรียบร้อย  เวลาประมาณ 8-9 โมงก็สามารถมาทำงานต่อก็จะได้ค่าแรงเพิ่ม คือเราให้เค้ารวมตัวกัน โดยวิสาหกิจชุมชนจะบริหารกันเอง ใครมาทำบ้างจ่ายค่าแรงงาน แต่บริษัทจะมาซื้อวัตถุดิบ ซึ่งในการรับวัตถุดิบจะมีรอบรถขนส่งมาวิ่งเก็บ มีแผนว่าเส้นภาคตะวันออกจะวิ่งเส้นไหนบ้าง ก็จะมีรถขนส่งในการไปเก็บะจะต้องมีจำนวนชิ้น จะมีซอฟต์แวร์ในการต่อเข้าไปก็จะทราบว่าวันนี้เกษตรกรผลิตได้เท่าไร ซึ่งเครื่องจักรทันสมัยการฉีดใช้คอมพิวเตอร์ทั้งหมด

ทางบริษัทจะไปวางชายทะเลที่จังหวัดสมุทรปราการที่โดนกัดเซาะ 100 เมตร แล้วนำไปปักจะได้ดินกลับมา 100 เมตร เมื่อได้ดินกลับมาแล้วก็สามารถปลูกต้นโกงกางจริงได้แล้ว เพราะปกติไม่มีดินก็ไปปลูกได้เหมือนกัน แต่พอปลูกไปแล้วน้ำทะเลซัดรากตาย 70% จึงไม่สามารถตอบโจทย์การปลูกต้นโกงกางฟื้นชายฝั่งได้เลย แต่วันนี้ “ซีออส” ทำให้ดินแน่นขึ้น แล้วต่อไปถ้าปลูกต้นโกงกางจะทำให้รากสามารถยึดดินแน่นขึ้นได้

นายสิงหา กล่าว ตอนท้าย ว่า “การผลิตซีออส” อย่างเดียวเป็นโครงการะยะสั้นหรือไม่ แค่ในประเทศเกษตรกรผลิตได้อย่างน้อย 3 ปี ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเคยคุยกันแล้วที่บูธในงานแสดงจังหวัดสมุทรปราการ ท่านก็สนใจ เรียกรัฐมนตรีเกษตรฯในเวลานั้นขอเบอร์โทรไป เชื่อว่านายกรัฐมนตรีเห็นภาพแล้วมีศักยภาพปักลงไปในทะเล รัฐบาลส่งเสริมก็สามารถผลักดันให้เป็นผลิตภัณฑ์ของประเทศขายในรูปจีทูจีได้เลย เนื่องจากเป็นนวัตกรรมของคนไทย และที่สำคัญช่วยชาวสวนโดยที่รัฐไม่ต้องใช้เงินสักบาทเดียว

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) กล่าว่า เห็นด้วยกับโครงการนี้แล้วจะนำเรื่องนี้เสนอผ่านที่ประชุม กนย. คาดว่าจะมีการประชุมวันในเร็วๆนี้ มองว่ามีประโยชน์ที่จะเพิ่มรายได้ให้กับชาวสวน ดั่งพระราชดำรัสในหลวง ร.9 ว่า “เราไม่ควรให้ปลาแก่เขา แต่ควรจะให้เบ็ดตกปลาและสอนให้รู้จักวิธีตกปลาจะดีกว่า”
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij