24 ตุลาคม 2019

"ฮอนด้ามะลิวัลย์"เสือข้ามห้วยจากอีสาน...หวังขาย1หมื่นคัน/ปี

12 Aug 2019
อ่าน 4066 ครั้ง

ต้นปีที่แล้วข่าวดังในวงการค้าปลีกรถยนต์เมืองไทยข่าวหนึ่งคือ ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย แต่งตั้งกลุ่มมะลิวัลย์ ให้เข้ามาดูแลตลาดในจ.ภูเก็ต และกระบี่ แทนกลุ่มอนุภาษวิวิธการ ของตระกูลหงษ์หยก ซึ่งถือเป็นทุนใหญ่ดำเนินธุรกิจในพื้นที่นี้มานาน

เสือข้ามห้วยจากแดนอีสาน ที่เป็นดีลเลอร์รถยนต์ฮอนด้าใน 3 จังหวัดคือ ขอนแก่น บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ภายใต้ “ภานุมาศ รังคกูลนุวัฒน์” ผู้ก่อตั้งธุรกิจ มั่นใจแค่ไหนกับภารกิจใหม่นี้ “ฐานยานยนต์” ร่วมสัมภาษณ์

 

ภานุมาศ รังคกูลนุวัฒน์

-โครงสร้างธุรกิจดีลเลอร์ในปัจจุบัน

ฮอนด้ามะลิวัลย์ เป็นบริษัทย่อยของ บริษัท ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ที่ได้รับอนุญาตให้เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ถือเป็นดีลเลอร์รายเดียวในประเทศไทยที่บริษัทอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งแสดงถึงการดำเนินงานที่โปร่งใส มีความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดี

เราเริ่มธุรกิจดีลเลอร์ตั้งแต่ปี 2535 ปัจจุบันมีโชว์รูม-ศูนย์บริการทั้งหมด 8 แห่ง และศูนย์แสดงสินค้า(โชว์รูม) อีก 1 แห่ง ในสุรินทร์, บุรีรัมย์, ขอนแก่น จังหวัดละ 2 สาขา ล่าสุดที่ภูเก็ต 2 สาขา และจ.กระบี่ที่กำลังก่อสร้างโชว์รูม-ศูนย์บริการใหม่ (ตอนนี้มีศูนย์ชั่วคราว) เตรียมเปิดอย่างเป็นทางการปลายปีนี้


-การขายรถจังหวัดภูเก็ต

เราต้องดูแลลูกค้าภูเก็ตที่มีจำนวนมาก แต่ก็พยายามทำเต็มที่ โดยฮอนด้ามะลิวัลย์ สาขานาคา เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา สามารถรองรับลูกค้าในภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียงได้กว่า 2,400 คันต่อเดือน

แบ่งเป็นพื้นที่โชว์รูมและสำนักงานขนาด 2,000 ตารางเมตร พื้นที่ศูนย์บริการ 6,000 ตารางเมตร มี 52 ช่องซ่อม ลิฟต์ให้บริการ 15 ตัว ห้องพ่นสี 4 ห้อง

“เราตั้งใจจะดูแลลูกค้าที่นี่เป็นอย่างดี เน้นมุมรับรองที่มีระบบความบันเทิง อาหารเครื่องดื่มและไอศกรีม(ใช้ยี่ห้อ BUD’S) มีมุมชาร์จโทรศัพท์ วางระบบอินเตอร์เน็ต Wi-fi ให้เพียงพอกับจำนวนคนที่เข้ามาใช้งาน ทั้งหมดเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ ที่สำคัญหากลูกค้าได้รับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีจะเปลี่ยนจากความรู้สึกรอนาน(การตรวจเช็กรถ) เป็นไม่นานได้”

-เป้าหมายยอดขาย

“เราเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ดังนั้นการดำเนินงานทุกอย่างต้องมีแบบแผนชัดเจนและโปร่งใส ซึ่งการขยายธุรกิจและต่อยอดไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งจะมีความคุ้มในต้นทุนของการบริการจัดการที่ดีขึ้น”

ธุรกิจดีลเลอร์รถยนต์สัดส่วนรายได้จากการขายรถอยู่ที่ 83% และ 17% เป็นรายได้จากบริการหลังการขาย ซึ่งการขายรถเยอะขึ้นไม่ได้หมายถึงกำไรเยอะขึ้น แต่ในระยะยาวธุรกิจจะยั่งยืน ส่วนยอดขายที่ภูเก็ตกว่า 100 คันต่อเดือน หากรวมทุกสาขาของฮอนด้ามะลิวัลย์ ปีที่แล้วทำได้กว่า 3,000 คัน (เฉพาะสาขาอีสาน) และเป้าหมายในอนาคตหลังจากขยายธุรกิจได้ตามแผน หวังว่าจะขายถึง 10,000 คันต่อปี

หน้า 28-29 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,495 วันที่ 11 - 14 สิงหาคม พ.ศ. 2562ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij