แหยง 4 รมว.-รมช.เกษตรฯแย่งซีนส่อแตกร้าว

12 ก.ค. 2562 เวลา 12:20 น.1.8k

“อุทัย “ผวา 4 คน 4 พรรคคุมเกษตรนโยบายแตกต่าง หาเสียงไว้คนละขั้ว แนะต้องหลอมนโยบายเอกภาพให้ได้ หวั่นเกษตรกรเดือดร้อน ต่างฝ่ายต่างแย่งซีน ปัญหาไม่ได้แก้

 

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (สยยท.) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากที่รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่ง 4 พรรคดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า พรรคประชารัฐ  เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พรรคภูมิใจไทย และนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พรรคชาติไทยพัฒนา ต่างก็ถือนโยบายหาเสียงมาคนละอย่าง ยกตัวอย่าง "พรรคประชาธิปัตย์" มานโยบายประกันรายได้ของเกษตรกพืชทุกตัว ส่วน "พรรคพลังประชารัฐ" ในแนวนโยบายประกันราคายางพารา 65 บาทต่อกิโลกรัม

แต่ต้องเรียนว่าพืชไม่ว่าจะเป็น ข้าว มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน อ้อยและยางพารา เป็นพืชการเมือง จึงไม่แน่ใจว่า 4 พรรคจะสอดคล้องกันหรือไม่ จะทำงานร่วมกันได้หรือไม่ เพราะ 4 คน 4 พรรคนโยบายไม่เหมือนกัน  ดังนั้นจึงให้หลอมนโยบายให้เป็นเอกภาพ เพราะถ้าทะเลาะกัน สุดท้ายเกษตรกรจะมีปัญหาหนักขึ้น เพราะปัญหาไม่ได้แก้เลย