ปิ่นทองเทหมื่นล. ลุยซื้อที่ดินอีอีซี5ปีดึงลงทุน5.2หมื่นล.

27 เม.ย. 2562 | 23:10 น.

Thansettakij เว็บไซต์ข่าวฐานเศรษฐกิจ ผนวกไลฟ์สไตล์ Start up SMEs อสังหาริมทรัพย์ การเงิน การลงทุน การตลาด เศรษฐกิจ เทคโนโลยี Breaking News อัพเดตข่าวล่าสุดที่นี่

นิคมฯปิ่นทอง กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 1 หมื่นล้านบาท ตั้งเป้าจัดซื้อที่ดินเพิ่ม 4 พันไร่ รองรับการลงทุนในพื้นที่อีอีซี หลังนิคมทั้ง 5 แห่ง เป็นเขตส่งเสริมพิเศษ รับการลงทุนได้กว่า 3.4 พันไร่ คาดดึงเงินลงทุนได้กว่า 5.2 หมื่นล้านบาท ยันนักลงทุนจีนมาแรงสนใจลงทุนเพียบ

นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 1-5 จังหวัดชลบุรี รวมพื้นที่ราว 6 พันไร่ ได้รับการประกาศเป็นเขตส่งเสริมพิเศษเพื่อกิจการอุตสาหกรรม ภายใต้พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โดยมีการยื่นแผนพัฒนาและการดึงเงินลงทุนจากภาคเอกชน ที่ได้เสนอให้คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(กพอ.) มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาไปแล้ว ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวจะสามารถรองรับการลงทุนได้ราว 3,453 ไร่ รองรับการลงทุนได้ราว 5.2 หมื่นล้านบาท ที่เกิดจากการขยายงานของนักลงทุนเดิมและนักลงทุนรายใหม่ที่จะเข้ามาลงทุน 

 

ปิ่นทองเทหมื่นล. ลุยซื้อที่ดินอีอีซี5ปีดึงลงทุน5.2หมื่นล.

 

นายพีระ ปัทมวรกุลชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์ค จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทองทั้ง 5 แห่ง ในจังหวัดชลบุรี รวมพื้นที่ราว 6,044 ไร่ ได้รับการประกาศเป็นเขตส่งเสริมพิเศษเพื่อรองรับการลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยปัจจุบันมีพื้นที่เหลือพร้อมขายประมาณ 1,500 ไร่ ส่วนใหญ่อยู่ในนิคมฯปิ่นทอง 4 และ 5 ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้ายอดขายที่ดินไว้ที่ 350 ไร่ แต่น่าจะทำยอดขายได้เกินกว่าที่ตั้งเป้าไว้ 20 % เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ระหว่างการเจรจาแล้ว 260 ไร่ ประกอบในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมามีนักลงทุนจากจีนแสดงความสนใจเข้ามามากกว่าปกติ จากปัจจัยผลกระทบสงครามทางการค้า ที่จะมาลงทุนในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์สมัยใหม่และชิ้นส่วนอากาศยาน

“ขณะนี้นักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะจีน เข้ามาติดต่อแสดงความสนใจลงทุนในอีอีซีเป็นจำนวนมาก รวมถึงนักลงทุนจากยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ซึ่งต้องการขยายฐานการผลิตมาในภูมิภาคนี้ จากผลกระทบสงครามทางการค้า ซึ่งแสดงความสนใจลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย ที่ติดต่อนิคมฯปิ่นทอง จะเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยาน ยานยนต์สมัยใหม่ อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ เป็นต้น”

สำหรับแผนการลงทุนในระยะ 5 ปี(2561-2565) ได้ตั้งงบไว้ราว 1 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่จะนำมาใช้สำหรับการจัดซื้อที่ดินในจังหวัดชลบุรี ตั้งเป้าไว้ราว 4 พันไร่ ขณะนี้จัดซื้อมาได้แล้ว 1 พันไร่ และจะทยอยจัดซื้อต่อไปให้ครบ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้เคียงกับนิคมเดิมทั้ง 5 แห่ง โดยในปีนี้จะใช้เงินลงทุนประมาณ 1 พันล้านบาท สำหรับการพัฒนาปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐานภายในนิคมต่างๆ เพื่อรองรับการขยายงานของลูกค้า และรองรับลูกค้าใหม่ที่จะเข้ามาลงทุน

ปิ่นทองเทหมื่นล. ลุยซื้อที่ดินอีอีซี5ปีดึงลงทุน5.2หมื่นล.

ทั้งนี้ หากพิจารณาจากแผนการลงทุนในเขตส่งเสริมพิเศษของนิคมฯปิ่นทองทั้ง 5 แห่ง ในอนาคต หากเป็นไปตามเป้าหมายในการพัฒนาอีอีซี จะก่อให้เกิดเม็ดเงินลงทุนประมาณ 5.2 หมื่นล้านบาท 

หน้า 7 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับ 3,462 วันที่ 18 - 20 เมษายน 2562

ปิ่นทองเทหมื่นล. ลุยซื้อที่ดินอีอีซี5ปีดึงลงทุน5.2หมื่นล.