16 ตุลาคม 2019

EXCLUSIVE INTERVIEW | "ZEN" ลุยต่อยอดธุรกิจอาหาร

15 Mar 2019
อ่าน 1076 ครั้ง

... "ธุรกิจอาหาร" ในปัจจุบัน เรียกได้ว่า กำลังเติบโตไปได้ด้วยดี ด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ทำมาเพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป สำหรับ บมจ.เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป หรือ ZEN หลังเสนอขายหุ้น IPO 75 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 13 บาท ทำให้มีเงินตุนในมือแล้ว 975 ล้านบาท เพื่อนำไปขยายธุรกิจของกลุ่มบริษัทส่วนหนึ่ง ซึ่งจะมีทั้งขยายสาขาและปรับปรุงสาขาร้านอาหาร บางส่วนนำไปชำระคืนเงินกู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์และที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นผู้นำธุรกิจฟู้ดเซอร์วิส

ภายใต้แผนปี 2562 ที่จะขยายร้านอาหารรวม 123 สาขา โดยเป็นการขยายสาขารูปแบบเดิมและรูปแบบใหม่ที่มีขนาดเล็กลง คือ มีพื้นที่ประมาณ 100 ตร.ม. โดยเป็นของกลุ่มบริษัท 36 สาขา และให้สิทธิแฟรนไชส์อีก 87 สาขา และจะขยายร้านอาหารรวม 225 สาขา ในปี 2563 แบ่งเป็น การขยายสาขารูปแบบเดิมและรูปแบบใหม่ โดยกลุ่มบริษัท 50 สาขา และให้สิทธิแฟรนไชส์ 175 สาขา

นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ZEN เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า บริษัทได้ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ในปี 2562 โดยแบ่งเป็น 3 ธุรกิจ คือ ร้านอาหาร สัดส่วน 90% ส่วนอีก 10% คือ กลุ่มแฟรนไชส์ และ Food Services โดย Food Services จะประกอบด้วย กลุ่มธุรกิจค้าปลีก เช่น ขายเครื่องปรุงรสผ่านซูเปอร์มาร์เก็ต โดยที่ผ่านมาได้มีการขายผ่านหน้าร้าน จากนั้นได้รับผลตอบรับดี จึงได้ขยายช่องทางขายเพิ่มขึ้น เริ่มจากปลายปีที่ห้างแม็คโคร และคาดว่า ในเดือน พ.ค. นี้ จะเริ่มวางขายที่ห้างโลตัส

ขณะเดียวกัน กลุ่มธุรกิจบริการจัดส่งอาหาร (Delivery) และกลุ่มธุรกิจบริการการจัดเลี้ยง (Catering) มีสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในเดือน มี.ค.นี้ บริษัทจะลงทุนในด้านการบริการข้อมูล (Call Center) ของตนเอง เพื่อผลักดันยอดขาย Delivery และ Catering ให้มีสัดส่วนประมาณ 10% ทั้งนี้ จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าไปปรับระบบต่าง ๆ เพื่อให้ง่ายขึ้น รวมถึงยังมีแผนเปิดร้านทำ Delivery โดยเฉพาะ หลังจากปัจจุบัน บริษัทยังใช้หน้าร้านอยู่ ซึ่งจะทำให้การบริการเกิดการล่าช้า นอกจากนี้ ยังรับเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับร้านอาหารสำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของแฟรนไชส์ด้วย


⇲ บุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ZEN


"มั่นใจว่า ปีนี้บริษัทจะทำยอดขายแตะระดับ 3,600 ล้านบาท หรือ เติบโตจากปีก่อน 20% หลัง 9 เดือนแรกของปี 2561 มีรายได้จากยอดขาย 2,200 ล้านบาท หรือ เติบโต 21% จากปี 2560 ซึ่งหากสามารถรักษาอัตราเติบโตเฉลี่ยไม่น้อยกว่าปีละ 20% จะทำให้ยอดขายแตะระดับหมื่นล้านบาทได้ในอีก 5 ปี"ทั้งนี้ บริษัทเริ่มต้นกิจการเมื่อปี 2534 จากธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น ก่อนพัฒนาสู่การเป็นผู้ให้บริการร้านอาหาร (Food Services) อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีบริการที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ บริการจัดส่งอาหาร รับจัดเลี้ยง ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมปรุง และอาหารพร้อมทาน ที่จำหน่ายผ่านช่องทางจำหน่ายต่าง ๆ เพื่อตอบสนองการเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคในทุกระดับ ทั้งกลุ่มที่มีพฤติกรรมชื่นชอบการทานอาหารนอกบ้านและกลุ่มที่มีไลฟ์สไตล์นิยมทำรับประทานเองภายในบ้าน จึงสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุมในทุกเซ็กเมนต์

ในส่วนของแบรนด์ใหม่ 'เขียง' ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น โดยเป็นร้านอาหารตามสั่งที่ราคาไม่สูง ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ สะอาด มีมาตรฐาน และใช้เวลาในการปรุงไม่นาน ซึ่งสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั่วไปได้ง่ายขึ้น เพราะปัจจุบัน ลูกค้านิยมรับประทานอาหารแบบสะดวกและรวดเร็ว โดยตั้งเป้าขยายสาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จากนั้นจะขยายไปยังจังหวัดขนาดใหญ่ต่อไป……………….

สัมภาษณ์พิเศษ : บุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ZEN

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,444 วันที่ 14 - 16 ก.พ. 2562 หน้า 17-18

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ZEN ตั้งเป้ายอดขายโต 20% ระดมทุนออกไอพีโอ 75 ล้านหุ้น เทรด Q1
ZEN เคาะ IPO 13 บาท เปิดจอง 7-8 และ 11 ก.พ. นี้


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij