16 ตุลาคม 2019

'เอสพีพี' โวยพลังงาน! เมินขอปรับค่าไฟใหม่

29 Jun 2018
อ่าน 166 ครั้ง
เอสพีพีชีวมวล 33 ราย โวยกระทรวงพลังงาน ช่วยเหลือปรับค่าไฟ 4.24 บาทต่อหน่วย ลดความเหลื่อมล้ำล่าช้า ลุ้น 25 มิ.ย. กบง. ไม่อนุมัติ เตรียมระดมพลกดดัน 'ศิริ' อีกรอบต้น ก.ค. นี้ ยัน! ผู้ประกอบการเดือดร้อนหนัก ขาดทุนสะสม แย่งซื้อวัตถุดิบแข่งกับวีเอสพีพีไม่ได้

ยังไม่มีความคืบหน้าสำหรับการพิจารณาช่วยเหลือกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าภาคเอกชนรายเล็ก หรือ เอสพีพีชีวมวล ที่ได้เรียกร้องไปยังกระทรวงพลังงาน เพื่อให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบรับซื้อใหม่เป็นฟีดอินทาริฟ หรือ FiT ที่ 4.24 บาทต่อหน่วย จากปัจจุบัน รับซื้อในรูปแบบ Adder อยู่ที่ 2.65 บาทต่อหน่วย เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการราว 33 ราย จากกำลังผลิต 681 เมกะวัตต์


EGCO

ทั้งนี้ เป็นผลจากการกำหนดราคารับซื้อไฟฟ้าที่เหลื่อมล้ำ และการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมกันระหว่างผู้ประกอบการเอสพีพีชีวมวลและผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็กมากชีวมวล หรือ วีเอสพีพีชีวมวล รับซื้อที่ราคา 4.54 บาทต่อหน่วย ทั้งที่ไม่ได้เป็นสัญญาแบบ Firm เหมือนกับเอสพีพีชีวมวล ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้เรียกร้องมาตลอด แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณา

นายนที สิทธิประศาสน์ ประธานชมรมผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (เอสพีพี) ชีวมวล เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ชมรมยังรอท่าทีของกระทรวงพลังงาน หลังจากได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึง นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อเรียกร้องให้ปรับราคารับซื้อไฟฟ้าจากกลุ่มเอสพีพีชีวมวลเท่าเทียมกับกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าภาคเอกชนรายเล็กมาก (วีเอสพีพี) เพื่อให้สามารถแข่งขันได้


appplantpower

แม้ว่าคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ไปทำข้อมูลเพิ่มเติมถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งทางชมรมกำลังรอดูท่าทีว่าจะนำข้อพิจารณาดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของ กบง. ในวันที่ 25 มิ.ย. นี้ได้หรือไม่ เพื่อนำสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาต (กพช.) ในช่วงต้นเดือน ก.ค. นี้ เพื่อให้มีผลในทางปฏิบัติ

"ชมรมอยู่ระหว่างการหารือร่วมกัน เพื่อผลักดันให้กระทรวงพลังงานเร่งพิจารณาราคารับซื้อไฟฟ้าที่เป็นธรรม เนื่องจากขณะนี้ ผู้ประกอบการเอสพีพีราว 33 แห่ง ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากที่รัฐบาลได้เปลี่ยนสัญญาให้กับผู้ประกอบการวีเอสพีพีชีวมวล ที่ปัจจุบันมีอยู่ 148 แห่ง กำลังผลิต 1,975 เมกะวัตต์ ได้รับการอุดหนุนค่าไฟฟ้าในรูปแบบ FiT ที่สูงกว่าเอสพีพีได้รับในรูปแบบ Adder ส่งผลให้มีการแย่งซื้อเชื้อเพลิงเกิดขึ้น ทำให้เอสพีพีแข่งขันกับวีเอสพีพีไม่ได้ ซึ่งขณะนี้ มีผู้ประกอบการ 9 ราย ขาดทุนสะสมอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าปีนี้จะมีเพิ่มขึ้นอีก หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ"

 

นที สิทธิประศาสน์ ประธานชมรมผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (เอสพีพี) ชีวมวล นที สิทธิประศาสน์
ประธานชมรมผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (เอสพีพี) ชีวมวล

นายนที กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หากกระทรวงพลังงานไม่มีความชัดเจนในการช่วยเหลือออกมาภายในเดือน มิ.ย. นี้ ทางชมรมพร้อมด้วยสมาชิกจะรวมตัวเพื่อเข้าพบ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน อีกครั้งภายในเดือน ก.ค. 2561 เพื่อทวงถามความชัดเจนดังกล่าวต่อไปในการช่วยเหลือ หรือ จะปล่อยให้ผู้ผลิตไฟฟ้าเอสพีพีชีวมวลต้องปิดกิจการทั้งหมด

"ผู้ประกอบการเอสพีพีชีวมวลยังรอความชัดเจนจากภาครัฐ เพราะตอนนี้เดือดร้อนมาก ไม่สามารถแข่งขันกับวีเอสพีพีได้ เท่าที่ทราบตอนนี้ กกพ. อยู่ระหว่างทำข้อมูลเพิ่มเติมอีก 1-2 ข้อ คาดว่าจะเสนอที่ประชุม กบง. ได้ภายในปลายเดือนนี้ ซึ่งสมาคมยังยืนตามมติเดิม คือ ขอปรับราคารับซื้อไฟฟ้าเป็นรูปแบบ FiT เท่าเทียมกับวีเอสพีพี เพื่อให้สามารถแข่งขันได้"


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,377 วันที่ 24-27 มิ.ย. 2561 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
นํ้าตาลขอนแก่น ชิงเค้กเอสพีพี ชี้ไม่ได้เปรียบต้นทุน
กกพ.เปิดประมูลรับซื้อไฟจากเอสพีพีไฮบริด 300MW


e-book-1-503x62


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij