หายนะแน่  หากล็อกดาวน์รอบ 2

19 ก.ค. 2563 เวลา 3:00 น. 12.7k

 

คอลัมน์ Let Me Think

งามตา  สืบเชื้อวงค์

กลายเป็นประเด็นร้อนประจำสัปดาห์ที่ผ่านมาทันทีเมื่อโฆษก ศบค. ออกมาแถลงข่าวว่ามี “ทหารอียิปต์” รายหนึ่งที่ติด “โควิด-19” และมีการเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองระยอง แถมยังเดินทางไปห้างสรรพสินค้าชื่อดังใจกลางเมืองระยองอีกด้วย 

นอกจากเขย่าขวัญคนระยองยังไม่พอ  ที่หนักไปกว่านั้นคือ “ระยอง” เป็นเส้นเลือดใหญ่ด้านเศรษฐกิจ  เพราะเป็นศูนย์รวมของโรงงานอุตสาหกรรมทุกขนาดจำนวนมาก ที่หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจในจังหวัดและทำรายได้ให้กับคนจังหวัดระยองมีอาชีพ มีงานทำ ได้รับอานิสงส์ไปถึงจังหวัดใกล้เคียงในภาคตะวันออกและสร้างรายได้จากการส่งออกให้กับประเทศจำนวนมหาศาล มีข่าวแบบนี้ออกมาย่อมมีผลทางจิตวิทยาพอควร

 อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ  หากปัญหาทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19  หรือประชาชนเพียงไม่กี่คนที่ไม่มีวินัยในการปฏิบัติตนเบื้องต้นเช่น ไม่สวมหน้ากากอนามัย  ไม่ล้างมือบ่อย ๆ  จนเป็นสาเหตุให้ประเทศต้องกลับมาล็อกดาวน์รอบ 2   มีหวังยิ่งทุบเศรษฐกิจพังยับแบบถอนรากถอนโคนแน่

หายนะแน่  หากล็อกดาวน์รอบ 2

 

สอดคล้องกับความเห็นที่ก่อนหน้านี้หลายภาคส่วนกังวล โดยเฉพาะบรรดานักธุรกิจออกมาตั้งข้อสังเกตล่วงหน้าแล้วว่า ถ้ามีการล็อกดาวน์ รอบ 2 เศรษฐกิจคงหายนะเป็นแน่  เพราะสถานการณ์จะยิ่งย่ำแย่จนเกินเยียวยา  แทบทุกด้านทั้งภาคการผลิต ก็คงได้รับผลกระทบอย่างหนัก  กำลังซื้อก็ยิ่งทรุดลง คนตกงานก็จะยิ่งพุ่งต่อเนื่อง 

เมื่อเกิดปัญหาเป็นโดมิโน แล้วในที่สุดปัญหาสังคมก็จะตามมา เพราะคนไม่มีงาน ไม่มีเงิน และไม่มีจะกินอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ  ปัญหาปากท้องจะมาพร้อมกับเสียงกรนด่ารอบใหญ่  ถ้าปมเหตุส่วนหนึ่งมาจากความหย่อนยานและการ์ดตกของภาครัฐ ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจและโกรธอย่างมาก  ดูจากเสียงบ่นผ่านโซเชียลที่เข้ามาจำนวนมากก็น่าจะจับอาการทางสังคมได้ระดับหนึ่ง

นักธุรกิจบางคนถึงกับบ่นว่า  “ถ้าปิดประเทศครั้งที่ 2 เศรษฐกิจคงถอยยาว วุ่นวายแน่นอนไม่อยากคิด และขอภาวนาว่าไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะแค่คิดก็หนาวแล้ว ถ้าภาครัฐจะล็อกดาวน์รอบ 2 ก็ขอให้ดูเป็นจุด ๆ ไปอย่าเหมาเข่ง จนคนไม่กล้าไปไหน ยิ่งจะทำให้เศรษฐกิจทรุดหนัก  และกลายเป็นปัญหาที่เยียวยายากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ”

บางรายตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลคงมีธงอยู่ในใจโดยใช้ประสบการณ์จากที่ทำได้ดีแบบในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาและคิดว่าถ้าจะมีจะล็อกดาวน์รอบ 2 ก็ควรโฟกัสไปที่กลุ่มเสี่ยง 

 

ประเมินโดยรวมต้องยอมรับว่าข่าว “ทหารอียิปต์” ติด “โควิด-19” กลายเป็นประเด็นที่สื่อโซเซียลกระหน่ำแรง  เพราะส่วนหนึ่งเป็นช่องโหว่ในการบริหารจัดการของภาครัฐที่ถูกสังคมจับตามองอยู่แล้ว ตราบใดที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันได้ 

ในขณะที่ปัญหาปากท้องเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าประเทศถูกล็อกดาวน์ หรือชัตดาวน์ ปิดเมืองปิดประเทศรวมไปถึงคุมการเข้าออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว  ยิ่งทำให้ระบบเศรษฐกิจเป็นอัมพาตหนัก คนไทยทั้งประเทศอาจต้องร่วมชะตากรรมไปด้วยกันอีกยาวในการเผชิญภาวะเศรษฐกิจดิ่งเหว  และกว่าจะโผล่พ้นปากเหวได้ต้องใช้เวลาเยียวยาหลายปี

หากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ปิดประเทศครั้งที่2  ขอวิงวอนทุกภาคส่วนอย่าการ์ดตก ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าตามแก้ ตามเยียวยา เพราะวิกฤตินี้ยิ่งใหญ่นัก คงใช้เวลาหลายปีกว่าจะฟื้นตัวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นศบค.ต่อ "พรก.ฉุกเฉิน" เคาะ "คลายล็อก เฟส6"

ล็อกดาวน์ประเทศต้านโควิด สร้างความเชื่อมั่น

ตลาดหุ้นเอเชีย เปิดผันผวน นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจจีน

 

วันนี้แรงงานจำนวนหนึ่งยังอยู่ในสถานะแค่หยุดงานชั่วคราวยังไม่ได้ถูกเลิกจ้างไปทั้งหมด  บางอุตสาหกรรมเริ่มขยับได้ยังไม่ได้ปิดกิจการเป็นส่วนมาก  ขณะที่ภาคท่องเที่ยวบางพื้นที่เริ่มขยับได้ ถ้าการ์ดไม่ตกสัญญาณบวกก็จะค่อย ๆ กลับมา เราต้องสู้ ต้องอดทนไปด้วยกัน จนกว่าจะพ้นขีดอันตราย 

 

หน้า 9 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับ 3,593 วันที่ 19-22 กรกฎาคม 2563