environment

นักวิทย์เผยสาเหตุ "หมีขั้วโลก" หายไปจากอ่าวฮัดสันภายในอีกไม่กี่ปี

    นักวิทย์เตือน “หมีขั้วโลก” อาจสูญพันธุ์ไปจากอ่าวฮัดสันของแคนาดาภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า หากอุณหภูมิสูงขึ้นอีก 2 องศาเซลเซียส

ประชากรหมีขั้วโลกในอ่าวฮัดสันกำลังเผชิญภาวะวิกฤต อาจสูญพันธุ์ในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า หากประชาคมโลกไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงเกิน 2 องศาเซลเซียส ตามเป้าหมายของความตกลงปารีส 

 

การศึกษาล่าสุดโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมนิโทบา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature โดยรวบรวมข้อมูลจากแบบจำลองคาดการณ์สภาพภูมิอากาศ ระบุว่า ภายใต้ "ภาวะโลกร้อน" ทำให้แผ่นน้ำแข็งก่อตัวน้อยลง และละลายเร็วขึ้น ซึ่งช่วงระยะเวลาฤดูกาลที่ปราศจากน้ำแข็งนั้นยาวนานเกินกว่าที่ "หมีขั้วโลก" ในอ่าวฮัดสันซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแคนาดาจะอดทนได้โดยไม่มีอาหาร และอาจสูญพันธุ์ภายในช่วงปี 2030 จนถึง 2060

 

แผ่นน้ำแข็งในทะเลเป็นส่วนสำคัญของชีวิต "หมีขั้วโลก" ซึ่งเป็นทั้งที่อยู่อาศัย ล่าอาหาร ผสมพันธุ์ และเลี้ยงดูลูก ประชากรหมีบางกลุ่มอาจอพยพไปยังพื้นที่ที่น้ำแข็งอาจอยู่ได้นานกว่า เช่น หมู่เกาะอาร์กติกของแคนาดาและเกาะเอลส์เมียร์ แต่หมีในอ่าวฮัดสันไม่มีทางเลือกอื่น

 

ประชากรหมีขั้วโลกของอ่าวฮัดสันลดลงราว 27% ตั้งแต่ช่วงปี 2016 ถึง 2021 และหากอุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นระดับ 1.6-2.1 องศาเซลเซียส ประชากรหมีขั้วโลกทางตอนใต้ของอ่าวฮัดสันจะสูญพันธุ์หายไปหมด และหากอุณหภูมิสูงถึง 2.2-2.6 องศา หมีขั้วโลกที่อาศัยในพื้นที่ตอนเหนือของอ่าวก็จะหายไปด้วย

 

นักวิทย์เผยสาเหตุ \"หมีขั้วโลก\" หายไปจากอ่าวฮัดสันภายในอีกไม่กี่ปี


 

จูเลียน สโตรฟ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า นักนิเวศวิทยาส่วนใหญ่เชื่อว่าช่วงเวลาอดอาหารเกิน 180-200 วันจะทำให้ "หมีขั้วโลก" ไม่สามารถมีชีวิตรอดได้ในภาวะอดอาหารที่ยาวนานกว่าปกติซึ่งเกิดจากการละลายของแผ่นน้ำแข็ง ซึ่งเป็นความท้าทายอย่างยิ่งโดยเฉพาะสำหรับหมีแม่ลูกอ่อน 

 

"ถ้าเรายังคงใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในระดับเดิมและโลกร้อนขึ้น 4 องศาเซลเซียส การสูญเสียน้ำแข็งที่คาดการณ์ไว้จะมากเกินกว่าหมีจะสามารถรับได้ ประชากรทั้งสองกลุ่มจะสูญพันธุ์ไปในที่สุด" หัวหน้าทีมวิจัยเตือน

 

นักวิทย์เผยสาเหตุ \"หมีขั้วโลก\" หายไปจากอ่าวฮัดสันภายในอีกไม่กี่ปี

 

เจฟฟ์ ยอร์ก ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยและนโยบายของ Polar Bears International กล่าวว่า หมีขั้วโลกปรากฏตัวบนชายฝั่งบ่อยขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบนน้ำแข็งในทะเล 

 

อย่างไรก็ตาม สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบนิเวศไม่สามารถปรับตัวได้ทัน หมีขั้วโลกไม่ใช่สายพันธุ์เดียวที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของอาร์กติก คาดว่าภาวะโลกร้อนจะส่งผลต่อปริมาณหิมะในอ่าวฮัดสัน และกระทบต่อแมวน้ำเช่นกัน

 

การสูญเสียในอนาคตของการสะสมหิมะที่คาดการณ์ไว้โดยการศึกษาในช่วงฤดูใบไม้ผลิของภูมิภาคอาจส่งผลกระทบต่อถ้ำหิมะซึ่งเป็นที่ที่แมวน้ำวงแหวนออกลูก ซึ่งผลกระทบด้านลบต่อแมวน้ำอาจส่งผลเสียต่อการดำรงอยู่ของหมีขั้วโลกในภูมิภาคนี้ในระยะยาวเช่นกัน

 

"หากหมีขั้วโลกจะมีอนาคตในอ่าวฮัดสัน จำเป็นอย่างยิ่งในการรักษาอุณหภูมิไม่ให้เกิน 2 องศา ตามเป้าหมายความตกลงปารีส" หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวทิ้งท้าย

 

นักวิทย์เผยสาเหตุ \"หมีขั้วโลก\" หายไปจากอ่าวฮัดสันภายในอีกไม่กี่ปี

อ้างอิง: