ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทยในปีนี้มีมูลค่าประมาณ 29,000 ล้านบาท และยังคงเติบโตต่อเนื่องด้วยอัตราประมาณ 10% ต่อปี ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีการขยายตัวสูง โดยเฉพาะปริมาณการบริโภคเฉลี่ยของคนไทย 54 ซองต่อคนต่อปี หรือเทียบเท่ากับการบริโภค 4,000 ล้านซองต่อปี ทำให้ไทยติดอันดับ 9 ของโลกในแง่ปริมาณการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ในภาพรวมตลาดยังคงถูกครองด้วยบะหมี่ราคาต่ำ ตั้งแต่ 5-12 บาทต่อซอง ซึ่งถือเป็นราคาที่คนไทยส่วนใหญ่จับจ่ายได้สะดวก แต่ในปีหลังเริ่มเห็นปรากฏการณ์ใหม่คือการเข้ามาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากเกาหลีที่วางขายในราคาซองละ 50-60 บาท เป็นตลาดระดับพรีเมียมที่สร้างสีสันและท้าทายความเชื่อเดิมว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้องราคาถูกเท่านั้น
นายควอน มินซ็อก ผู้จัดการฝ่ายขายต่างประเทศ บริษัท นงชิม กรุ๊ป กล่าวว่า ตลาดบะหมี่ในไทยมีการแข่งขันสูง แต่ยังขาดผู้เล่นระดับบนที่เน้นคุณภาพสูงเหมือนแบรนด์ของนงชิม ซึ่งปัจจุบันครองส่วนแบ่งตลาด 15-20% ในเกาหลีใต้ พร้อมย้ำว่าจุดเด่นของนงชิมคือการนำเสนอรสชาติและคุณภาพที่ได้มาตรฐานระดับต้นตำรับเกาหลี ทำให้แบรนด์นี้ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก
ด้วยปริมาณการบริโภคที่สูงถึง 54 ซองต่อคนต่อปี และไทยติดอันดับ 9 ของโลก นี่จึงเป็นโอกาสทองที่เราจะขยายตลาดในประเทศนี้ให้เติบโตอย่างมั่นคง” นายควอนกล่าว พร้อมเผยว่าปี 2568 บริษัทตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งตลาดและสร้างการรับรู้แบรนด์ในกลุ่มผู้บริโภคที่มองหาความหลากหลายและคุณภาพสูงมากขึ้น
นงชิมมีฐานการผลิตและศูนย์กระจายสินค้ามากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก รวมถึงโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น จีน และเวียดนาม ความสำเร็จในตลาดต่างประเทศแสดงให้เห็นถึงการปรับกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์แต่ละพื้นที่ได้ดี
ด้านนางสาวเจสลีน ซูอิน คิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออนเนสท์ เทรดดิ้ง ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพจากเกาหลีใต้ กล่าวว่า บริษัทก่อตั้งในปี 2560 และมุ่งมั่นนำเสนอผลิตภัณฑ์เกาหลีชั้นนำสู่ตลาดไทย
ล่าสุดได้นำ 4 แบรนด์ดังร่วมจัดแสดงในงาน THAIFEX ประจำปีนี้ ได้แก่ Nongshim บะหมี่กึ่งสำเร็จรูประดับตำนาน, Orion ผู้ผลิตขนมช็อกโกพายยอดนิยม, Sooin Sauce ซอสปรุงอาหารที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ชอบทำอาหารเอง และ Khee Soju โซจูพรีเมียมที่ผลิตตามแบบดั้งเดิม
การรวบรวมแบรนด์เหล่านี้ในบูธเดียวกัน ช่วยให้ผู้บริโภคไทยได้สัมผัสวัฒนธรรมเกาหลีผ่านรสชาติและผลิตภัณฑ์คุณภาพจริง ๆ” คุณเจสลีนกล่าว พร้อมมั่นใจว่าความร่วมมือครั้งนี้จะยกระดับประสบการณ์และความนิยมในสินค้าพรีเมียมจากเกาหลีใต้ในไทยเพิ่มขึ้น