สัญญาณดี สื่อโฆษณา Q1 แตะ 2.7 หมื่นล้านบาท "กีฬา-ละครเย็น" แรง

19 เม.ย. 2567 | 05:37 น.

“นีลเส็น” เผยเม็ดเงินโฆษณา Q 1/67 แตะ 2.77 หมื่นล้าน เติบโต 6% สื่อทีวียังครองแชมป์ แต่ Out of home เติบโตสูงสุด 16% ขณะที่เรตติ้งกลุ่มกีฬาและละครเย็น ยังแรง

นีลเส็น ประเทศไทย บริษัทวิจัยและตรวจวัดข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภค เผยผลสำรวจข้อมูลการใช้งบโฆษณาและข้อมูลการดูทีวีประจำไตรมาสแรกของปี 2024 พบว่า 
เม็ดเงินโฆษณาของไตรมาสแรกปี 2567 มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีแล้ว โดยรวม +6% ด้วยมูลค่า 2.77 หมื่นล้านบาท ซึ่งสื่อทีวียังคงเป็นสื่อที่ยังคงเข้าถึงคนไทยได้สูงสุด มีสัดส่วนของการใช้เม็ดเงินโฆษณาสูงสุดอยู่ที่ 50% และสื่อที่มีการเติบโตสูงสุดคือสื่อ Out of home (+16%)

สัญญาณดี สื่อโฆษณา Q1 แตะ 2.7 หมื่นล้านบาท \"กีฬา-ละครเย็น\" แรง

สัญญาณดี สื่อโฆษณา Q1 แตะ 2.7 หมื่นล้านบาท \"กีฬา-ละครเย็น\" แรง

โดยภาพรวมใช้เม็ดเงินโฆษณาไตรมาสแรกปี 2567 อุตสาหกรรมที่มีการใช้เงินมากที่สุดคือกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม มูลค่า 4,476 ล้านบาท รองลงมาคือกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย (Personal Care & Cosmetic) มูลค่า 3,544 ล้านบาท 

ในขณะที่กลุ่มการท่องเที่ยวยังคงคึกคักและเติบโตอย่างต่อเนื่อง โต +46% มีมูลค่ากว่า 652 ล้านบาท

สัญญาณดี สื่อโฆษณา Q1 แตะ 2.7 หมื่นล้านบาท \"กีฬา-ละครเย็น\" แรง

สำหรับเม็ดเงินโฆษณาสื่อทีวีในไตรมาสแรกมีสัดส่วน 50% สื่อทีวียังเป็นสื่อหลักที่นักโฆษณายังลงใช้ในการเข้าถึงลูกค้า โดยการเติบโตยังในไตรมาสแรกยังถือว่ามีความต่อเนื่อง +2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่แล้ว สะท้อนแบรนด์ยังเชื่อมั่นในทีวี และทีวียังเป็นสื่อหลักที่เข้าถึงคนไทยได้ดีที่สุด 

จากข้อมูลการสำรวจล่าสุด พบว่ากว่า 90% ของครัวเรือนไทยมีทีวี โดย 45% พบว่าเป็น Smart TV หรือทีวีที่สามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตและดูคอนเท้นต์แบบออนไลน์ได้ สอดคล้องกับข้อมูลสำรวจล่าสุดจาก Cros-platform ratings พบว่าเรตติ้งคอนเท้นต์ทีวีในไตรมาสแรก 45% จากรับชม content ผ่านช่องทางสตรีมมิ่ง และ  content ผ่านช่องทางทีวีแบบออฟไลน์อยู่ที่ 55% สะท้อนคนไทยยังคงเสพคอนเท้นต์ทีวีอยู่ แต่มีการกระจายไปทางช่องทางสตรีมมิ่งหรือออนไลน์มากขึ้น

สัญญาณดี สื่อโฆษณา Q1 แตะ 2.7 หมื่นล้านบาท \"กีฬา-ละครเย็น\" แรง

แล้วคนไทยดูอะไร? ในไตรมาสแรกพบว่า รายการที่ได้รับเรตติ้งสูงสุดเป็นรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก นัดไทยเจอกับเกาหลีใต้ ผ่านช่อง Thairath TV ได้รับเรตติ้งสูงทั้งผ่านทีวีและช่องทางสตรีมมิ่ง นอกจากการถ่ายทอดสดกีฬา ละครเย็นช่วง 1 ทุ่มมักจะได้รับเรตติ้งดีเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชมที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดจะชื่นชอบคอนเท้นต์ละครเย็นเป็นพิเศษ ซึ่งละคนเย็นจะมีเนื้อหาเบา คลายเครียดทำให้เข้าถึงคนไทยได้ง่าย

เมื่อย้อนดูข้อมูลของเทรนด์ของรับชมรายการกีฬา พบว่าจริงๆ แล้ว รายการกีฬามีฤดูกาลของตัวเอง โดยจากข้อมูลเรตติ้งพบว่าช่วงต้นปีจะเป็นช่วงฤดูกาลของฟุตบอลต่างๆ ในขณะที่ช่วงกลางปีเป็นต้นไปจะเป็นฤดูกาลของการแข่งขันวอลเล่ย์บอล 

สัญญาณดี สื่อโฆษณา Q1 แตะ 2.7 หมื่นล้านบาท \"กีฬา-ละครเย็น\" แรง ด้วยความที่คนไทยชอบเชียร์ทีมชาติไทย นัดไหนที่มีทีมไทยเข้าแข่งขันด้วย เรตติ้งมักจะดีเป็นพิเศษ เป็นโอกาสที่นักโฆษณาเข้ามาชิงพื้นที่โฆษณาในช่วงที่มีการถ่ายทอดการแข่งขัน โดยนัดวอลเล่ย์ที่มีการรับชมมากที่สุดในปีที่ผ่านมาคือการถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิก2024 รอบคัดเลือกทีมไทยเจอโคลอมเบีย มียอดการเข้าชมสดกว่า 10 ล้านวิว

สัญญาณดี สื่อโฆษณา Q1 แตะ 2.7 หมื่นล้านบาท \"กีฬา-ละครเย็น\" แรง

ในปีนี้โปรแกรมการแข่งขันวอลเล่ย์บอลมีความคักขึ้น ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เดือนเมษายนกับวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย และต่อด้วยวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก 2024 (VNL 2024) ในเดือนพฤษภาคม และการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2024 คาดว่าเม็ดเงินโฆษณาน่าจะมีการสะพัดมากขึ้นในช่วงการแข่งขันที่คนไทยตั้งตารอ