เซ็นทรัลพัฒนา จับมือ NT ดันไทยสู่ ASEAN DIGITAL HUB

22 ม.ค. 2567 | 10:50 น.

"เซ็นทรัลพัฒนา" เดินหน้าเทคโนโลยีดิจิทัลดันไทยสู่ ASEAN DIGITAL HUB ส่ง "อีโวลูชั่น ดีซี" จับมือโทรคมนาคมแห่งชาติพัฒนาธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์

บริษัท อีโวลูชั่น ดีซี (ไทยแลนด์) จำกัด บริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท Evolution Data Centres ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดาต้าเซ็นเตอร์และกำลังขยายธุรกิจครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อพัฒนาธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดมากกว่า 30 เมกะวัตต์ ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (หรือ NT) ร่วมขับเคลื่อนเทคโนโลยีดิจิทัล ตอบรับความต้องการธุรกิจ Cloud Computing และ Data Storage และสร้างความพร้อมให้กับโครงสร้างพื้นฐานด้านเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมผลักดันประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็น ASEAN DIGITAL HUB 

เซ็นทรัลพัฒนา จับมือ NT ดันไทยสู่ ASEAN DIGITAL HUB

นายภูมิ จิราธิวัฒน์ Head of Alternative Investments บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า ความร่วมมือกับ NT ครั้งนี้ จะช่วยสนับสนุน Ecosystem ของเซ็นทรัลพัฒนาให้แข็งแกร่งและยั่งยืน ด้วยความพร้อมด้านโครงข่ายพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของ NT จะช่วยให้ธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการโครงข่ายได้อย่างครบวงจร และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ด้วย Sustainable Data Centre เพื่อตอบรับดีมานด์ของธุรกิจ Cloud Computing และ Data Storage 

โดยเซ็นทรัลพัฒนามีจุดแข็งและความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงการบน Strategic Location ที่ตอบโจทย์ธุรกิจต่าง ๆ สำหรับการพัฒนาโครงการ Data Centre มีแผนการพัฒนาบนทำเลที่มีศักยภาพและเลือกทำเลย่านบางนา ซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีเส้นทางเชื่อมต่อที่หลากหลาย มีความปลอดภัยสูง รวมถึงอยู่ใกล้แหล่งพลังงานไฟฟ้า จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถให้บริการลูกค้าทั้ง Hyperscalers และ Build-to-Suit ได้อย่างดี และจะทำให้บางนากลายเป็น Hotspot ที่สำคัญสำหรับธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ พร้อมตั้งเป้าเปิดให้บริการเฟสแรกช่วงปี 2569

เซ็นทรัลพัฒนา จับมือ NT ดันไทยสู่ ASEAN DIGITAL HUB

ด้าน นายดาร์เรน เว็บบ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Evolution Data Centers กล่าวว่า การร่วมมือกับ NT ในการทำโครงการการดาต้าเซ็นเตอที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ จะทำให้โครงการแข็งแกร่งมากขึ้น เพราะมี Fibre Network ที่ครอบคลุมในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Terrestrial Fibre และ Submarine Cable ทั้งมั่นใจได้ว่าความร่วมมือจากผู้นำด้านธุรกิจทั้ง 3 องค์กรจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาและยกระดับประเทศไทยสู่ Thailand’s 4.0 Digital Transformation และเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ของประเทศไทยสู่โมเดลธุรกิจแห่งอนาคต ซึ่งจะสร้างประโยชน์ในหลากหลายภาคส่วน และช่วยส่งเสริมการเชื่อมต่อข้อมูลสื่อสารของผู้ให้บริการสู่ผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายเสกสรรค์ มิตรเกษม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT กล่าวว่า NT มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการจับมือกับบริษัท อีโวลูชั่น ดีซี (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งในส่วนของ NT มีความเชี่ยวชาญและมีความพร้อมในการให้บริการด้านโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม ครอบคลุมทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ด้วยระบบเคเบิลภาคพื้นดินที่เชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านกว่า 10 จุด และระบบเคเบิลใต้น้ำ (Subsea Cables) มากที่สุดถึง 9 ระบบ เพื่อเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก 

เซ็นทรัลพัฒนา จับมือ NT ดันไทยสู่ ASEAN DIGITAL HUB

รวมถึงบริการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลครบวงจร ซึ่งจะช่วยพัฒนาธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ เพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการโครงข่ายได้อย่างไร้รอยต่อ จึงเชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของการให้บริการด้านการแลกเปลี่ยนเชื่อมต่อข้อมูลได้อย่างคลอบคลุม สามารถสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจโทรคมนาคมของประเทศ ต่อยอดสู่การเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลสื่อสารในระดับภูมิภาค และยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย ให้ทันต่อเทรนด์และความต้องการของผู้ใช้งานต่อไป