เปิดตำนาน 30 ปี “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” จากรถเข็นริมทาง สู่ตลาดหุ้นไทย

14 ธ.ค. 2566 | 08:02 น.

จากร้านรถเข็นริมทาง “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” ทรานส์ฟอร์มองค์กรครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พลิกโฉมสู่ “ชายสี่ คอร์ปอเรชั่น” จ่อระดมทุนตลาดหลักทรัพย์ พร้อมขึ้นแท่น “เจ้าแห่งสตรีทฟู้ดมหาชน”

จากร้านรถเข็นขายบะหมี่เกี๊ยวริมถนน เจ้าของตำนาน “เจ้าแห่งเส้นบะหมี่”  วันนี้ “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” ธุรกิจแฟรนไชส์อาหารชื่อดังของคนไทย ประกาศแผนทรานส์ฟอร์มองค์กรครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พลิกโฉมสู่ “ชายสี่ คอร์ปอเรชั่น” เดินหน้าโครงสร้างใหม่ เตรียมเข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ก้าวสู่ “เจ้าแห่งสตรีทฟู้ด

นายอนุชิต สรรพอาษา กรรมการผู้จัดการบริษัท ชายสี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า “ชายสี่”   แบรนด์ที่คุ้นเคยในฐานะ ร้านรถเข็นขายบะหมี่เกี๊ยวริมทางแสนอร่อย อยู่คู่คนไทยมายาวนานกว่า 30 ปี ในวันนี้ธุรกิจแฟรนไชส์ได้เติบโตขึ้นมากจนปัจจุบันมีสาขามากกว่า 4,000 สาขา

เปิดตำนาน 30 ปี “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” จากรถเข็นริมทาง สู่ตลาดหุ้นไทย

ทรานส์ฟอร์มสู่ “ชายสี่ คอร์ปอเรชั่น”

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์สตรีทฟู้ดในเครือ อาทิ ชายใหญ่ข้าวมันไก่ พันปีบะหมี่เป็ดย่าง อาลีหมี่ฮาลาล ไก่หมุนคุณพัน อาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุงภายใต้แบรนด์ชายสี่โกลด์ พร้อมด้วยเครื่องปรุงเพื่อจำหน่ายอีกกว่า 200 รายการ ทุกแบรนด์สินค้าในเครือต่างได้รับการยอมรับในด้านคุณภาพ รสชาติ และราคาที่เข้าถึงได้จากทั้งผู้ขายและผู้บริโภค ทำให้ชายสี่เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งและเป็นที่รักของคนไทย

“ธุรกิจชายสี่ได้ขยายไปสู่การเป็นผู้ให้บริการด้านอาหารที่ครบวงจร พร้อมการเดินหน้าสร้างภาพลักษณ์ภายใต้ชื่อใหม่ “ชายสี่ คอร์ปอเรชั่น” เพื่อสะท้อนถึงการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันได้อย่างชัดเจน พร้อมสู่การเป็น ‘สตรีทฟู้ดมหาชนของทุกคน’ ผ่านการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจแฟรนไชส์สตรีทฟู้ดในเครือ

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารพร้อมปรุงและพร้อมทานเพื่อให้บริการในร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ การร่วมทุนผลิตและจำหน่ายอาหารและแฟรนไชส์สตรีทฟู้ดในต่างประเทศ นอกจากนั้นยังเตรียมเข้าซื้อกิจการร้านอาหารที่มีโอกาสในการเติบโตอีกหลายแห่ง เพื่อต่อยอดความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภค”

อนุชิต สรรพอาษา

ปรับโครงสร้าง เปิดทางคนรุ่นใหม่

นายอนุชิต กล่าวอีกว่า จากแผนธุรกิจที่มุ่งสู่การเติบโตอย่างก้าวกระโดด ได้มีการเตรียมความพร้อมด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและการพัฒนาสินค้า มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้เพื่อลดขั้นตอนและเพิ่มศักยภาพในการทำงาน ควบคู่ไปกับบริหารต้นทุนและทรัพยากรอย่างชาญฉลาด

อีกทั้งยังมีการปรับโครงสร้างในการทำงาน โดยเปิดโอกาสคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพขึ้นเป็นผู้นำเพื่อร่วมขับเคลื่อนองค์กรด้วยโปรแกรมการพัฒนาบุคคลสู่ความสำเร็จ รวมถึงจัดเตรียมสวัสดิการของพนักงานให้ทัดเทียมองค์กรชั้นนำของไทย มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าการทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่นี้ จะส่งเสริมและยกระดับให้ ชายสี่ คอร์ปอเรชั่น เป็นแบรนด์แถวหน้าในธุรกิจบริการอาหารของไทย และเติบโตไปไกลเป็น ครัวของทุกบ้าน อาหารของทุกคน หนึ่งในใจทุกเวลา

เปิดตำนาน 30 ปี      

ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว ก่อตั้งเมื่อปี 2537 โดย “พันธ์รบ กำลา” ประธานบริหาร ซึ่งมองเห็นโอกาสทางการตลาดในรูปแบบระบบแฟรนไชส์ จึงพัฒนาสูตรเส้นบะหมี่ น้ำซุปของตนเองและสร้างระบบการกระจายสินค้าให้สามารถครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ

ด้วยรูปแบบแฟรนไชส์ครบวงจร ตั้งแต่การผลิต รถเข็น เส้นบะหมี่ โดยสร้างสรรค์สูตรในการทำบะหมี่เกี๊ยวให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของชายสี่บะหมี่เกี๊ยวเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าแฟรนไชส์ทั่วประเทศ จนปัจจุบันเป็นแฟรนไชส์บะหมี่เกี๊ยว ที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว เติบโตแบบก้าวกระโดด มีจำนวนสาขามากถึง 200 สาขาในปี 2541  

เปิดตำนาน 30 ปี “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” จากรถเข็นริมทาง สู่ตลาดหุ้นไทย

จุดเปลี่ยนของ “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” เกิดขึ้นเมื่อออกรายการโทรทัศน์ "เกมแก้จน" ที่พลิกชีวิตทำให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ พร้อมกับยอดแฟรนไชส์ที่พุ่งทะลุ 4,000 สาขา ในเวลารวดเร็ว ไม่เพียงเท่านั้น ยังทำให้เขาต่อยอดจากแฟรนไชส์สู่ธุรกิจอื่นๆ อีกกว่า 200 ไอเท็ม ไม่ว่าจะเป็น หมูแดง เป็ด ผงซุปต่างๆ น้ำตาล พริก น้ำปลา คะเกียบ กระเทียมเจียว ฯลฯ

“ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” เติบโตอย่างแข็งแกร่ง พร้อมขยายธุรกิจจากแฟรนไชส์รถเข็น สู่แฟรนไชส์อื่นๆ อาทิ  พันปีบะหมี่เป็ดย่าง , ก๋วยเตี๋ยวไก่ ข้าวมันไก่ , โจ๊ก ต้มเลือดหมู , ชายสี่ บะหมี่ฮาลาล (อาหารมุสลิม) , ชายสี่ ชิ้นเนื้อ และ ชายัง ชานมไข่มุก

เปิดตำนาน 30 ปี “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” จากรถเข็นริมทาง สู่ตลาดหุ้นไทย

พร้อมกับการลงทุนในโรงงานผลิตและศูนย์กระจายสินค้า เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตเส้นบะหมี่ และระบบการกระจายสินค้าที่ดีเข้ามารองรับ ซึ่งปัจจุบันมีโรงงานผลิตเส้นบะหมี่ พร้อมศูนย์กระจายสินค้า 7 ศูนย์ ในประเทศไทย ได้แก่

ศูยน์คลองหก (สำนักงานใหญ่) เปิดเมื่อปี 2542

ศูนย์มหาสารคามเปิดเมื่อปี 2545

ศูนย์พูนพิน (จ.สุราษฎร์ธานี) เปิดเมื่อปี 2546

ศูนย์ลำปางเปิดเมื่อปี 2547

ศูนย์พิษณุโลกเปิดเมื่อปี 2556

ศูนย์อุดรธานีเปิดเมื่อปี 2560

ศูนย์พนัสนิคม (จ.ชลบุรี ภาคตะวันออก) เปิดเมื่อปี 2548

วันนี้ “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” เองสามารถผลิตเส้นบะหมี่ เพื่อส่งให้ลูกค้าแฟรนไชส์ได้มากกว่า 22 ตัน/วัน และ มีรถส่งสินค้าทั่วประเทศเป็นใยแมงมุม ซื้อปัจจุบัน มากกว่า 100 สายส่ง เพื่อให้บริการลูกค้าแฟรนส์ไชส์ทุกวัน

“ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” เริ่มแตกไลน์ธุรกิจอาหารไปในอีกหลากหลายรูปแบบ ทั้งในรูปแบบภัตตาคาร ภายใต้ชื่อ CHYSEE FACTORY ที่จะมีทั้งรูปแบบ STAND ALONE และ แบบอยู่ในศูนย์การค้า นอกจากนี้ในปี 2562 ก็จะมีรูปแบบ FOODTRUCK Easy Meal รวมถึงการบริการรูปแบบ Delivery ที่กำลังจะเกิดขึ้น ที่จะตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว ในภาวะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน