“คาราบาวกรุ๊ป” ชูสปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง เจาะตลาดชูกำลังเวียดนาม

26 ก.พ. 2566 | 05:05 น.

“คาราบาวกรุ๊ป” เดินหน้ากลยุทธ์สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง คว้าสปอนเซอร์สโมสรฟุตบอลชื่อดัง Hoang Anh Gia Lai นาน 2 ปี พร้อมสิทธิ์นำโลโก้ติดสนามกีฬา เสื้อนักฟุตบอล รวมถึงกิจกรรมการตลาด ปูทางเจาะตลาดเครื่องดื่มชูกำลังเวียดนาม

นายเสถียร เสถียรธรรมะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่ม “คาราบาว” ในประเทศเวียดนาม เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า คาราบาวกรุ๊ปเดินหน้ากลยุทธ์สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง ผ่านการเป็นผู้สนับสนุนสโมสรฟุตบอล Hoang Anh Gia Lai ซึ่งมี “ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง” เป็นผู้จัดการทีม

สัญญามีระยะเวลานาน 2 ปี โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างแบรนด์ในประเทศเวียดนามให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพราะเล็งเห็นศักยภาพของประเทศเวียดนาม ซึ่งถือเป็นประเทศชั้นนำในอาเซียนทั้งในด้านการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาคุณภาพของประชากรอย่างก้าวกระโดด

“คาราบาวกรุ๊ป” ชูสปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง เจาะตลาดชูกำลังเวียดนาม

ทั้งนี้สโมสร Hoang Anh Gia Lai ถือเป็นสโมสรที่โดดเด่นที่สุด ด้วยองค์ประกอบสำคัญหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นสโมสรที่ก่อตั้งและมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 20 ปี ที่สำคัญยังสร้างผลงานโดดเด่น ทำให้เป็นสโมสรที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศเวียดนามมาโดยตลอด โดยคาราบาวจะได้สิทธิ์ในการนำโลโก้คาราบาว ติดโดยรอบสนามกีฬา เสื้อนักฟุตบอล รวมถึงเก้าอี้นั่ง นอกจากนี้ยังนำรูปนักฟุตบอลมาติดอยู่บนแพ็กเกจจิ้งเครื่องดื่มด้วย

"การเลือกเป็นสปอนเซอร์ให้กับสโมสร Hoang Anh Gia Lai ในครั้งนี้ เพราะมีเป้าหมายและวิสัยทัศน์องค์กรที่สอดคล้องกัน โดยสโมสร Hoang Anh Gia Lai มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะช่วยพัฒนากีฬาฟุตบอลในเวียดนาม เช่น การสร้างทีมเยาวชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลิตนักฟุตบอลกับสโมสรที่มีฝีมือให้ก้าวไปถึงระดับตัวแทนทีมชาติเวียดนาม ซึ่งสอดคล้องกับหัวใจหลักของแบรนด์ “คาราบาว” ภายใต้จิตวิญญาณ “The Fighting Spirit” ที่มีมากว่า 20 ปี คือการไม่ยอมพ่ายแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ รวมถึงความมุ่งมั่นที่จะพาองค์กรก้าวไปสู่ความเป็นแบรนด์ระดับโลกในอนาคต

“คาราบาวกรุ๊ป” ชูสปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง เจาะตลาดชูกำลังเวียดนาม

นอกจากนี้ สโมสรฟุตบอล Hoang Anh Gia Lai ยังมี “ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง” อดีตตำนานนักเตะทีมชาติไทย ผู้มีความสามารถและได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม เป็นผู้จัดการอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นฟันเฟืองอันสำคัญที่จะสร้างความสำเร็จให้กับสโมสรฟุตบอล Hoang Anh Gia Lai ได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต”

นายเสถียร กล่าวอีกว่า หลังพบกับเจ้าของสโมสร Hoang Anh Gia Lai ทำให้ได้สัมผัสถึงความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะช่วยพัฒนากีฬาฟุตบอลในเวียดนาม ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายเดียวกับคาราบาว และจากความร่วมมือในครั้งนี้ เราจะให้การสนับสนุนกีฬาฟุตบอลในเวียดนาม และจะร่วมกับสโมสร Hoang Anh Gia Lai เพื่อช่วยกันยกระดับกีฬาฟุตบอลในเวียดนามและภูมิภาคอาเซียนก้าวสู่ระดับโลก รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะจัดการแข่งขันคาราบาว คัพในระดับประเทศและภูมิภาคอาเซียนต่อไป

อย่างไรก็ดี “คาราบาว” เข้าไปทำตลาดในประเทศเวียดนามมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับดีระดับหนึ่ง ขณะที่ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังในเวียดนามถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ อีกทั้งจำนวนประชากรที่มีมากกว่าไทย และกลุ่มผู้บริโภคเครื่องดื่มชูกำลังเป็นกลุ่มคนทั่วไป แตกต่างจากไทยที่เป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ทำให้มีโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยเชื่อมั่นว่าหลังจากนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

“คาราบาวกรุ๊ป” ชูสปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง เจาะตลาดชูกำลังเวียดนาม

สำหรับคาราบาว ถือเป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่ผลิตและจัดจำหน่ายภายใต้วิสัยทัศน์ “สินค้าระดับโลก แบรนด์ระดับโลก” (World Class Product, World Class Brand) ซึ่งปัจจุบันมีการจัดจำหน่ายในภูมิภาคอาเซียนและทั่วโลก โดยมีหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ใช้ขับเคลื่อน คือการเลือกใช้ “Sport Marketing” เป็นแพลตฟอร์มในการสร้างแบรนด์ “คาราบาว” ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

โดยเฉพาะ “ฟุตบอล” ซึ่งเป็นกีฬาสากลที่สามารถเข้าถึงคนทั่วโลกได้ ซึ่งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในการนำกลยุทธ์สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง สร้างแบรนด์ในประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลก จึงนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์ในประเทศเวียดนามด้วยเช่นกัน

หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 43 ฉบับที่ 3,864 วันที่ 23 - 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566