MOSHI เพิ่มไลน์สินค้า-จ่ายเงินผ่าน WeChat - Alipay รับจีนเปิดประเทศ

28 ธ.ค. 2565 | 09:10 น.

MOSHI ตั้งรับนักท่องเที่ยวจีนหลัง จีนประกาศเปิดประเทศ เตรียมเพิ่มไลน์สินค้าใหม่พร้อมขยายช่องทางการชำระเงินผ่าน WeChat - Alipay เพิ่มโอกาสการเข้าถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคชาวจีน

MOSHI ปรับแผนรับดีมานด์นักท่องเที่ยวไหลเข้าเร็วเกินคาด หลังรัฐบาลจีนประกาศเปิดประเทศอนุญาตชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศได้ โดยเตรียมพัฒนาสินค้าใหม่ไว้รองรับลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะ พร้อมกับขยายช่องทางการชำระเงินผ่าน WeChat - Alipay เพื่อเพิ่มโอกาสจับจ่ายของชาวจีนมากขึ้น

MOSHI  เพิ่มไลน์สินค้า-จ่ายเงินผ่าน WeChat - Alipay รับจีนเปิดประเทศ

นายสง่า บุญสงเคราะห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โมชิ โมชิ รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (บริษัทฯ) หรือ MOSHI ผู้นำในธุรกิจร้านค้าปลีกสินค้าไลฟ์สไตล์รายใหญ่ของประเทศไทยเปิดเผยว่า การท่องเที่ยวถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญ ต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ และนักท่องเที่ยวเองก็เป็นกำลังขับเคลื่อนความต้องการของสินค้าในหมวดหมู่แฟชั่น อาหาร และเทคโนโลยี

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และชาวจีนถือเป็นลูกค้าอันดับต้นๆ ของร้านค้าปลีกสินค้าไลฟ์สไตล์ สอดรับกับการที่ประเทศจีนได้ออกประกาศจะยกเลิกมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลทำให้ประเทศไทยได้รับอานิสงส์ไปด้วย โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับนักท่องเที่ยว เนื่องจากไทยถือเป็นเดสทิเนชันของการท่องเที่ยวที่ชาวจีนให้ความนิยม

MOSHI  เพิ่มไลน์สินค้า-จ่ายเงินผ่าน WeChat - Alipay รับจีนเปิดประเทศ

การที่จีนเปิดประเทศเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากเดิมที่คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเริ่มกลับเข้ามาประมาณไตรมาสที่ 2/2566 นับเป็นปัจจัยบวกต่อบริษัทฯ และจะส่งผลดีต่อเป้าหมายรายได้ที่ตั้งไว้ในปี 2566 เพราะการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีน เชื่อว่าจะกลับมาเร็ว แรง และเติบโตสูง จากการที่นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่ที่โหยหาการเดินทาง หลังมีดีมานด์ที่อั้นไว้จากมาตรการ Zero Covid ที่กินระยะเวลานานในช่วงที่ผ่านมา 

และส่วนที่สำคัญคือรายได้จากนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งจะมากทั้งเชิงจำนวนนักท่องเที่ยว และปริมาณการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งเชื่อว่าได้ประโยชน์โดยตรงจากการมีลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะช่วงตรุษจีนที่ชาวจีนนิยมออกท่องเที่ยว และประเทศไทย ก็นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม และเชื่อว่าจะได้รับประโยชน์เป็นอย่างมากโดยก่อนสถานการณ์โควิด-19 เพราะนักท่องเที่ยวจีนคิดเป็น 1 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด และเติบโตสูงถึงปีละ 10-15%

 

MOSHI ถือเป็นหนึ่งในบริษัทฯ ที่ได้รับผลบวกจากการที่จีนเปิดประเทศ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มเติม และจะมีการจับจ่ายใช้สอยอย่างมาก โดยเฉพาะการซื้อสินค้าเป็นของฝาก ซึ่งร้าน Moshi Moshi ค่อนข้างตอบโจทย์และตรงความต้องการของนักท่องเที่ยวจีน เนื่องจากสินค้า Moshi Moshi มีความเป็นเอกลักษณ์ และมีจำหน่ายเฉพาะในร้าน Moshi Moshi เท่านั้น

MOSHI  เพิ่มไลน์สินค้า-จ่ายเงินผ่าน WeChat - Alipay รับจีนเปิดประเทศ

ประกอบกับสาขา Moshi Moshi อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ เช่น พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ และในกรุงเทพฯ อาทิ ละแวกประตูน้ำ ราชดำริ ฯลฯ ซึ่งมีฐานลูกค้าจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งหมวดหมู่สินค้าที่ผู้บริโภคชาวจีนนิยมซื้อเพื่อนำไปเป็นของที่ระลึกหรือของฝากกันมากที่สุด ได้แก่ สินค้าหมวดแฟชั่นและความงาม กระเป๋า เป็นต้น โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไทยซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 20% และชาวจีน ถือเป็นกลุ่มหลักของ MOSHI

 

อย่างไรก็ตาม จากการที่เศรษฐกิจในประเทศดีขึ้น ด้วยเม็ดเงินนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าสู่ระบบเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคชาวไทย แรงงานไทยมีรายรับสูงขึ้น โดยเฉพาะในจังหวัดพื้นที่ท่องเที่ยว ที่บริษัทฯ มีสาขาร้านครอบคลุมอยู่แล้ว โดย MOSHI ได้เพิ่มความสะดวกในการให้บริการ โดยมีช่องทางรับชำระเงินหลากหลาย รวมถึง WeChat และ Alipay ทำให้เพิ่มโอกาสการเข้าถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคชาวจีนหลังเปิดประเทศ รวมถึงการมีสินค้าที่ตรงกับความต้องการซึ่งนักท่องเที่ยวจีนมักจับจ่ายสินค้าหลากหลายประเภท

 

นอกจากนี้ ในปัจจุบัน บริษัทฯ มีสัดส่วนของสินค้าจากทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างเหมาะสม ซึ่งหลังจากจีนเปิดประเทศ การจัดหาผลิตภัณฑ์จะเป็นไปอย่างคล่องตัวมากขึ้น สามารถเพิ่มความหลากหลายของสินค้า และทำให้สามารถแข่งขันในด้านต้นทุนได้ดีขึ้น