เศรษฐกิจสเปนโต 0.7% ท่องเที่ยวคึกคัก แนะผู้ประกอบการอาหาร-สปา เร่งขยายตลาด

25 มิ.ย. 2567 | 02:20 น.

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยผล สำรวจภาวะเศรษฐกิจสเปน ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคท่องเที่ยว ชี้เป็นโอกาสสินค้าและบริการไทยที่จะขยายตลาดได้เพิ่ม ทั้งร้านอาหาร สปา อาหารและเครื่องดื่ม แนะทำการตลาดดิจิทัลสร้างการรับรู้

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทำการสำรวจโอกาสการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศที่ประจำอยู่

ล่าสุดได้รับรายงานจากนางสาวพัชรมณฑน์ ตระกูลทิวากร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมาดริด สเปน ถึงภาวะเศรษฐกิจของสเปน การเติบโตของภาคการท่องเที่ยว และโอกาสของธุรกิจไทยที่จะขยายตลาดในสเปน 

จากข้อมูลพบว่า เศรษฐกิจสเปนปี 2567 มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งถึง 0.7% ในไตรมาสแรก โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการลงทุน การบริโภค การส่งออก และการท่องเที่ยวที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ทั้งนักท่องเที่ยวจากยุโรป และเอเชีย อาทิ จีน ญี่ปุ่นเกาหลีใต้ โดยเฉพาะรายจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในสเปนเพิ่มขึ้น 19% และทั้งปี 2567 รัฐบาลสเปนคาดการณ์เศรษฐกิจจะเติบโตถึง 2%

นายภูสิตกล่าวว่า การเติบโตของเศรษฐกิจสเปน และการเติบโตของภาคการท่องเที่ยว เป็นโอกาสสำหรับธุรกิจไทยทั้งสินค้าและบริการ อาทิ ร้านอาหารไทย สปาไทย การส่งออกสินค้าอาหารและเครื่องดื่มของไทย เครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน

ซึ่งสามารถรองรับทั้งกลุ่มผู้บริโภคภายในประเทศที่มีกำลังซื้อและมีความมั่นใจในการจับจ่ายมากขึ้น จากปัจจัยหนุนเชิงบวกทางโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ และกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากขึ้นและยังมีการใช้จ่ายต่อหัวมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับโอกาสของผู้ประกอบการไทยในสเปน คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสเปน ส่วนใหญ่มีความคุ้นเคยและนิยมสินค้าและบริการไทย โดยในกลุ่มผู้ที่มาท่องเที่ยวระยะเวลานานกว่า 5 วัน มักตามหาอาหารต่างชาติเพื่อสลับกับการรับประทานอาหารสเปน และอาหารไทยเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมสูง

ซึ่งผู้ประกอบการไทยจะต้องใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ และทำการตลาดดิจิทัล เพื่อสร้างการรับรู้ และกระตุ้นให้เกิดการบริโภคสินค้าและบริการของไทย โดยต้องทำควบคู่ไปกับการรักษาคุณภาพของสินค้าและบริการ

ส่วนผู้ประกอบการรายใหม่ ที่ต้องการรุกตลาดสเปนควรเริ่มจากการศึกษาตลาด กฏระเบียบ ทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงวิธีการทำธุรกิจกับคู่ค้าชาวสเปน เพื่อให้สามารถเจาะตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน