วันนี้ (2 กุมภาพันธ์ 2567) รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.โชติมา เอี่ยมสวัสดิกุล อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวระหว่างชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 สภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 17/2567 ตอนหนึ่งว่า ข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เมื่อเดือนสิงหาคม 65 ต่อกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ถึงกรณีควรจะมีแนวทางการแก้ปัญหาราคาน้ำมันในประเทศที่มีราคาสูง โดยอาจขอจัดซื้อน้ำมันกับผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ากับประเทศไทย
น.ส.โชติมากล่าวว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศได้ดำเนินการตามข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ โดยได้มีการหารือกับหลายประเทศในเวทีหารือประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะที่เป็นกรอบทวิภาคี เช่น รัสเซีย ในช่วงการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค เมื่อเดือนพฤษภาคม 65 ได้มีการหารือเพื่อที่จะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการซื้อขายน้ำมันราคาถูกให้กับไทย
“ทางรัสเซียยินดีพร้อมที่จะขายน้ำมันราคาถูกให้กับไทย และกระทรวงพาณิชย์ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงพลังงาน เพื่อพิจารณาข้อเสนอของรัสเซียด้วยแล้ว”น.ส.โชติมากล่าว