svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ผับปิดกี่โมง 2566 หลัง มท.1 จ่อขยายเวลาเปิด-ปิด ถึงตี 4

17 ตุลาคม 2566

ผับปิดกี่โมง 2566 หลัง มท.1 จ่อขยายเวลาเปิด-ปิด ถึงตี 4 หลังเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีข้อสั่งการให้เปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น. ด้านชัชชาติน้อมรับนโยบาย

ผับปิดกี่โมงกำลังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีแผนที่จะขยายเวลาเวลาเปิด-ปิด ถึงตี 4  

ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งมีข้อสั่งการให้เปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น.

ต่อเรื่องดังกล่าวนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า  กำลังศึกษาอยู่ ยังไม่ได้บอกว่าจะขยายไปถึงกี่โมง ต้องดูเป็นโซนไปว่าโซนไหนทำแล้วไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนจนถึงจุดที่รับไม่ได้ 

และเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยกรมการปกครองจังหวัดต่างๆ กำลังศึกษาอยู่ และเตรียมข้อมูลให้นายกฯ พิจารณาต่อไป

ส่วนพื้นที่นำร่องจะเป็นที่ไหนนั้น นายอนุทิน ระบุว่า  ต้องเป็นพื้นที่ ที่มีนักท่องเที่ยว ขอย้ำว่าเป็นนักท่องเที่ยวไม่ใช่นักเที่ยว

ขณะที่จะประกาศทันเดือนธ.ค.ที่เป็นช่วงไฮซีซันหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า จะพยายาม โดยจะทำควบคู่ไปกับนโยบายรัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
 

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ระบุว่า กทม.ไม่ขัดข้องในนโยบายดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ได้หารือกับทางคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟพาวเวอร์แห่งชาติ เรื่อง Soft Power ที่เสนอความคิดร่วมกันที่จะทำให้เรื่องดังกล่าวชัดเจนและก็มีมาตรการรองรับในการป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ในปัจจุบันยังเห็นผับที่เปิดเกินเวลาอยู่บ้างถ้าทุกคนออกมาร่วมกันทำให้ถูกกฎหมายและทำให้มีระเบียบในการเข้า-ออกให้ชัดเจน ทางส่วนของกทม. ก็ไม่น่าจะมีข้อขัดข้องอันใดและคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี

อย่างไรก็ดี ในการปฏิบัติอาจจะต้องปรับปรุงการแบ่งโซน ให้เหมาะสมกับปัจจุบัน เนื่องจากไม่ค่อยทันสมัยตามการขับเคลื่อนของเมืองที่เปลี่ยนไปเรื่อย โดยต้องหารือกับทางตำรวจอีกทางหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังสร้างความรำคาญให้ผู้อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียง โดยต้องมีกรอบในการปฏิบัติให้ชัดเจน รวมถึงในแง่ของการกำกับดูแลไม่ให้เยาวชนเข้าสถานบันเทิงและการทำผิดกฎหมายในเรื่องยาเสพติดในพื้นที่

"หากทำให้โปร่งใส และมีระเบียบปฏิบัติชัดเจนย่อมดีกว่าการลักลอบเปิดแบบผิดกฎหมายแน่นอน นอกจากนี้ยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องในแง่เศรษฐกิจมากมาย เช่น พ่อค้า แม่ค้าในตลาดที่ขายของและทำอาหาร คนขับรถสาธารณะ เป็นต้น ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทางด้วย จึงเป็นสิ่งที่ต้องวิเคราะห์ให้รอบด้านหลายมิติ โดยคาดว่าเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการทดลองเปิดสถานบันเทิงจนถึง 04.00 น. คือช่วงเทศกาลปีใหม่ประมาณเดือนธันวาคมนี้"

จากการตรวจสอบของ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงเวลาเปิด-ปิดผับ บาร์ในปัจจุบันพบว่า 

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เคยระบุเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 65 ว่า ให้ยึดตามกฏหมายปกติ ที่จะระบุ เรื่องของเวลาขึ้นอยู่กับประเภทของสถานบริการ ร้านอาหารที่จะเปิดโดยจะมีทั้งที่ให้เปิดได้ถึงเวลา 24.00 น. ,01.00 น. และ 02.00 น. ไม่เกินจากนี้ โดยขึ้นอยู่กับรูปแบบการจดทะเบียนสถานบริการ ร้านอาหาร