svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

บีโอไอ รับลูกนายกฯ เล็งถกค่ายรถยนต์ รักษาฐานการผลิตรถใช้น้ำมันในไทย

02 ตุลาคม 2566

บีโอไอ รับนโยบายนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ต้องการรักษาฐานการผลิตรถยนต์ใช้น้ำมัน หรือรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป ในไทย เตรียมถกค่ายรถยนต์ พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง หาข้อสรุป ก่อนนายกฯ เดินทางไปญี่ปุ่น กระชับการลงทุน

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอ เตรียมนัดหารือกับค่ายรถยนต์ และ หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้ง ค่ายรถยนต์ที่มีรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง และค่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อหาข้อสรุปในด้านการส่งเสริมการลงทุน

ทั้งนี้ที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ประกาศนวนโยบายด้านการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย โดยตั้งใจว่าจะออกนโยบายดึงดูดการลงทุนของค่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปในประเทศไทย ให้เป็นแห่งท้าย ๆ ของโลก เพื่อช่วยค่ายรถยนต์ที่ยังปรับตัวไม่ทันการปรับเปลี่ยนไปยังรถยนต์ EV ให้สามารถยังคงลงทุนประกอบกิจการได้ต่อไป

“บีโอไอได้ รับทราบนโยบายเบื้องต้นจากนายกฯ แล้ว และอาจต้องหารือกับค่ายรถยนต์ต่าง ๆ รวมทั้งหน่วยงานรัฐ เพราะเรื่องนี้ภาครัฐไม่ได้ทำคนเดียว ต้องหารือกับภาคเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก่อนจะสรุปออกมาให้เกิดความชัดเจนด้านนโยบาย ก่อนที่นายกรัฐมนตรี และคณะ จะเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ในช่วงประมาณเดือนธันวาคม 2566 นี้” เลขาฯ บีโอไอ ระบุ

 

ภาพประกอบข่าว บีโอไอ อุตสาหกรรมยานยนต์ และนโยบายส่งเสริมรถยนต์

สำหรับปัจจุบันประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตรถยนต์ ทั้งการขายในประเทศ และการผลิตเพื่อการส่งออก ล่าสุดจากข้อมูลของกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุตัวเลขการผลิตรถยนต์ ตั้งแต่เดือนมกราคม -สิงหาคม 2566 พบว่า การผลิตและส่งออกนั้นยังคงขยายตัวดี ส่วนยอดขายในประเทศนั้น รถยนต์ไฟฟ้า ยังคงมีทิศทางเติบโต แม้ว่าตลาดรถยนต์ในประเทศในภาพรวมชะลอตัวลงมาก็ตาม

โดยในช่วง 8 เดือนของปี 2566 มีการผลิต 1,221,878 คัน เพิ่มขึ้น 3.13 % โดยมียอดขาย 524,784 คัน ลดลง  6.21 % แบ่งเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้ 

  • รถยนต์สันดาปภายใน (ICE) 429,136 คัน ลดลง 16.46 %
  • รถยนต์ไฟฟ้า (BEV) 41,844 คัน เพิ่มขึ้น 837.79 %
  • รถยนต์ไฟฟ้าผสมแบบเสียบปลั๊ก (PHEV) 1,585 คัน เพิ่มขึ้น 39.54 %
  • รถยนต์ไฟฟ้าผสม (HEV) 52,219 คัน เพิ่มขึ้น 30.31%

 

ภาพประกอบข่าว บีโอไอ อุตสาหกรรมยานยนต์ และนโยบายส่งเสริมรถยนต์

นายนฤตม์ ยังกล่าวอีกว่า ในการส่งเสริมรยนต์ EV ของประเทศไทยนั้น ขณะนี้ยังรอการลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ด EV) ชุดใหม่ เพื่อพิจารณาประเด็นการส่งเสริม และสนับสนุนที่ยังค้างอยู่ว่าจะเดินต่อไปอย่างไร

เช่นเดียวกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ชุดใหม่ ซึ่งคาดว่า จะมีการแต่งตั้งภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นจึงเตรียมประชุมนัดแรก ประมาณวันที่ 10 ตุลาคม นี้ เพื่อเร่งรัดวาระต่าง ๆ เกี่ยวกับการลงทุนที่ค้างอยู่เป็นจำนวนมาก  

เช่นเดียวกับการเดินทางไปโรดโชว์ เพื่อดึงดูดการบงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ หลังจากเดินทางกลับจากสหรัฐฯ พร้อมคณะนายกฯ แล้ว ในเดือนตุลาคม นี้ บีโอไอ จะร่วมคณะนายกฯ เดินทางไปเยือนประเทศจีน ประมาณวันที่ 17 – 19 ตุลาคมนี้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งประเทศเป้าหมายสำคัญของไทย