svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

วันหยุดยาว “วันรัฐธรรมนูญ” 2565 คาดเงินสะพัดท่องเที่ยว 12,620 ล้าน

09 ธันวาคม 2565

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมิน วันหยุดยาว “วันรัฐธรรมนูญ” 2565 คาดเงินสะพัดท่องเที่ยว 12,620 ล้านบาท คนไทยเที่ยวไทยเดินทางมากกว่าช่วงวันพ่อแห่งชาติ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงวันหยุดยาวช่วง "วันรัฐธรรมนูญ" ระหว่างวันที่ 10-12 ธันวาคม 2565 มีแนวโน้มจะคึกคักมากกว่าวันพ่อแห่งชาติ ประมาณ 9%

 

โดย ททท. ประเมินว่า จะมีจำนวนการเดินทางท่องเที่ยวประมาณ 3.37 ล้านคน-ครั้ง มีรายได้ 12,620 ล้านบาท และมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 65%

 

ทั้งนี้พบว่า ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสูงกว่าภาคอื่นอยู่ที่ 72% และ 65% ตามลำดับ เนื่องจากทั้ง 2 ภูมิภาคมีสภาพอากาศที่เริ่มเย็นลงเหมาะกับการออกไปท่องเที่ยวสัมผัสความเย็นและชมทะเลหมอกตามยอดภูยอดดอย ทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวระยะทางไกล 2 ภูมิภาคนี้มีความคึกคักมากเป็นอันดับหนึ่งและสอง 

 

ส่วนอันดับ 3 – 4 เป็นการเที่ยวในระยะทางใกล้กรุงเทพฯ เที่ยวในจังหวัดรอบข้าง และนิยมขับรถยนต์เที่ยวได้แก่ภาคตะวันออกและภาคกลางโดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 62% เท่ากัน

ททท. จัดงานหนุนการท่องเที่ยววันหยุดยาว

 

เพื่อสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยว ททท. ยังได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวระหว่างวันหยุดทั้ง 2 ช่วง เช่น

 • Chiangmai Design Wee จ.เชียงใหม่
 • มหัศจรรย์ 10ชาติพันธุ์แม่สาย จ.เชียงราย
 • เทศกาลชมทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน
 • งาน COFFEEMANIA 2022 จ.เชียงใหม่
 • Big Mountain music festival 12 มันใหม่มาก@The Ocean เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา
 • Phayao Coffee Fest 2022 จ.พะเยา
 • เทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด
 • งาน Ocean Man จ.กระบี่
 • แฟชั่นวีคผ้าไหมไทยนานาชาติ ครั้งที่ 3 ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ
 • Longlay Beach Life Festival 2022 จ.เพชรบุรี
 • งานย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงิน ทอง ลายโบราณ จ.สุโขทัย

 

รวมถึงช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจที่พักในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคใต้และภาคตะวันออกจัดโปรโมชั่นราคาในช่วงวันหยุดดังกล่าว เพื่อจะช่วยกระตุ้นให้คนไทยเที่ยวในประเทศมากขึ้น 

เห็นสัญญาณฟื้น แต่คนไทยเที่ยวเมืองนอกเพิ่ม

 

อย่างไรก็ตาม ททท. ประเมินการท่องเที่ยวในประเทศช่วงวันหยุดยาวเดือนธันวาคม 2565 เริ่มมีสัญญาณของการฟื้นตัว โดยช่วงวันหยุดวันรัฐธรรมนูญ มีแนวโน้มจำนวนการเดินทางรายได้ท่องเที่ยวสูงกว่าช่วงวันพ่อแห่งชาติ เพราะจะเป็นวันที่คนไทยให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นพิเศษ โดยบางคนเลือกใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวด้วยการรับประทานอาหาร หรือบางคนเลือกที่จะพาครอบครัวออกท่องเที่ยว 

 

ทั้งนี้จากข้อมูลช่วงวันหยุดยาว 2 ช่วงนี้คนไทยจะออกเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ โดยใช้ช่วงวันหยุดวันพ่อแห่งชาติออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศมากกว่าวันหยุดวันรัฐธรรมนูญ 

 

พร้อมกันนี้การที่นานาประเทศเปิดรับนักท่องเที่ยว และคนไทยมีความต้องการออกเที่ยวต่างประเทศเป็นทุนเดิม แม้ว่าจะมีภาวะเศรษฐกิจเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องเลือกพิจารณาเมื่อต้องวางแผนเดินทางท่องเที่ยว แต่คนไทยก็จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสภาพปัจจุบันด้วยการลดความถี่ในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อเก็บเงินไว้เที่ยวต่างประเทศแทน 

 

ดังนั้น ททท. จึงคาดว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวในประเทศอาจจะเดินหน้าได้ไม่เต็มที่ทั้งด้านจำนวนการเดินทางและรายได้ทางการท่องเที่ยว 

 

ก่อนหน้านี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ประเมินสถานการณ์การท่องเที่ยวภายในประเทศว่า ในปี 2565 จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ สร้างรายได้ 731,774 ล้านบาท ส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย มีประมาณ 600,000 ล้านบาท รวมรายได้จากการท่องเที่ยวปีนี้ประมาณ 1.33 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ในช่วงต้นปีที่ 1.5 ล้านล้านบาท