ออสเตรเลีย รั้งเบอร์ 1 ตลาดเนื้อนำเข้าไทย

06 ต.ค. 2564 เวลา 14:26 น. 196

Meat Live Stock Australia เผยคนไทยบริโภคเนื้อวัวพุ่ง เนื้อออสเตรเลียครองอันดับหนึ่งตลาดเนื้อนำเข้าไทย มูลค่า 80 ล้านดอลลาร์ต่อปี

Meat Live Stock Australia (MLA) องค์กรซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มผู้ผลิต ดำเนินการวิจัยและพัฒนา รวมถึงทำการตลาดเพื่อสร้างความสำเร็จระยะยาวแก่อุตสาหกรรมเนื้อแดงออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ในปี 2020 ตลาดการส่งออกเนื้อวัวออสเตรเลียมายังไทยมีมูลค่ารวมประมาณ 80 ล้านดอลลาร์ โดยมีน้ำหนักถึง 7,181 ตัน

 

แบ่งเป็นเนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าแช่แข็ง 66% เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าแช่เย็น 21% เนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืชแช่เย็น 11% และเนื้อวัวเลี้ยงด้วยธัญพืชแช่แข็ง 2% โดยเนื้อวัวนำเข้าคิดเป็นสัดส่วน 12% ของตลาดเนื้อในประเทศไทย ปัจจุบัน ออสเตรเลียถือเป็นผู้จำหน่ายเนื้อนำเข้ารายใหญ่ที่สุดของไทย ตามมาด้วยนิวซีแลนด์ อาร์เจนตินา และสหรัฐอเมริกา

ออสเตรเลีย รั้งเบอร์ 1 ตลาดเนื้อนำเข้าไทย

หน่วยงาน MLA ทำงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อในออสเตรเลียและผู้ประกอบการนำเข้าเนื้อ ร้านค้าปลีก และอุตสาหกรรมบริการอาหารในประเทศไทย เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับข้อมูลและข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับเนื้อออสเตรเลีย ซึ่งมอบคุณภาพที่แตกต่างในตลาดเมืองไทยผ่านตราสินค้า True Aussie Beef

 

นอกจากนี้ ตราสินค้า True Aussie Beef & Lamb (TABL) ยังถูกใช้เพื่อส่งเสริมตลาดการส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อแดงจากออสเตรเลีย ซึ่งมีทั้งเนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแพะ และเนื้อลูกวัว โดย MLA ใช้ตรานี้เพื่อสร้างการตระหนักรู้ต่อผลิตภัณฑ์เนื้อแดงของออสเตรเลียและส่งเสริมความนิยมที่มีต่อเนื้อแดงออสเตรเลียในตลาดโลก ปัจจุบัน ตราสินค้า TABL กำลังรุกตลาดใหญ่กว่า 34 แห่งทั่วโลกและถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในกลยุทธ์การทำตลาดทั่วโลกของ MLA

 

วาเลสกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ MLA กล่าวว่า เนื้อวัวออสเตรเลียได้รับความนิยมไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ซึ่งเกิดจากการที่ผู้ผลิตเนื้อออสซี่ให้ความใส่ใจอย่างมากต่อขั้นตอนการผลิตและการแปรรูปเนื้อวัว ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เนื้อวัวคุณภาพสูงที่สม่ำเสมอทุกล็อต

 

ในขณะเดียวกันเชฟมืออาชีพก็ต้องการวัตถุดิบคุณภาพที่ดีที่สุด เพราะเขาต้องมั่นใจว่าเนื้อวัวที่ใช้ปรุงอาหารจะมอบรสชาติที่เข้มข้นเต็มอิ่มและสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าในทุกครั้งที่ได้รับประทาน และนี่เป็นเหตุผลที่เชฟหลายท่านชื่นชอบและเลือกใช้เฉพาะเนื้อวัวออสเตรเลียในร้านอาหารของพวกเขา ซึ่งการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดตั้งแต่ระดับคอกเลี้ยงไปจนถึงการเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารสะท้อนให้เห็นได้ในคัตเนื้อทุกส่วน

 

เพราะออสเตรเลียมีความได้เปรียบด้านสภาพภูมิศาสตร์ที่โดดเด่นซึ่งทำให้สัตว์ในฟาร์มสามารถเดินท่องไปในทุ่งโล่งกว้างตามธรรมชาติได้อย่างอิสระ และด้วยภูมิประเทศแบบเกาะจึงสามารถป้องกันโรคติดต่อในสัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้สัตว์มีความเครียดน้อยและสุขภาพดี และทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อในออสเตรเลียจึงเป็นที่อิจฉาของบรรดาเกษตรกรในภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก

สเปนเซอร์ วิตเทกเกอร์

ด้านสเปนเซอร์ วิตเทกเกอร์ ผู้จัดการฝ่ายการพัฒนาตลาดประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวเสริมว่า ออสเตรเลียถือเป็นตลาดหลักการนำเข้าเนื้อวัวเกรดพรีเมียมสำหรับประเทศไทย รองลงมาคือนิวซีแลนด์ อาร์เจนตินา และสหรัฐอเมริกา ตลาดไทยเริ่มให้ความนิยมเนื้อวัวเกรดพรีเมียมเพิ่มขึ้น

 

โดยมีผู้บริโภคจำนวนมากเริ่มซื้อหาจากซูเปอร์มาร์เก็ตและเลือกสั่งเมนูเนื้อวัวเกรดพรีเมียมในร้านอาหาร และเมื่อพิจารณาภาพรวมของอุตสาหกรรมร้านอาหาร เราก็ได้เห็นว่ามีร้านอาหารจำนวนมากที่ใส่รายการอาหารเนื้อวัวลงไปในเมนู และเชฟส่วนใหญ่ก็พยายามเลือกหาเนื้อคุณภาพดีที่สุดเท่าที่จะหาได้เพื่อลูกค้าของร้าน

 

สำหรับการทำอาหารในบ้าน ผู้คนต่างเริ่มค้นพบวิธีการที่หลากหลายในการปรุงเนื้อวัวและเห็นว่าสามารถทำเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสเต็ก สตูว์ บาร์บีคิว เนื้อทอด ไปจนถึงเมนูยอดฮิตตลอดกาลอย่างเนื้อกระทะร้อน เราจึงคิดว่าควรให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคชาวไทยถึงคุณสมบัติที่แตกต่างของเนื้อออสเตรเลีย

 

เพื่อให้พวกเขาสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเนื้อวัวได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเราพร้อมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกกับบรรดาเชฟมืออาชีพ เพื่อให้มีความเข้าใจมากขึ้นถึงแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์เนื้อวัวที่พวกเขาเลือกใช้ทำอาหารในร้านของตนเอง

เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม

เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม แบรนด์แอมบาสเดอร์ True Aussie Beef ประเทศไทย กล่าวว่า ออสเตรเลียถือเป็นแหล่งผลิตเนื้อวัวที่พิเศษมากค่ะ เพราะมีภูมิประเทศแบบเกาะห่างไกลจึงมีความได้เปรียบในการรักษาสภาพแวดล้อมที่ปลอดโรคได้ดีกว่า สัตว์ในฟาร์มก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีในทุ่งเลี้ยงกว้างใหญ่ ซึ่งปัจจัยนี้ส่งผลอย่างมากต่อคุณภาพเนื้อวัว

 

“ในฐานะเชฟมืออาชีพ แพมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องทราบเกี่ยวกับแหล่งผลิตเนื้อวัวที่เรานำมาปรุงให้ลูกค้า เพราะแพมต้องการมั่นใจว่าเรามอบแต่สิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าเสมอ ทำให้เนื้อวัวออสเตรเลียเป็นตัวเลือกที่แพมชอบมาก เพราะแพมมั่นใจได้ถึงคุณภาพระดับสูงที่สม่ำเสมอและรสชาติที่เข้มข้นในเนื้อทุกส่วน”

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง