อย.อนุมัติแล้วชุดตรวจ ATK แบรนด์ Baicare "SMD" เตรียมส่งลงตลาด

22 ก.ย. 2564 เวลา 5:34 น. 222

‘SMD’ เผย อย.อนุมัตินำเข้าชุดตรวจคัดกรองโควิค-19 (ATK) แบรนด์ Baicare ตุนออเดอร์ภาครัฐ-เอกชน วางเป้าจำหน่าย ATK มากกว่า 100 ล้านบาท ในปีนี้

ดร.วิโรจน์ วสุศุทธิกุลกานต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซนต์เมด จำกัด (มหาชน) หรือ SMD ผู้ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์เฉพาะทางด้านระบบการหายใจและช่วยชีวิต เปิดเผยว่าบริษัทฯ ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้นำเข้าและวางจำหน่ายชุดตรวจคัดกรองโควิด-19 แบบเร่งด่วน(SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test) หรือ ATK แบรนด์ Baicare เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย ATK ดังกล่าว มีค่า Positive Predictive Value หรือค่าความน่าจะเป็นที่จะติดเชื้อโควิดจริงเมื่อ ATK ให้ผลบวก และมีค่า Negative Predictive Value หรือค่าความน่าจะเป็นที่จะไม่ติดเชื้อโควิด เมื่อ ATK ให้ผลลบ อยู่ในระดับดีมาก โดยอ้างอิงจาก Clinical Validation Report หรือผลการทดสอบจากโรงเรียนแพทย์ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ดร.วิโรจน์ วสุศุทธิกุลกานต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซนต์เมด จำกัด (มหาชน) หรือ SMD

ชุดตรวจคัดกรองโควิด-19 แบบเร่งด่วน (SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test) จากผู้ผลิต Baicare (Tianjin) Biotechnology Co., Ltd. China เป็นชุดตรวจคัดกรองโควิด-19 แบบเร่งด่วน (Antigen Rapid Test) ด้วยวิธีการเก็บตัวอย่างจากทางโพรงจมูก รู้ผลเร็วภายใน 15 นาที ถือเป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นที่ได้มาตรฐาน เพื่อตรวจหาเชื้อแอนติเจนไวรัสโควิด-19 โดยเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่า Rapid Test หรือการตรวจ ATK ด้วยความรวดเร็ว จะทำให้เกิดRapid Tracing หรือทำให้การติดตามผู้มีความเสี่ยงวงหนึ่งมาตรวจ ATK ด้วยความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดRapid Treatment หรือการรักษาพยาบาลมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้อัตราการแพร่กระจายเชื้อหรือการระบาดลดลง และสามารถลดอัตราการเสียชีวิตลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

อย.อนุมัติแล้วชุดตรวจ ATK แบรนด์ Baicare "SMD" เตรียมส่งลงตลาด

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SMD กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ตั้งเป้ายอดขายชุดตรวจ ATK ประมาณ 100 ล้านบาท หรือมีมาร์เก็ตแชร์ในช่วง 1.5-2 % จากมูลค่าตลาดรวมประมาณ 2,000 ล้านบาทต่อเดือน โดยอ้างอิงจากความต้องการใช้ชุดตรวจ ATK มากกว่า 20 ล้านชุดต่อเดือน ซึ่งภาครัฐเองได้ให้การสนับสนุนมาตรการทางภาษีให้ภาคเอกชนสามารถนำค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปหักภาษีค่าใช้จ่ายได้ 150% ทำให้แนวโน้มความต้องการชุดตรวจ ATK เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อย.อนุมัติแล้วชุดตรวจ ATK แบรนด์ Baicare "SMD" เตรียมส่งลงตลาด

แท็กที่เกี่ยวข้อง