SNNP บุกเวียดนาม ผนึก ททท. ดึง แนนโน๊ะ สร้างแบรนด์ Extreme Snack

17 ส.ค. 2564 เวลา 10:07 น.40

SNNP ชูกลยุทธ์ Localization Strategy รุกตลาดเวียดนามขยายดิสทริบิวเตอร์ 80 แห่ง พร้อมจับมือ ททท. ดึงแนนโน๊ะ ‘คิทตี้ - ชิชา อมาตยกุล’ นั่งพรีเซ็นเตอร์สร้างแบรนด์ Extreme Snack เจาะคนรุ่นใหม่ คาดช่วยกระตุ้นยอดขายเติบโต 20%

นายฐากร ชัยสถาพร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานธุรกิจต่างประเทศ บริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SNNP หนึ่งในผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวของประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทำให้ SNNP มีฐานทุนที่แข็งแกร่งเพื่อรองรับแผนการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้ 

 

โดยประเทศเวียดนามถือเป็นตลาดที่บริษัทฯ ให้ความสำคัญในการผลักดันการเติบโต หลังเข้าลงทุนผ่าน S.T. Food Marketing Co., Ltd. เพื่อผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ในประเทศเวียดนาม ซึ่งล่าสุดได้วางแผนทำตลาดเชิงรุกผ่านแคมเปญการตลาดเพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้าและผลักดันการกระจายสินค้าให้ครอบคลุมทุกช่องทางจำหน่าย

SNNP บุกเวียดนาม ผนึก ททท. ดึง แนนโน๊ะ สร้างแบรนด์ Extreme Snack

กลยุทธ์หลักที่บริษัทใช้ในการรุกตลาดเวียดนามคือการประยุกต์และพัฒนาธุรกิจให้สอดรับกับตลาดท้องถิ่น (Localization strategy) โดยดำเนินกลยุทธ์ในหลายด้านๆพร้อมกัน ทั้งการตั้งฐานการผลิต การกระจายสินค้าที่เข้าถึงช่องทางการจัดจำหน่ายในวงกว้าง และการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้าให้อยู่ในใจของผู้บริโภคในพื้นที่ โดยได้เปิดตัวแคมเปญอย่างยิ่งใหญ่ “Bento set you self free, fire!!!” และโปรโมชั่น “Bento Adrenaline & Extreme Amazing Thailand Tours” ในช่วงไตรมาส 4/2564

โดยได้รับเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ณ นครโฮจิมินห์ ในฐานะตัวแทนสินค้าไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศเวียดนามเพื่อช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยที่น่าจะเริ่มฟื้นตัวกลับมาได้ในปีหน้าหลักจากสถานการณ์ COVID-19 เริ่มคลี่คลาย พร้อมดึงแนนโน๊ะ “คิทตี้ - ชิชา อมาตยกุล” นักแสดงนำจากซีรีส์ Girl From Nowhere ที่โด่งดังไปทั่วโลก ขึ้นแท่นเป็นพรีเซ็นเตอร์เบนโตะในเวียดนามอีกด้วย

SNNP บุกเวียดนาม ผนึก ททท. ดึง แนนโน๊ะ สร้างแบรนด์ Extreme Snack

นอกจากนี้บริษัทยังได้เตรียมจัดกิจกรรมสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่ม ผ่านสื่อโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Zalo ซึ่งเป็น Chat Application ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศเวียดนาม  รวมทั้งสื่อโฆษณานอกบ้าน (OHM) และสื่อโฆษณา ณ จุดขาย โดยคาดว่ากิจกรรมดังกล่าวจะสร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้มากกว่า 40 ล้านคน และคาดว่าจะสร้างยอดขายให้เติบโตได้ประมาณ 20% จากการขยายฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

 

ปัจจุบัน ‘เบนโตะ’ เป็นแบรนด์ขนมทานเล่นที่มีความแข็งแกร่งและได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดเวียดนาม  ทำให้ล่าสุด Gojek ผู้ให้บริการฟูดส์เดลิเวอรี่ในระดับอาเซียน ได้นำผลิตภัณฑ์ ‘เบนโตะ’ จัดจำหน่ายและสื่อสารประชาสัมพันธ์ผ่านโฆษณา สำหรับเป็นอาหารว่างในระหว่างรับชมซีรีส์ในช่วง Work From Home ที่เริ่มเป็นกระแสที่เพิ่มขึ้นมากในเวียดนามในช่วงที่ผ่านมา

SNNP บุกเวียดนาม ผนึก ททท. ดึง แนนโน๊ะ สร้างแบรนด์ Extreme Snack

ขณะเดียวกันยังเร่งกระจายสินค้าในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมากยิ่งขึ้น โดยร่วมกับบริษัท Chance and Challenge Co., Ltd. พันธมิตรหลักของบริษัทฯ ในการพัฒนาการกระจายสินค้าในประเทศเวียดนาม ขยายตัวแทนจำหน่ายในช่องทางการค้าปลีกแบบดั้งเดิมในประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นช่องทางการกระจายสินค้าที่ครองสัดส่วนกว่าร้อยละ 80 ของการกระจายสินค้า FMCG ในเวียดนามให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ เพื่อให้การกระจายสินค้าของบริษัทมีศักยภาพครอบคลุมได้ครบทั้งช่องทางร้านค้าปลีกดั้งเดิมและร้านค้าปลีกสมัยใหม่

ทั้งนี้หลังจาก SNNP เริ่มดำเนินการผลิตและจัดจำหน่ายในเวียดนาม จะช่วยสร้างความได้เปรียบด้านต้นทุนการผลิตและค่าขนส่งที่ลดลง รวมทั้งการผสมผสานการทำตลาดอย่างต่อเนื่องจะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันรายได้รวมจากตลาดต่างประเทศให้เติบโต เป็น 3 เท่าภายใน 5 ปี ตามแผนระยะยาวที่วางไว้

SNNP บุกเวียดนาม ผนึก ททท. ดึง แนนโน๊ะ สร้างแบรนด์ Extreme Snack
 

“SNNP พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจในอาเซียนด้วยแบรนด์พอร์ตโฟลิโอที่หลากหลาย รวมถึงการวางรากฐานการผลิตและระบบจัดจำหน่ายสินค้าทั้งในประเทศไทย กัมพูชา และเวียดนาม เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่มีฐานประชากรกว่า 250 ล้านคนในกลุ่มประเทศ CLMVและไทย และยังจะเป็นฐานผลิตเพื่อส่งออกไปยังตลาดใหม่ๆ ทั่วโลกในอนาคต โดยใช้เวียดนามเป็นประเทศยุทธศาสตร์เพื่อสร้างการเติบโตของเรา เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตสูง ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ช่วยผลักดันรายได้จากต่างประเทศให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด” 

แท็กที่เกี่ยวข้อง