svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ" SME D Bank หนุน Sandbox รับเปิดประเทศ

12 กรกฎาคม 2564

SME D Bank ออกมาตรการสนับสนุนเอสเอ็มอีกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว และเกี่ยวเนื่องเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ช่วยเสริมสภาพคล่อง นำร่องในพื้นที่จังหวัด Sandbox และสีแดงเข้ม

นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เปิดเผยว่า  จากนโยบายรัฐบาลที่เตรียมเปิดประเทศในช่วงปลายปีนี้   SME D Bank จึงออกมาตรการสนับสนุนพิเศษให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว และเกี่ยวเนื่อง (Supply Chain) เช่น โรงแรม ห้องพัก ร้านอาหาร สปา เดินรถ ขนส่ง ฯลฯ สามารถเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำได้สะดวก เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์เร่งด่วนในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้ประกอบการมีเงินทุนไปเสริมสภาพคล่อง  สามารถนำไปใช้วางแผนฟื้นฟูธุรกิจพร้อมรับเปิดประเทศ และเปิดท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ  ซึ่งจะมีส่วนสำคัญช่วยให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวได้ในอนาคต
สำหรับมาตรการสนับสนุนพิเศษ นำร่องช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs) ธุรกิจท่องเที่ยว และเกี่ยวเนื่อง ในพื้นที่จังหวัดเปิดการท่องเที่ยวรูปแบบ Sandbox  เช่น ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ชลบุรี  เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และบุรีรัมย์ เป็นต้น  โดยปรับเกณฑ์ที่เหมาะสมเอื้อให้เข้าถึงสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษอย่างสะดวกรวดเร็ว  ได้แก่    สินเชื่อรายเล็ก Extra Cash กู้ได้ทั้งบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 3% ต่อปีใน 2 ปีแรก  ผ่อนนานสูงสุด 5 ปี ปลอดชำระคืนเงินต้นสูงสุด 12 เดือน ที่สำคัญ ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน  และสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน  กู้ได้ทั้งบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล  อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 2.875%ต่อปี ใน 3 ปีแรก วงเงินกู้สูงสุด 5 ล้านบาท  ผ่อนนาน 7 ปี

อย่างไรก็ดี การปรับเกณฑ์ดังกล่าว ยังครอบคลุมไปถึงการช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร และภัตตาคาร ในพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม)  ตาม พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 25 ประกาศราชกิจการนุเบกษา วันที่ 26 มิถุนายน 2564 ได้แก่ กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ  สมุทรสาคร สงขลา นราธิวาส ปัตตานี และยะลา หรือที่จะมีการประกาศเพิ่มเติม เพื่อให้มีเงินทุนไปเสริมสภาพคล่อง บรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

"สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ" SME D Bank หนุน Sandbox รับเปิดประเทศ
ทั้งนี้ การสนับสนุนเอสเอ็มอีท่องเที่ยวและเกี่ยวเนื่องในพื้นที่ Sandbox นอกเหนือจากด้านการเงินแล้ว ธนาคารยังเสริมด้วยโปรแกรมพัฒนาควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สามารถปรับตัวยกระดับสู่การทำธุรกิจรูปแบบใหม่  เช่น  ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) และกระทรวงสาธารณสุข จัดอบรมสร้างมาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety and Health Administration) อีกทั้ง  ช่วยเหลือด้านการตลาด   โปรโมทสินค้าหรือบริการของผู้ประกอบการท้องถิ่นพื้นที่ภาคใต้  ด้วยแคมเปญ ฝากร้านฟรี SME D Bank ผ่าน Micro Influencer ชื่อดัง  และจัดอบรมเสริมทักษะขายของ E-Commerce ผ่านแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Alibaba.com และ TikTok   โดยโค้ชโซอี้  เป็นต้น

“จากสถานการณ์โควิด-19 (Covid-19) ธุรกิจท่องเที่ยวและเกี่ยวเนื่อง คือ กลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรงและรุนแรง  SME D Bank จึงดำเนินมาตรการพิเศษนี้ เพื่อเติมเงินทุนและความรู้ สนับสนุนให้สามารถกลับมาฟื้นตัวได้โดยเร็วและยั่งยืน  นอกจากนั้น เตรียมจะใช้แนวทางนี้  ขยายไปสู่การสนับสนุนเอสเอ็มอีทุกกลุ่มและทุกพื้นที่ต่อไป"