เปิดเบื้องหลัง แอปฯ โรบินฮู้ด งัดมาตรการส่งฟรีทุกออเดอร์ช่วงล็อกดาวน์

11 ก.ค. 2564 เวลา 9:56 น.3.7k

ธนา เธียรอัจฉริยะ เผยเบื้องหลังแอปพลิเคชัน โรบินฮู้ด ฟู้ดเดลิเวอรี และ SCB จัดมาตรการส่งฟรีทุกออเดอร์ช่วงล็อกดาวน์ ตั้งแต่วันที่ 11 – 25 กรกฎาคม 2564 พร้อมขออภัยไรเดอร์มีน้อยและระบบอาจหน่วงบ้าง

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการ “โรบินฮู้ด” แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก "Thana Jo Thienachariya" โดยได้เผยถึงเบื้องหลังการตัดสินใจ งัดมาตรการพิเศษเพื่อฝ่าวิกฤตโควิด -19 ในครั้งนี้  โดยลูกค้าที่สั่งอาหารผ่านแอปฯ โรบินฮู้ด ฟู้ดเดลิเวอรี ส่งฟรีทุกออเดอร์ช่วงล็อกดาวน์  ตั้งแต่วันที่ 11 – 25 กรกฎาคม 2564 รวม 15 วัน  


ทั้งนี้เนื้อหารายละเอียดที่โพสต์ทั้งหมดมีดังนี้


แผนที่ใช่ ใจต้องสั่น
ช่วยคนอย่าเขียม


บ่ายสามเมื่อวาน ซีอีโอโทรหา บอกว่าอยากให้โรบินฮู้ดทำอะไรช่วงล็อกดาวน์  เดี๋ยว SCB จะสนับสนุนเต็มที่
ไอเดีย CEO คือให้โรบินฮู้ดส่งอาหารให้ฟรี!  แล้วให้เริ่มพรุ่งนี้เลย


ด้วยความกังวลถึงผลกระทบ ผมพยายามจะบอก CEO ว่าเริ่มมะรืนมั้ย ตรงกับ ศบค ประกาศพอดี  แล้วส่งฟรีซักสามโลแรกมั้ย เพราะเดี๋ยวคนใช้เยอะ ต้องใช้เงินเป็นร้อยล้านเลยนะ  แถมไรเดอร์อาจจะขาด โดนด่าได้  ระบบก็ไม่รู้จะพร้อมรึเปล่า มีเวลาคืนเดียว


ซีอีโอหายไปสักครู่  กลับมาบอกว่าคุยกับบอร์ดแล้ว  ช่วยคนอย่าเขียม  ไม่เอามะรืน ให้เริ่มเลยพรุ่งนี้
 

เรียกประชุมทีมงานแจกงานกันบ่ายสามโมงครึ่ง  มีความกังวลเรื่องงบประมาณ เรื่องระบบ เรื่องอาจโดนด่ากัน  เรื่อง fraud ร้านค้า แต่ต้องลุยละ  แยกย้ายกันทำงาน ฝ่ายเทคนิค ฝ่ายกระตุ้นไรเดอร์  ฝ่ายร้านค้า   Call center 


จุดประสงค์ของ SCB คือต้องการช่วยผู้ที่เดือดร้อนทั้งเรื่องทำมาหากินแล้วต้องอยู่บ้าน แล้วอยากให้ช่วยร้านค้าเล็กๆที่กำลังลำบากด้วย เลยเป็นที่มาของแนวคิด pay it forward เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน    งบนี้ก็อยู่ในวิสัยที่พอทำได้ บอร์ดน่าจะมองเห็นแบบนั้น เลยบอกว่าอย่าเขียม


อีกอย่างที่ทีมงานเองก็อยากให้เกิดแรงกระเพื่อมก็คือความคิดที่คนตัวใหญ่ต้องช่วยคนตัวเล็ก ในสภาวะแบบนี้  ถ้าคนตัวใหญ่ลงมาช่วยกัน  ผลหนักๆจากมหาวิกฤตินี้อาจจะพอบรรเทาได้บ้าง
 

แน่นอนว่าถ้าเรารอให้เตรียมไรเดอร์ เตรียมระบบให้สมบูรณ์ ก็อาจจะเลยล็อคดาวน์ไปเลยก็ได้   ความเดือดร้อนไม่รอให้เรามีเวลา  ลุยไปก่อนแล้วแก้ปัญหาเอา  ก็ต้องขออภัยทุกท่านถ้าเรียกไรเดอร์แล้วไม่มี  ระบบอาจจะหน่วงบ้าง หรือถ้าเรียกถี่ๆแล้วปล่อยให้คนอื่นเรียกบ้างก็น่าจะช่วยกันได้ในวงกว้างนะครับ   และอยากจะขอร้องร้านค้าบางร้านว่าฉวยโอกาสเอาเปรียบ  สร้าง transaction ปลอมบนสถานการณ์แบบนี้  เราคงจับได้ยาก ก็ได้แต่ขอร้องเพื่อส่วนรวมกันนะครับ


มีเวลาทำงานกันคืนเดียว  ต้องขอบคุณทีมงาน robinhood มา ณ ที่นี้ เลยครับ

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง