ข้าวมาบุญครอง โชว์ยอดขายครึ่งปีแรกโต 900% เดินเกมตลาดออนไลน์

06 ก.ค. 2564 เวลา 2:49 น.187

ข้าวมาบุญครอง โชว์ยอดขายครึ่งปีแรก เติบโต 900% ยกทัพสินค้ากว่า 60 รายการลุยขายออนไลน์ ผ่าน Mah Boonkrong Online Shop และพันธมิตรเจ้าใหญ่ Shopee, Lazada, JD Central ฝ่าวิกฤติโควิด -19

นางสาวพรพิมล กิริวรรณา ผู้อำนวยการสายการตลาด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นปัจจัยเร่งให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงทำให้โลกดิจิทัลกลายเป็น New Normal ในชีวิตประจำวัน ที่ทำให้ผู้บริโภคคุ้นชินกับการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น กลุ่มธุรกิจในเครือข้าวมาบุญครอง จึงได้ปรับกลยุทธ์เน้นช่องทางออนไลน์ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด 

 

ปรับแพลตฟอร์มให้เข้าถึงง่าย ใช้งานสะดวก ไม่ซับซ้อน ตั้งแต่การเริ่มสั่งซื้อสินค้า ตลอดจนถึงการชำระเงิน รวมทั้งการก้าวผ่านข้อจำกัด ที่หลายๆท่านมองว่าข้าวสารเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก ทำให้มีข้อจำกัดในการซื้อสินค้าออนไลน์เพราะจะทำให้ค่าจัดส่งสูงขึ้น เป็นภาระของผู้บริโภค ซึ่งข้าวมาบุญครองได้ฉีกทุกข้อจำกัด เพราะเราจัดส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ ทุกช่องทางการขายออนไลน์ โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ข้าวมาบุญครอง และผลิตภัณฑ์ที่เราได้สนับสนุนผู้ประกอบการณ์ธุรกิจ SME มาจำหน่ายกว่า 60 รายการ อาทิ ขนมทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่รักษาสุขภาพ อย่างขนมข้าวอบกรอบ ขนมเห็ดทอดกรอบ ขนมคางกุ้งรสชาติต่างๆ มะม่วงน้ำปลาหวาน จากร้านรสนิยม ของฝากชื่อดังจากจังหวัดนครปฐม รวมทั้งผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากเกษตรกรไทย อย่างกระเป๋าผ้าขาวม้าทอมือ จากจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นต้น

 โดยครึ่งปีแรก ของปี 2564 ข้าวมาบุญครองจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางออนไลน์แล้วกว่า 7,000 คำสั่งซื้อ โตกว่าปีที่ผ่านมา 900% ตั้งเป้าปี 2565 พร้อมปรับกลยุทธ์ที่เข้าถึงผู้บริโภค และสร้างประสบการณ์ใหม่ ทำให้ผู้บริโภครู้สึก “คุ้มค่า” ที่ได้ซื้อสินค้ากับเรา ผ่านกลยุทธ์ต่าง ๆ คือ

 

  • สร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าออนไลน์เป็นเรื่องง่าย ที่ใครๆก็สั่งซื้อได้ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้ากับข้าวมาบุญครองโดยตรงบนเว็บไซต์ เพียงพิมพ์แค่คำว่า ข้าวมาบุญครอง รวมทั้งการจัดจำหน่ายผ่าน online marketplace อย่าง Lazada, Shopee และ JD Central ซึ่งเป็นตลาดออนไลน์ขนาดใหญ่ รวมทั้งการชำระเงินที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชำระผ่านบัตรเครดิต, Mobile Banking หรือ G-Wallet เป็นต้น นอกจากนี้ ภายในปีนี้ยังมีแผนที่จะขยายช่องทางการขายออนไลน์ไปตามแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น อีกกว่า 5 แพลตฟอร์ม อยากให้รอติดตามว่ามีอะไรบ้าง และมีโปรโมชั่นเปิดตัวผ่านแพลตฟอร์มนั้นปังๆ ให้กับลูกค้าแน่นอน

 

  • สร้างความรู้สึกให้ลูกค้า “ประทับใจ” เนื่องจากสินค้ามีคุณภาพ เพราะส่งตรงจากโรงงานข้าวมาบุญครอง ที่สะอาด ปลอดภัย รวมทั้งมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย มาจากทางแบรนด์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาสินค้า หรือโปรโมชั่นของแถม ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึก “คุ้มค่า” ที่ได้ซื้อสินค้ากับเรา

 

  • สร้างความผูกพันธ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ ผ่าน Customer Loyalty ซึ่งขณะนี้ทางแบรนด์อยู่ระหว่างการดำเนินการคัดเลือกจัดกิจกรรมดังกล่าว เพื่อให้เหมาะสมกับตัวผลิตภัณฑ์ และช่วยสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าเป็นคนพิเศษของแบรนด์

"ถึงแม้ข้าวมาบุญครองจะขยายช่องทางการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ยังคงเดินหน้ารุกตลาดออฟไลน์ ขยายสาขา Mah Boonkrong Shop ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ผู้บริโภคได้สัมผัสกับสินค้าจริง พร้อมทั้งเป็นโชว์รูมข้าว ที่มีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคอย่างแท้จริง

สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ SME ที่สนใจนำผลิตภัณฑ์ของท่านมาวางจำหน่ายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายของข้าวมาบุญครอง ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ทางเรายินดีสนับสนุนธุรกิจของท่าน โดยสามารถติดต่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือของที่ระลึก สามารถติดต่อเข้ามาได้ซึ่งทางเรามีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง"

แท็กที่เกี่ยวข้อง