"หมอบุญ" โต้กลับ สธ. ปมวัคซีน "โมเดอร์นา" อัดยับ เวรกรรมประเทศชาติ

05 ก.ค. 2564 เวลา 3:51 น.22.0k

หมอบุญ" อัด สธ. ปมวัคซีน"โมเดอร์นา" ลั่น “ตอนนี้อย่าพูดว่าความผิดของใคร ต้องพูดว่ามันเป็นเวรกรรมของประเทศชาติ” เผยติดต่อขอซื้อ วัคซีนไฟเซอร์ โมเดอร์น่า พร้อมวางเงินตั้งแต่เดือน เม.ย. แต่โดนเบรก “เอกชนอย่ายุ่ง” เตือนนักการเมืองก่อนพูดอะไรชั่งน้ำหนักและคิดให้ดี

นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันนี้ 5 ก.ค. 2564 กรณีปัญหาการสั่งซื้อวัคซีนโควิดจาก "โมเดอร์นา" หลังองค์การเภสัชฯชี้แจงเกี่ยวกับการวางเงินในการสั่งซื้อก่อนเซ็นสัญญา ว่าสมาคมโรงพยาบาลเอกชนยังไม่ได้รวบรวม จำนวนวัคซีนและเงินที่ประชาชนจองซื้อล่วงหน้านำมาส่งให้ ทางองค์การเภสัชกรรมจึงไม่กล้าเซ็นสัญญาเพราะเกรงว่าจะรับผิดชอบไม่ไหว

เบื้องต้น นพ.บุญ ระบุว่า  “ มีหลายอย่างเรียกคืนไม่ได้ 1 คือเวลา 2 คือคำพูด ไม่ว่าจะบิ๊กตู่หรืออนุทินจะพูดอะไรเรียกคืนไม่ได้ ผมขอเตือนนักการเมืองทั้งหลายบ้าง เวลาพูดอะไรชั่งน้ำหนักและคิดให้ดีก่อนเพราะสมัยนี้ถูกบันทึกไว้หมดอันนี้สำคัญมาก ผมไม่อยากพูดว่าความผิดของใครมันเป็นระบบราชการ”

อเมริกาและจีนผลประโยชน์สำคัญที่สุดโดยเฉพาะอเมริกาถ้าคุณจะติดต่อเขาโดยตรงเขาคิดถึงแต่เรื่องผลประโยชน์ คุณต้องเอาการเมืองมาบังคับเนื่องจากวัคซีนมันเป็นความผิดพลาดเราประมาทเรื่องการสั่งวัคซีนเพราะการระบาดครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 เราทำได้ดีจึงไม่กระตือรือร้น

ส่วนตัวเราติดต่อทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นานานมาก แต่รัฐบาลบอกว่า อะไรที่รัฐบาลติดต่อไปแล้วเอกชนอย่ายุ่ง เราจึงติดต่อโมเดอร์นาไป

แต่เรื่องที่กำลังถกเถียงกันตอนนี้คือทางโรงพยาบาลเอกชนพร้อมหรือไม่ เราบอกได้ว่าเราพร้อมเสมอ รัฐบาลรีบไปเซ็นสัญญาได้เลย เพราะผู้ผลิตจะนับจองจากวันที่เซ็นสัญญา เราเคยขอให้รัฐบาลเซ็นสัญญาภายในเดือนเมษายนเพื่อที่จะได้วัคซีนในเดือนสิงหาคม

"โรงพยาบาลเอกชนพร้อมที่จะเอาเงินไปวางผมเข้าใจว่ารัฐบาลไม่อยากรับผิดชอบไม่อยากเสี่ยง จริงๆเราพร้อมตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว มีหลักฐานชัดเจนมาตลอดเวลาว่าเราขอซื้อวัคซีนประมาณ 10 เดือนแล้ว

เราก็ต้องเข้าใจว่าทางหัวถ้าเขาไม่เห็นความจำเป็นก็ช้า แต่เราก็มีการเตือนและติดตามว่าทำไมถึงไม่รีบตอนนี้ที่อินโดนีเซียบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด 300 กว่าคน ที่ว่าไม่มีอาการรุนแรงไม่จริง ผลการวิจัยชัดเจนเลยว่าวัคซีนเชื้อตายไม่มีภูมิคุ้มกันไวรัสตัวกลายพันธุ์

วิกฤตครั้งนี้ผมเคยพูดเมื่อตั้งแต่เดือนเมษายนว่ามันจะหนักหนาสาหัส ระบบสาธารณสุขของเรารับไม่ได้ ตอนนี้อย่าไปพูดว่ามันเป็นความผิดของใคร ต้องพูดว่ามันเป็นเวรกรรมของประเทศชาติ"

แท็กที่เกี่ยวข้อง