ดึง 11 สตาร์ทอัพด้านคลังสินค้า หนุนธุรกิจออนไลน์ “เก็บ แพ็ค ส่ง”

03 เม.ย. 2564 เวลา 6:48 น.209

กรมพัฒน์ เสริมทัพพันธมิตร 11 สตาร์ทอัพด้านคลังสินค้า หนุนธุรกิจค้าออนไลน์ “เก็บ แพ็ค ส่ง”สินค้าแบบมืออาชีพ เผยปี 63 ช่วยได้ถึง 316 ราย สร้างรายได้กว่า 12 ล้านบาท

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในภาวะวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ธุรกิจจำนวนมากได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลายธุรกิจล้มหายไปจากระบบเศรษฐกิจ แต่ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์กลับสวนกระแสและเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จากคนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากบ้าน  เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ประกอบกับการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่มีความสะดวกรวดเร็ว สามารถเปรียบเทียบข้อมูล รูปแบบการจ่ายเงิน และการขนส่งที่ส่งตรงถึงหน้าประตู ทำให้ธุรกิจที่ปรับตัวเข้าสู่ช่องทางการขายของออนไลน์ มียอดขายพุ่งแบบฉุดไม่อยู่

อย่างไรก็ดีเมื่อธุรกิจมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ผู้ค้าออนไลน์หลายรายกลับต้องพบปัญหาการบริหารจัดการสต๊อกหรือการเก็บสินค้าในพื้นที่ที่จำกัด มีต้นทุนสูง เสียเวลาในการแพ็คสินค้า และการจัดส่งสินค้าให้กับบริษัทขนส่ง นอกจากนี้ยังพบปัญหาแพ็คสินค้าไม่ทัน ส่งสินค้าผิดพลาด ตอบคำถามลูกค้าล่าช้า อาจทำให้เสียลูกค้าหรือเสียโอกาสในการขายได้

กรมฯ เข้าใจดีถึงปัญหาด้านการบริหารจัดการต่างๆ ที่ธุรกิจออนไลน์ต้องเจอ   จึงได้จัดโครงการ ‘DBD SERVICE X LOGISTICS STARTUP 2021’ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจที่กำลังเติบโต โดยจะเชื่อมโยงเครือข่าย STARTUP ที่ให้บริการระบบคลังสินค้าแบบครบวงจร ‘เก็บ แพ็ค ส่ง’ หรือที่เรียกว่า Fulfillment Logistics ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจออนไลน์ลดปัญหาด้านการจัดเก็บสินค้า ควบคุมต้นทุน ระยะเวลาในการแพ็ค และการจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าได้ทันเวลา ซึ่งกรมฯ ได้ร่วมมือกับ 11 Startup ชั้นนำ ได้แก่ Akita, Cloud Commerce, FG Logistics, Meow Logis, MyCloud Fulfillment, Ship Space, SHIPPOP, Shipyours, Siam Outlet, Sokochan และ TRUSTBOX

ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนธุรกิจที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ โดยเข้าร่วมได้ทั้งบุคคลธรรมดา และนิติบุคคลที่ขายสินค้าบนระบบออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram และ Website หรือช่องทาง e-marketplace   ที่สำคัญจะต้องเป็นสินค้าที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือเครื่องหมายการค้าของผู้อื่น สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่ www.dbdservicexstartup.com ตั้งแต่วันนี้-15 เมษายน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ทั้งนี้ ธุรกิจที่ผ่านการคัดเลือก จะได้รับสิทธิพิเศษและส่วนลดค่าบริการจาก Logistics startup อีกทั้งสามารถขอรับทุนสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีภายใต้โครงการ Mini Transformation Voucher จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันได้อีกด้วย”

สำหรับโครงการ DBD SERVICE X LOGISTICS STARTUP 2021 เป็นการดำเนินงานเป็นปีที่ 2 โดยในปีแรก (ปี 2563) สามารถช่วยธุรกิจในการบริหารจัดการระบบคลังสินค้าและขนส่งแบบครบวงจร ช่วยแบ่งเบาภาระให้แก่ผู้ค้าออนไลน์ได้ถึง 316 ราย และสร้างรายได้กว่า 12 ล้านบาทภายใน 2 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เปิดไทม์ไลน์ “พาณิชย์” ดันแจ้งเกิดอีก400นักค้าออนไลน์

“เฉลิมชัย”สั่งลุยค้าออนไลน์ผลไม้ ผนึกไปรษณีย์ไทยส่งมอบราคาพิเศษ

ไทยจะชกอย่างไร เมื่อค้าออนไลน์เวียดนาม จ่อผงาดเบอร์ 1 อาเซียน

ส่งออกผักผลไม้โต1.2แสนล. จับเชื่อมค้าออนไลน์หนีโควิด

กระทรวงแรงงาน ผลิต “พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์” ช่องทางอาชีพยุค New Normal

แท็กที่เกี่ยวข้อง