svasdssvasds

เอ็น-สแควร์ อาร์ ซี แอล ผุดคลังสินค้าอัจฉริยะ

12 ธ.ค. 2562 เวลา 2:38 น. 1.1k

เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ ประกาศความร่วมมือ อาร์ ซี แอล โลจิสติคส์ ตั้งบริษัทร่วมทุน “เอ็น-สแควร์ อาร์ ซี แอล โลจิสติคส์” พัฒนาคลังสินค้าอัจฉริยะ พร้อมเดินหน้าก่อตั้งและบริหารจัดการคลังสินค้า ที่รองรับคำสั่งซื้อเพิ่มได้อีก15,000 ออเดอร์ต่อวัน รวมถึงขยายขอบเขตการให้บริการคลังสินค้าในเขตปลอดอากร รองรับธุรกิจออนไลน์และความต้องการใช้คลังสินค้าปลอดอากร

นายนัฐพล บุญภินนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายและบริหารช่องทางการขาย อีคอมเมิร์ซครบวงจร กล่าวว่า จากตลาดอีคอมเมิร์ซไทย รวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก บริษัทจึงต้องเพิ่มประสิทธิภาพและขยายขอบเขตการให้บริการ เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นของลูกค้าทุกกลุ่มไม่ว่าจะจากทั้งโซเชียล คอมเมิร์ซ (Social Commerce) หรืออีมาร์เก็ตเพลสต่างๆ รวมถึงมอบบริการใหม่ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและมอบความคล่องตัวในการทำธุรกิจให้แก่ลูกค้า 

ความร่วมมือกับอาร์ ซี แอล โลจิสติคส์ครั้งนี้ เพิ่มความสามารถในการจัดส่งสินค้าต่อวัน และยังรองรับกลุ่มลูกค้าผู้นำเข้าสินค้า ทั้งทางเรือและทางบก โดยบริษัทสามารถส่งสินค้าเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว และยังมีบริการขนส่งทางเรือและทางบก ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการนำเข้าสินค้ามาสู่ประเทศไทย

เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ จะทำหน้าที่ร่วมบริหารคลังสินค้าที่มีพื้นที่กว่า 15,000 ตร.ม. บริเวณสุขุมวิท 105 ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมืองจึงเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการจัดส่งถึงมือลูกค้าในเขตกรุงเทพฯ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อนับรวมกับคลังสินค้าเดิมของเอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ จะส่งผลให้มีเครือข่ายคลังสินค้ารวมทั้งสิ้น 3 คลัง หรือกว่า22,500 ตารางเมตร ซึ่งเอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ ตั้งเป้าเพิ่มศักยภาพในการรองรับยอดออเดอร์รวมทั้งสิ้น 30,000 ออเดอร์ต่อวัน

นายรณน ตันธุวนิตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ ซี  แอล โลจิสติคส์ จำกัด  บริษัทขนส่งและโลจิสติกส์ กล่าวว่า การบริหาร ซัพพลาย เชน ทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากหลายปีก่อนมาก จากการขนส่งสินค้าเป็นตู้คอนเทนเนอร์ เริ่มเล็กลงเป็นหน่วยพาเลท (pallet) เป็นหน่วยกล่อง (carton) เป็นหน่วยชิ้น (piece) และยังต้องการความรวดเร็วทันใจที่เข้ามาเป็นอีกปัจจัยสำคัญ 

การบริหารจัดการโลจิสติคส์ ก็ต้องปรับให้สอดคล้องตามพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านตลาดอีคอมเมิร์ซที่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอีกอย่างต่อเนื่องในอนาคต

การร่วมมือกันครั้งนี้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดที่กำลังเพิ่มมากขึ้นได้ จากกเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทฯ เช่น กองเรือเดินสมุทรกว่า 50 ลำ ครอบคลุมพื้นที่ในตลาดเอเชียทั้งหมด คลังสินค้าทั้งในเมืองและตามจุดยุทธศาสตร์ต่างๆ กองรถขนส่งสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ และความเชี่ยวชาญของบุคลากร จะช่วยเอ็น-สแควร์อีคอมเมิร์ซและอาร์ ซี แอล โลจิสติคส์ ให้เติบโตและรองรับตลาดอีคอมเมิร์ซได้ดียิ่งขึ้น

ลูกค้ากลุ่มโซเชียล คอมเมิร์ซ และผู้ขายจะสามารถใช้บริการ NSQRCL Logistics ซึ่งจะได้ประโยชน์จากการแข่งขันด้านอัตราการส่งสินค้าแบบกลุ่มและผลประโยชน์อื่นๆ อย่างบริการคลังสินค้าในเขตปลอดอากร นอกจากนี้ ยังเพิ่มขอบเขตการให้บริการที่จะครอบคลุมการให้บริการคลังสินค้าในเขตปลอดอากร ซึ่งทั้งหมดจะถูกจัดการผ่านระบบอีมาร์เก็ตเพลสและโซเชียลมีเดียแบบเรียลไทม์ (Omni-channel  Ecommerce Suite) ที่ทำให้คลังสินค้า และการจัดการสต๊อกมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มความคล่องตัวในการจัดการธุรกิจแก่ลูกค้าแบบครบวงจร

สำหรับภาพรวมธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย คาดการณ์ว่าจะเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ย 22% ไปจนถึงปี 2565 และเป็นปัจจัยสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยเตรียมพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าออกไปสู่ภูมิภาคอาเซียนและจะยังช่วยเพิ่มศักยภาพให้ผู้ประกอบกิจการอีคอมเมิร์ซที่นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ สามารถจัดการสินค้าสต๊อกได้คล่องตัวมากขึ้น