svasdssvasds

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

05 ธ.ค. 2562 เวลา 6:00 น. 2.1k

“ธีระชัย” โชว์วิสัยทัศน์ขับเคลื่อน เครือข่าย กยท.ระดับประเทศสมัยที่ 2 ไร้คู่แข่ง ตั้งมั่น 3 ปีข้างหน้าร่วมขับเคลื่อนยางพาราท่ามกลางมรสุมรุมล้อมทั้งโรคระบาดหนัก เศรษฐกิจโลก ค่าเงินบาทแข็ง หวังพลิกการเมืองใหม่กระชากราคายาง หลังผิดหวังรัฐบาล คสช.แม่ทัพยางในอดีตไม่ฟังเสียงรอบข้าง ยิ่งแก้ราคายิ่งดิ่ง

เมื่อวันที่  3 ธันวาคมที่ผ่านมาที่ประชุมคณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ การยางแห่งประเทศไทย ชุดที่ 2 (วาระประจำปีงบประมาณ 2563-2565) ประชุมครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2563 มีบรรจุวาระการประชุม.การคัดเลือกประธานและ คณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง กยท.ระดับประเทศ ผลการเลือกตั้ง นายธีระชัย แสนแก้ว ประธานคณะกรรมการเครือข่าย เป็นสมัยที่ 2  

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

นายธีระชัย แสนแก้ว ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ การยางแห่งประเทศไทย สมัยที่2 เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ได้รับการไว้วางใจจาก 20 คนทั้งประเทศ ได้มอบหมายให้เป็นประธานต่ออีกวาระหนึ่งจะอยู่ต่ออีก 3 ปีนั้น ในระหว่างที่ประชุมได้ทราบข่าวทางที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้แต่งตั้งคุณประพันธ์  ซึ่งเป็นน้องชายของคุณชินวรณ์ บุณยเกียรติ ซึ่งในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะได้มีโอกาสประชุมร่วมกันเชื่อมโยง 3 เส้า ก็คือ 1. เครือข่ายสถาบัน กยท. 2. บอร์ด กยท. ซึ่งเป็นฝ่ายบริหาร และ 3.บุคลากรของ กยท. จะต้องเดินไปด้วยกัน เพื่อหารือในการนำเสนอรัฐบาลต่อไปเพื่อแก้ปัญหาราคายางจะต้องมีความมั่นคงและยั่งยืน เชื่อว่ารัฐบาลจะต้องเห็นชอบอยู่แล้ว

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

“เป้าหมายของพี่น้องเกษตรกรต้องการให้กระชากราคายางพาราให้ขึ้นให้ได้นั้นก็จะต้องมีองค์ประกอบหลายด้านที่จำเป็นจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นนโยบายอาทิ การใช้ยางพาราในภาครัฐ แปรรูปผลิตภัณฑ์ยาง การตลาด ขณะเดียวกันต้องหวังให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐจะต้องออกมาช่วยกันขายด้วย โดยเฉพาะช่องทางจัดจำหน่ายช่วยหาตลาด ยอมรับว่าเป็นห่วงในเรื่องนี้ว่าเกษตรกรจะมีจุดอ่อนในเรื่องตลาด”

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

นายธีระชัย กล่าวว่า ปัญหาของยางพาราในภาคใต้ก็เจอมรสุมในเรื่องโรคเชื้อรา Pestalotiopsis sp.  โหมกระหน่ำสู่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางเชื้อรา ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม ยางราคาก็ไม่ขึ้น พอมาเจอโรคนี้ผลผลิตก็ลดยางราคาก็ไม่ขึ้น ไม่เข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร ในอดีตราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น จะอ้างอิงได้ว่าราคายางปรับตัวขึ้นไปด้วย แต่ตอนนี้สวนทาง หากภาวะเศรษฐกิจโลกย่ำแย่  แต่ทำไมค่าเงินบาทไทยแข็งถึงขนาดนี้ เพราะส่งออกไปไม่คุ้มค่ากับต้นทุนเลยรัฐบาลจะต้องไปทำการบ้านว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรรัฐบาลต้องคุยกันให้รู้เรื่อง ระดมผู้รู้ต่างๆ 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงพาณิชย์จะต้องร่วมมือกันก็จะสามารถเดินขับเคลื่อนกันไปได้

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

ส่วนบอร์ด กยท.ชุมใหม่ ในตำแหน่งกระทรวงต่างๆ ไม่อยากให้รัฐมนตรีส่งข้าราชการประจำมานั่ง เพราะพวกนี้มีงานมากอยู่แล้ว จะไม่มีเวลามาประชุม ยกตัวอย่างตัวแทนกระทรวงอุตสาหกรม ควรให้นำภาคเอกชนมา ส่วนประธานบอร์ดก็มาจากตัวแทนภาคเอกชนที่มาจากสายการเมือง คาดการณ์ว่าจะคุยกันรู้เรื่อง เดินไปด้วยกันได้ อาจจะมีความแตกต่างจากในอดีตที่มาจากพรรคเดียว ก็คือพรรคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ยอมฟังใครเลยที่ผ่านมาให้เอาผลประโยชน์ส่วนรวมไว้ก่อน ถ้าพี่น้องประชาชนได้ประโยชน์ พวกท่านก็ไม่ต้องห่วงหรอกเดี๋ยวประชาชนจะรักเองให้ทุกคนถอดหัวโขนกันหมดโดยเฉพาะในที่ประชุมเครือข่ายฯ ห้ามพูดเรื่องการเมืองเด็ดขาด

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

นายธีระชัย กล่าวว่า มิติใหม่ในคณะกรรมการชุดนี้จะทำงานเป็นทีม จะเอาคนที่อยู่นอกวงมาอยู่ในวงให้หมด เพื่อที่จะนำเสนอหากใครมีความคิดต่างๆ จะได้มาช่วยกันคิด เมื่อคิดแล้วรัฐบาลจะต้องนำไปดำเนินการ สิ่งไหนที่ทำได้ก็ควรทำ อย่ามองข้ามหรืออย่าไปมองว่ากระทรวงนั้นพรรคนั้น กระทรวงนี่พรรคนี้ ต้องหลอมให้เป็นหนึ่งเดียวให้ได้ เมื่อมีบอร์ดแล้ว ตั้งคณะทำงานให้รีบสรรหาผู้ว่าคนใหม่โดยเร็วที่สุด ต้องเตรียมการได้แล้ว ต้องไปรีบทำโดยเร็ว เอามาแก้ไขกฎระเบียบใหม่ที่เป็นปัญหาอย่าไปปิดกั้นและการบริหารจะต้องมีความคล่องตัวขึ้น

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

“ยางพารา”  ไทยเป็นผู้ผลิตอันดับ 1 ของโลก เป็นพระเอกของโลก ต้องคิดในฐานะที่เราเป็นคนกำหนดตลาดโลก แต่กลับไปเดินตามประเทศที่ไม่ได้ผลิตยางเลย วันนี้อยากให้รัฐบาลคิดใหม่ทำใหม่เพื่อเกษตรกรมากกว่านายทุน

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

อนึ่ง ที่ประชุมคณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ การยางแห่งประเทศไทย ชุดที่ 2 (วาระประจำปีงบประมาณ 2563-2565)  (3 ธ.ค.62) ประชุมครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2563 มีบรรจุวาระการประชุมการคัดเลือกประธานและคณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง กยท.ระดับประเทศ ผลการเลือกตั้ง 1. นายธีระชัย แสนแก้ว ประธานคณะกรรมการเครือข่าย เป็นสมัยที่ 2  2.นายสุรัตน์ เทือกสุบรรณ รองประธาน 1

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

3.นายประทบ สุขสนาน รองประธาน 2 4.นายประสิทธิ์ คุณประสาท รองประธาน 3  ฝ่ายเลขานุการ 1.นายเขศักดิ์ สุดสวาท เลขานุการ 2.นายณัฐพล คำมี รองเลขา 3.นายนิพนธ์ เลาห์กิติกูล รองเลขา 4.นายพูนธวัช เล่าประวัติชัย รองเลขา  ฝ่ายเหรัญญิก 1.นายสมปอง นวลสมรศรี 2.นายตระกูล บุญบำรุง 3.นายธีรภัทร์ ยอดจัน

'ธีระชัย' ผงาดนั่งประธานเครือข่าย กยท.สมัยที่2

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ 1.นายประยูรสิทธิ์ คณานุรักษ์ 2.นายอดุลย์ โคตรพันธ์ 3.นายวินัย ภักสุวรรณ์ 4.นายไพรัช เจ้ยชุม 5.นายศักดา สำลีพันธ์ 6.นายสันต์ อยู่บาง 7.นายเฉลา ฉิมภู  คณะกรรมการที่ปรึกษาประธาน 1.นายสวัสดิ์ ลาดปาละ 2.นายทรงวุฒิ ดำรงกูล 3.ร.ต.อ.สมพงษ์ พรหมมณี  คณะกรรมการที่ปรึกษาเครือข่ายฯ 1.นายอำนวย ปะติเส 2.นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน 3.นายเกรียงไกร เทพินทร์อารักษ์ 5.นายเพิก เลิศวังพง

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด