svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

อบจ.สงขลาลุยรถ‘โมโนเรล’งบ1.6หมื่นล้านเปิดใช้ปี65

05 พฤศจิกายน 2560
อบจ.สงขลาศึกษาสร้างโมโนเรล หาดใหญ่ จ.สงขลา ระยะทางกว่า 12 กม. งบ 1.6 หมื่นล้านบาท คาดเปิดใช้จริงปี 2565นักวิชาการติงยังไม่มีความจำเป็น

นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า องค์การบริหารจังหวัดสงขลา (อบจ.) ได้จัดทำแผนการศึกษารถไฟฟ้าโมโนเรลหรือโครงการขนส่งมวลชนด้วยระบบราง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ระยะทางคลองหวะ ถึงตลาดเกษตร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยโมโนเรลเฟส 1 จากคลองหวะ-ตลาดเกษตร จะเปิดใช้ได้จริงในปี 2565 อัตราค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย

หลังจากเปิดเวทีทั้ง 3 ครั้ง ทางที่ปรึกษาโครงการได้เสนอแนวเส้นทางที่มีศักยภาพลดลงจากเดิม 3 สถานี เริ่มต้นจากสี่แยกคลองหวะ สร้างคู่ขนานเกาะกลางถนนกาญจนวนิช และสิ้นสุดโครงการที่คิวรถตู้ตลาดเกษตรหาดใหญ่ใน โดยมีแผนการก่อสร้างทั้งหมด 12 สถานี 1. สถานีคลองหวะ 2. สถานีขนส่ง หาดใหญ่ (เซ็นทรัล) 3. สถานีคลองเรียน 4. สถานีม.อ. 5. สถานี คอหงส์ 6. สถานีราษฎร์ยินดี (บิ๊กซี) 7. สถานีหาดใหญ่วิทยาลัย 8. สถานีนํ้าพุ 9. สถานีตลาดกิมหยง 10. สถานีชุมทางรถไฟหาดใหญ่ 11. สถานีหาดใหญ่ใน และ 12. สถานีรถตู้ (ตลาดเกษตร) มูลค่าการลงทุนทั้งหมด 1.61 หมื่น ล้านบาท รวมระยะทาง 12.54 กิโลเมตร เก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย

MP21-3311-1A หลังจากนี้จะมีการศึกษาข้อมูลผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อนำเสนอโครงการต่อรัฐบาลในการจัดสรรงบประมาณดำเนินโครงการต่อไป โดยในส่วนของงบประมาณ รองปลัดกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า หากโครงการมีเจ้าภาพที่ชัดเจน ผลการศึกษาชี้ชัดความคุ้มค่าที่ประชาชนจะได้รับจากการเกิดขึ้นของโครงการก็จะช่วยให้โครงการได้รับการอนุมัติงบประมาณเร็วขึ้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการระบุงบการลงทุนว่ารัฐลงทุนเองทั้งหมด หรือเป็นการสร้างแบบร่วมทุนระหว่างรัฐกับเอกชน

คาดว่าจะสามารถผลักดันให้โครงการเกิดขึ้นได้ในปี 2562 และดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2565 สำหรับการศึกษาข้อมูลวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ขณะนี้ต้องรอหนังสือตอบกลับจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ว่าจะให้แก้ไขเพิ่มเติมอีกหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ได้ให้ สนข.ไปศึกษาอีไอเอเพิ่มเติมโดยสำรวจผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากโครงการดังกล่าว

จากการสำรวจของ “ฐานเศรษฐกิจ” พบว่า ความเห็นของคนส่วนหนึ่ง สงสัยว่าทำไมไม่สร้างถึงสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นการเชื่อมระบบคมนาคมที่สมบูรณ์แบบเพราะเส้นทางโมโนเรลก็ผ่านสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่อยู่แล้ว ที่ปรึกษาโครงการชี้แจงว่าอยู่ในแผนการศึกษาในเฟสต่อไปแล้ว และพื้นที่บริเวณสถานีตลาดกิมหยงที่พ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขาย ตลาดกิมหยง ยังมีข้อกังวล รวมทั้งสำรวจรายชื่อพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายอยู่ในบริเวณสถานีตลาดกิมหยงทั้งหมดเนื่องจากเกรงว่าโครงการดังกล่าวจะไม่ครอบคลุมถึงประชาชนทุกกลุ่ม

บาร์ไลน์ฐาน รศ.ดร.ธนิต เฉลิมยานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวถึงโครงการโมโนเรล หาดใหญ่ว่า เป็นโครงการขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ซึ่งนายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ได้แถลงข่าวโครงการนี้ต่อสื่อมวลชน โดยให้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หรือ บางมด ศึกษา ใช้งบประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท จะเอางบมาจากไหน อบจ.หรือรัฐบาล ก็ไม่มีงบประมาณมาดำเนินการ ส่วนพื้นที่ดำเนินการโครงการนี้ ในพื้นที่กลางถนน ก็ไม่ต้องเวนคืนที่ดิน

ถ้าจะแก้ปัญหาการคมนาคมให้คล่องตัว น่าจะมาทำรถโดยสารประจำทางบริการในเส้นทางดังกล่าว เริ่มต้นจาก สี่แยกคลองหวะ สถานีขนส่ง คลองเรียน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คอหงส์ มาเข้าถนนเพชรเกษมที่แยกคอหงส์ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี หน้าโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย วงเวียน
นํ้าพุ ตลาดกิมหยง ชุมทางรถไฟหาดใหญ่ หาดใหญ่ใน คิวรถตู้ตลาดเกษตรหาดใหญ่ใน ระยะทาง 12.54 กิโลเมตร ให้มีมาตรฐานความปลอดภัย ใช้รถบัสที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยแก่ประชาชน เน้นให้จอดตามป้าย และคนขึ้นลงบริเวณป้ายเท่านั้น รถไฟฟ้าโมโนเรล ยังไม่มีความจำเป็นในขณะนี้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,311 วันที่ 5 - 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว