จินา โอสถศิลป์ ความเที่ยงธรรม สำคัญมากสำหรับคนบริหาร

5 September 2015


องค์กรเล็กๆ ที่เกิดจากการรวมตัวของจีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์, ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และหับโห้หิ้น ฟิล์ม โดยหนึ่งในแกนนำ คือผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ชื่อว่า "จินา โอสถศิลป์" ที่วันนี้เธอทำหน้าที่ในบทบาทของ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท จีทีเอช จำกัด เริ่มต้นจากทีมงานเพียง 30 คน จนวันนี้องค์กรเติบใหญ่ มีบุคลากรกว่า 200 คน มีบริษัทในเครือ 5-6 บริษัท ที่ทำธุรกิจเกี่ยวเนื่องกันทั้งหมด

"จินา" วนเวียนอยู่กับวงการโฆษณา และภาพยนตร์นานมากๆ เธอเริ่มงานหลังจบจาก นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้เข้าทำงานที่แรก ที่บริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่ที่เรารู้จักกันในนามของ บริษัท ประกิต โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ที่นั่นสอนให้ผู้หญิงคนนี้รู้จักการทำงานหนัก รู้จักอดทน

จนขยับมาที่ทำงานที่ 2 คือ บริษัท ลีโอ เบอร์เน็ทท์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่มี ภาณุ อิงคะวัต เป็นทั้งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และผู้บริหารระดับสูง และพี่จิ๋ม-ภรณี เจตสมมา ทำหน้าที่เป็นฟิล์มไดเร็กเตอร์ ขณะนั้นทั้ง 2 คนนี้ ช่วยให้ทั้งความรู้ และให้ประสบการณ์ที่ดี ในฐานะผู้นำ ที่ไม่ต้องมีฟอร์ม แม้จะมีความเก่งและความสามารถระดับประเทศ อะไรที่ไม่ดี ก็สอน และไม่เคยวางมาดว่าตัวเองคือผู้บริหารหรือเจ้านาย

"เขาไม่ได้ยึดมั่นในตำแหน่ง เขาไม่มีเรื่องการวางมาด ทั้ง 2 คนเก่งมากเรื่องการสอนงาน อะไรที่ตัวเองทำไม่ดี ก็จะบอกและยอมรับ และสอนว่าน้องอย่าเอาเป็นแบบอย่าง มันเป็นการทำงานเชื่อมกันระหว่างพาณิชยศิลป์ทำงานแบบคนเก่งนิสัยดี ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับทีมงาน อีกคนคือ พี่เก้ง-จิระ มะลิกุล ที่เป็นทั้งคนเก่ง และคนดีที่ให้เกียรติคน"

จากประสบการณ์การทำงานในยุคแรกๆ "จินา" เลือกสิ่งดีๆ เหล่านั้นมาใช้ในการบริหารงานของเธอในยุคปัจจุบัน การเป็นผู้บริหารที่ไม่มีฟอร์ม อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คน แต่ผู้หญิงคนนี้บอกว่าไม่จำเป็น ไม่รู้จะมีฟอร์มไปทำไม เมื่อไม่รู้ก็บอกได้ตรงๆ ว่าไม่รู้ นั่นคือวิธีการที่ทำให้ใจเธอเปิดกว้างสำหรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กับหน้าที่บริหารงานในองค์กรที่กำลังเติบโต และต้องทำงานกับคนที่มีอารมณ์ศิลป์ ควบคุมคนเหล่านี้ให้สร้างสรรค์งานออกมาตอบโจทย์เชิงธุรกิจ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่เธอสามารถทำออกมาได้อย่างสวยงาม

เธอบอกเลยว่า ที่จีทีเอชให้ความสำคัญกับคนทำงานมาก โดยยึดถือการทำงานที่มีความสุข เพราะเมื่อคนมีความสุขก็จะสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองได้ดี และสิ่งที่เธอเปิดใจให้กับทีมงานทุกคน คือ การหยิบยื่นในสิ่งที่สามารถให้ได้ออกไปก่อน การทำงานร่วมกัน คือ การเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ...อะไรคืองานเขา เราก็ปล่อย แต่ถ้าถึงเวลาต้องส่งงาน ก็ต้องส่ง ต้องมีความเชื่อใจกันและกัน สิ่งที่เขาต้องการจากเรา เราทำให้เขา สิ่งที่เราต้องการ เขาก็จะช่วยทำให้...สำหรับเรา เรียกว่าเกื้อกูล ช่วยเหลือกัน ในสิ่งที่ต่างคนต่างมี มองความต่างให้เป็นข้อดี เพราะมันไม่ใช่ใครถูกใครผิด แค่ฟังกันนิดหนึ่ง พูดจาดีๆ กันนิดหนึ่ง ก็จะได้สิ่งใหม่ๆ กลับมา โลกจะสดใส

ในธุรกิจภาพยนตร์ เป็นธุรกิจที่มีขึ้นมีลง นี่คืออีกสิ่งที่ผู้บริหารท่านนี้ทำความเข้าใจกับทีมงาน แต่องค์กรก็พร้อมที่จะให้ เมื่อองค์กรประสบความสำเร็จ เธอบอกว่า 5 ปีแรกของการเปิดบริษัท ไม่มีการปรับเงินเดือนเลย และเงินเดือนก็ไม่สูง แต่ทีมงานก็พร้อมใจที่จะอยู่ช่วยเหลือกัน

หลักในการบริหารงานง่ายๆ ของซีอีโอหญิงคนนี้ก็คือ..."เราจะให้ก่อน ไม่ว่าจะเจอกับใคร ถ้าเราเปิดเผยให้ก่อน จริงใจใส่ไปก่อน มันก็จะได้สิ่งที่ดีกลับมา เราเป็นคนไม่มีฟอร์ม รู้ก็คือรู้ ไม่รู้ก็คือไม่รู้ มันเลยง่ายต่อการเรียนรู้ เราเลยไม่ปิดกั้นอะไรเลย เมื่อเกิดความรู้สึกที่ดีต่อกัน การทำงานร่วมกันมันจะง่ายมาก แต่ถ้ามาถึง อ้าปากก็พูดอะไรที่ลบๆ ไปก่อน ก็ไม่ต้องคุยกันแล้ว ทำดี คิดดี เราพยายามไปคุยดีๆ ทำทุกอย่างที่ไม่เห็นแก่ตัว"

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้บริหาร หรือผู้นำต้องมี คือ ความเที่ยงธรรม...สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีอยู่ในใจคือ ความเห็นแก่ตัว การคิดถึงตัวเองก่อนคนอื่น แต่ถ้าเรามีหน้าที่ดูแลคน เราจำเป็นที่จะต้องคิดให้คนอื่นก่อน อันนี้สำคัญสำหรับผู้นำในการบริหาร จากตรงนั้นจะทำให้ทีมงานเกิดความเชื่อมั่น และรักในองค์กร และพร้อมที่จะทำงาน

บุคลิกและหลักการทำงานของ "จินา" ถูกถ่ายทอดสู่น้องๆ ทีมงาน ด้วยการแสดงให้น้องๆ เหล่านั้นได้เห็น โดยเธอทำให้ดูเป็นแบบอย่าง สิ่งที่เธอเป็นกังวลในตอนนี้ก็คือ เมื่อองค์กรขยาย จากเดิมที่ทีมงานอยู่กันอย่างพี่น้อง มีอะไรช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่ใช่คิดเพียงว่า หน้าที่ฉันมีเท่านี้ก็จะทำเท่านี้ แต่อะไรที่พร้อมจะช่วยเหลือกันได้ก็พร้อมทำอย่างเต็มที่ แต่เมื่อองค์กรเติบโต ความคิดที่ว่า...งานใครงานมัน อาจจะเข้ามา เพราะฉะนั้นคนที่เป็นพี่และเป็นผู้นำอย่างเธอ จึงต้องพยายามหล่อหลอมพนักงานทั้งหมดให้เดินหน้าไปด้วยกัน ในวัฒนธรรมองค์กรที่เธอค่อยๆ สร้างขึ้นมา

เพราะเธอเชื่อว่า คนไม่ดี คนเห็นแก่ตัว สามารถสอนได้ เพราะอาจจะไม่รู้ไม่เข้าใจในบางเรื่อง แต่ถ้าเป็นคนเลว มีทัศนคติที่ไม่ดี อันนั้นคงสอนยาก ตอนนี้เธอเริ่มส่งต่องานให้กับผู้บริหารรุ่นใหม่เข้ามาทำหน้าที่ส่งต่อวัฒนธรรมองค์กรนี้สู่รุ่นต่อๆ ไป...เราอยากทำงานอย่างมีความสุข เมื่อมีคนเก่งแล้ว ก็ขอให้เป็นคนดีสักนิด แม้จะเป็นเรื่องยาก สำหรับการหล่อหลอมคนให้มีทัศนคติที่ดีเหมือนๆ กัน แต่เธอก็พร้อมจะพยายามผลักดัน

 

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3084 วันที่ 3-5 กันยายน พ.ศ. 2558


ฐานเศรษฐกิจ จินา โอสถศิลป์ จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท จีทีเอช จำกัด บริษัท ลีโอ เบอร์เน็ทท์ (ประเทศไทย) จำกัด