ลุ้นงบปี60กว่า 1.8 แสนล้าน คมนาคมเตรียมจัดซื้อจัดจ้าง / เป้าเบิกจ่ายเกือบ 100%

31 August 2016


คมนาคมมีลุ้นอนุมัติงบปี 60 กว่า 1.85 แสนล้านผ่านวาระการพิจารณาของสนช. “อาคม” สั่งเตรียมความพร้อมจัดซื้อจัดจ้างหลังกรมบัญชีกลางเห็นชอบให้ดำเนินการได้ก่อนลงนามสัญญา จี้ให้เบิกจ่ายตั้งแต่ไตรมาสแรก “ชาติชาย” ตั้ง KPI เบิกจ่าย 4 ระดับ เริ่มไตรมาสแรก16.85% และไตรมาส 4 ได้ 98.98

เสนองบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 ของกระทรวงคมนาคมนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าได้เร่งรัดให้หัวหน้าหน่วยงานไปดำเนินการผลักดันงบประมาณประจำปี 2560 ที่รอการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ในวาระ 3 เพื่อสามารถเซ็นสัญญาให้การเบิกจ่ายงบประมาณสามารถทำได้เร็วขึ้นโดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างที่ล่าสุดกรมบัญชีกลางเห็นชอบทำให้เตรียมขั้นตอนจัดซื้อจัดจ้างได้เร็วขึ้นโดยดำเนินการควบคู่กันไป ก่อนที่จะลงนามในสัญญาเมื่อได้รับเงินงวดจากสำนักงบประมาณแล้ว

"โดยเฉพาะโครงการขนาดเล็ก ขนาดกลาง ถือได้ว่ามีการเตรียมความพร้อมไว้แล้วระดับหนึ่งจึงไม่น่ามีปัญหาด้านการเบิกจ่าย โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรกของปีนี้คาดว่าจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนหลายโครงการ ส่วนโครงการขนาดใหญ่ก็จะเร่งรัดให้เร็วกว่าแผน"

ด้านนายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้เร่งดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตามที่กรมบัญชีกลางให้เร่งดำเนินการควบคู่กันไปได้ก่อนที่จะมีการเซ็นสัญญาเมื่อได้รับเงินงวดแล้ว โดยตั้งเป้าการเบิกจ่ายไว้ 4 ระดับ คือแผนเบิกจ่ายไตรมาสแรกประมาณ 16% ไตรมาสที่ 2 ประมาณ 44% ไตรมาสที่ 3 ประมาณ 77% และไตรมาสที่ 4 ประมาณ 98% จากวงเงินรวมทั้งสิ้น 1.85 แสนล้านบาท

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) กล่าวว่า สำหรับทล.ในปี 2560 งบที่จะนำไปดำเนินการตามร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)งบประมาณฯ เสนอไปวงเงิน 9.2 หมื่นล้านบาท แต่หากผ่านการพิจารณาวาระ 3 อาจจะโดนปรับลดลงบ้าง โดยเบื้องต้นผ่านการพิจารณาวาระ 2 ไปแล้ว ถูกปรับลดไปประมาณ 1,400 ล้านบาท มีโครงการขนาดใหญ่ ได้แก่เส้นทางหลวงหมายเลข 12 เชื่อมโยงระหว่างแม่สอด จังหวัดตากไปยังจังหวัดมุกดาหารที่ปัจจุบันเป็นถนนขนาด 2 เลนจะก่อสร้างให้เป็นถนน 4 เลน ซึ่งยังขาดอยู่ประมาณ 2-3 ช่วง เช่นเดียวกับสาย 24 ช่วงโชคชัย-เดชอุดม ในพื้นที่ใกล้กับจังหวัดอุบลราชธานี โดยกำหนดให้ ปี 2560 จะต้องก่อสร้างเป็นถนน 4 เลนให้ครบทั้งหมด

"แผนของทล.อยู่ระหว่างการเร่งจัดทำราคากลางให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนจะสามารถเริ่มประกวดราคา และเซ็นสัญญาให้ได้มากที่สุดตั้งแต่ตุลาคมนี้เป็นต้นไป และข้อดีที่กรมบัญชีกลางเปิดทางเอาไว้แล้วในกระบวนการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างก่อนเซ็นสัญญาก็จะดำเนินการได้เร็วขึ้น"

ด้านนายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท(ทช.) กล่าวว่าล่าสุดมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)อนุมัติให้เร่งดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างควบคู่กันไปได้แล้ว ทางทช.จึงทยอยจัดซื้อจัดจ้างไปบ้างแล้ว โดยงบปี 2560 ถือว่าได้รับงบประมาณใกล้เคียงกับปี 2559 หรือประมาณ 4.6 หมื่นล้านบาทโครงการขนาดใหญ่มีน้อยลง โดยเฉพาะโครงการที่มีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาทเหลือเพียง 1 โครงการ คือ ก่อสร้างถนนราชพฤกษ์ ตอนที่ 3 วงเงินประมาณ 1,300 ล้านบาท

"ให้สามารถสนองนโยบายด้านเส้นทางโลจิสติกส์ของประเทศ ทั้งในพื้นที่ปทุมธานี และนครนายกที่จัดอยู่ในแผนของ ทช.แล้ว เช่นเดียวกับสะพานข้ามทางรถไฟ จำนวน 9 แห่งที่จะดำเนินการในปี 2560 วงเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท กำหนดแล้วเสร็จในปี 2562 โดยกระทรวงคมนาคมให้ศึกษาเส้นทางเชื่อมโยงพื้นที่ท่องเที่ยวในโซนภาคตะวันออก เริ่มจากพัทยาไปชลบุรีและเชื่อมกับพื้นที่จังหวัดระยอง จากเดิมที่ดำเนินการจากระยองไปยังจันทบุรี ล่าสุดภาคเอกชนเสนอให้เร่งดำเนินการในเขตพื้นที่พัทยาไปถึงระยอง โดยงบปี 2560 จะจ้างศึกษาในบางส่วนรองรับไว้ก่อนเพื่อจ้างก่อสร้างหรือดำเนินการศึกษาในปี 2561 ต่อเนื่อง กันไป"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,187 วันที่ 28 - 31 สิงหาคม พ.ศ. 2559


กระทรวงคมนาคม กรมทางหลวงชนบท(ทช.) กรมทางหลวง (ทล.) อาคม เติมพิทยาไพสิฐ การจัดซื้อจัดจ้าง งบประมาณกระทรวงคมนาคม