‘แสนสิริ’ งัดมาตรการสกัดเก็งกำไร สกัดปัญหาการโอนในอนาคต

2 August 2015


แสนสิริ เผยเห็นสัญญาณเก็งกำไร จึงเพิ่มเงินดาวน์ขึ้นอีก 5% สกัดปัญหาการโอนในอนาคต เล็งจับกำลังซื้อต่างชาติ แบ่งสัดส่วนการขายคอนโดฯให้เพิ่มขึ้น ครึ่งปีหลังเกาะกลุ่มลูกค้ากลาง-บน

นายอุทัย อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง ภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมว่า เศรษฐกิจอยู่ในภาวะชะลอตัว ซึ่งมีปัญหาจากหนี้สินครัวเรือน ยอดปฏิเสธสินเชื่อสูง และปัญหาภัยแล้งในต่างจังหวัด มีผลกระทบต่อกลุ่มผู้ซื้อ
คอนโดฯในราคาตํ่ากว่า 4 ล้านบาท โดยเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงในการโอนกรรมสิทธิ์ ปัจจุบันยอดปฏิเสธสินเชื่อของลูกค้าของเราในกลุ่มนี้มีประมาณ 10%  ขณะที่คอนโดฯระดับราคา 4 ล้านบาทขึ้นไปมีความเสี่ยงตํ่า เนื่องจากเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ อีกทั้งในกลุ่มนี้ยังมีแนวโน้มลูกค้าชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้บริษัทเห็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้าต่างชาติจาก 25% เป็น 40% อาทิ ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน และจีนเพื่อกระจายความเสี่ยงในการประกอบธุรกิจ

ปัจจุบันแสนสิริมีโครงการคอนโดมิเนียมที่เหลือขายอีก 10 โครงการ แบ่งเป็น 8 โครงการที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ และอีก 2 โครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างทั้งในกรุงเทพมหานคร มูลค่า 1 พันล้านบาท และต่างจังหวัด มูลค่า 4 พันล้านบาท รวมเป็นมูลค่า 5 พันล้านบาท ซึ่งเฉลี่ยราคาที่เหลือขายอยู่ในเกณฑ์ 2 ล้านบาทต่อหน่วย

“ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณกลุ่มลูกค้าเก็งกำไรสูงเป็นเหตุให้บริษัทจำต้องเคร่งครัดในการกลั่นกรองกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น ด้วยมาตรการเก็บเงินดาวน์เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5% โดยกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ 30% จากเดิม 25% และกลุ่มลูกค้าคนไทย 20% จากเดิม 15% พร้อมกับร่นระยะเวลาการผ่อนดาวน์เหลือ 18 เดือนจากเดิมให้ 30 เดือน”

สำหรับโครงการคอนโดมิเนียม เดอะ ไลน์ สุขุมวิท71 ซึ่งพัฒนาภายใต้บริษัท บีทีเอส แสนสิริ โฮลดิ้ง ทรี จำกัด มูลค่า 2,000 ล้านบาท มีจำนวน 291 หน่วย ราคาขายเริ่มต้นที่ 4 ล้านบาท ขนาด 30-62 ตารางเมตร แบ่งสัดส่วนการขายให้ชาวต่างชาติ 40% ตั้งเป้ากลุ่มลูกค้าฮ่องกง 20% สิงคโปร์ 10% และไต้หวัน 10% โดยแบ่งโซนสูงให้กับลูกค้าชาวต่างชาติ ในราคาแพงกว่ากลุ่มลูกค้าคนไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 10% ซึ่งระดับราคาซื้อขายของลูกค้าคนไทยอยู่ที่ 1.5 - 1.6 แสนบาทต่อ
ตารางเมตร

photo : http://www.sansiri.com
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3074 วันที่ 30 กรกฏาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ. 2558


อุทัย อุทัยแสงสุข บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)