สบช่องข้าวเมียนมา-กัมพูชาติดเซฟการ์ด พาณิชย์ลุยเพิ่มส่งออกข้าว 2 ตลาดใหญ่

11 February 2019


 

คต.โชว์แผนส่งออกข้าว ตีฆ้องเรียกลูกค้าผ่าน 2 แฟร์ระดับโลกที่เยอรมัน-ยูเออี ดันข้าวอินทรีย์ตัวชูโรง เจาะตลาดคนรักสุขภาพในอียู ตะวันออกกลาง สบช่องยุโรปใช้เซฟการ์ดขึ้นภาษีข้าวกัมพูชา-เมียนมา ดันราคาใกล้เคียงกัน พลิกไทยได้เปรียบ ประเดิม ม.ค.ส่งออกข้าวแล้วกว่า 1 ล้านตัน

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้กรมฯ มีแผนการขยายตลาดและประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยได้เตรียมนำเสนอข้าวคุณภาพดีชนิดใหม่ๆ ของไทยให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากขึ้น อาทิ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าว กข43 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ซึ่งเป็นกระแสนิยมในตลาดทั่วโลกในปัจจุบัน

ทั้งนี้มีกำหนดนำคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปจัดกิจกรรมส่งเสริมและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้าวไทยและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในงานแสดงสินค้าสำคัญ 2 งาน ได้แก่  งาน BIOFACH 2019 ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 13 – 16 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ในการจัดงานแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 50,000 ราย จาก 130 ประเทศ ถือเป็นเวทีสำคัญในการประชาสัมพันธ์ข้าวอินทรีย์และผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในสหภาพยุโรป(อียู) อีกงานคือ Gulfood 2019 ระหว่างวันที่ 17 – 21 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์(ยูเออี)) ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง คาดในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 98,000 ราย จาก 193 ประเทศทั่วโลก“กรมยังมีแผนเร่งประชาสัมพันธ์ข้าวไทยอย่างต่อเนื่อง อาทิ การเชิญ Bloggers จากแวดวงอาหารชื่อดังระดับโลกเดินทางเยือนไทยเพื่อจัดกิจกรรมสร้างประสบการณ์เรียนรู้ข้าวไทยในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 และการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปเชื่อมโยงตลาดข้าว ณ ประเทศสิงคโปร์และฮ่องกงในเดือนมีนาคม 2562 เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยมีช่องทางในการขยายตลาดและช่วยผลักดันการส่งออกข้าวไทยให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

สำหรับอียู เป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่มีศักยภาพสูง มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 1.2 ล้านล้านบาท และมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทุกปี เนื่องจากผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงและให้ความสำคัญกับสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยหันมาบริโภคสินค้าปราศจากสารเคมีและอาหารที่ปลอดกลูเตน (Gluten Free) รวมทั้งไทยยังมีโอกาสช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดข้าวในอียูได้เพิ่มขึ้นจากการที่อียู เรียกเก็บภาษีนำเข้าข้าวจากกัมพูชาและเมียนมาเป็นระยะเวลา 3 ปี (ปีที่ 1 – 3 ในอัตรา 175 150 และ 125 ยูโร/ตัน) ภายใต้มาตรการปกป้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น(เซฟการ์ด) ทำให้ข้าวที่นำเข้าจากกัมพูชาและเมียนมามีราคาสูงขึ้นใกล้เคียงกับราคาข้าวไทย ซึ่งผู้ซื้อมีแนวโน้มที่หันมานำเข้าข้าวจากไทยซึ่งมีคุณภาพดีกว่า จากปัจจุบันกัมพูชาครองส่วนแบ่งตลาดข้าวเป็นอันดับ 1 ในอียูประมาณ 25% รองลงมาได้แก่ อินเดียและไทยส่วนตะวันออกกลางก็ถือเป็นตลาดข้าวที่มีศักยภาพสูง เนื่องจากประชากรมีกำลังซื้อและบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ทั้งยังนำเข้าข้าวเพื่อความมั่นคงทางอาหาร โดยในแต่ละปีจำเป็นต้องนำเข้าข้าวมากถึง 7 ล้านตันต่อปี ซึ่งยูเออี ถือเป็นตลาดสำคัญในการนำเข้าข้าวไทย โดยข้าวที่นำเข้าส่วนใหญ่จะนำไปกระจายส่งออกต่อไปยังตลาดอื่นๆ เช่น อิรัก อิหร่าน และเยเมน เป็นต้น โดยเฉพาะข้าวนึ่งและข้าวขาว สำหรับข้าวหอมมะลิไทยจะนำไปใช้บริโภคภายในประเทศ จึงเป็นโอกาสดีของข้าวอินทรีย์และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวอินทรีย์ไทยที่สามารถตอบโจทย์และสนองความต้องการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

สำหรับสถิติการส่งออกข้าวในปี 2562 ตามข้อมูลใบอนุญาตส่งออกข้าว พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 4 กุมภาพันธ์ 2562 ไทยส่งออกข้าวปริมาณ 1.07 ล้านตัน มูลค่า 17,879 ล้านบาท ปริมาณลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีปริมาณ 1.10 ล้านตัน หรือลดลง 2.81% แต่มูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 17,529 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 2.10%พาณิชย์ลุยดันส่งออกข้าว 2 ตลาดใหญ่ยุโรป-ตะวันออกกลาง ข้าวอินทรีย์เจาะคนรักสุขภาพ สบช่องกัมพูชา-เมียนมาโดนเซฟการ์ด