ตลาดสมาร์ทโฟนต้นปีอืด คาดงาน TME กระตุ้น2พันล.

10 February 2019


      ตลาดสมาร์ทโฟนต้นปีซึม ผู้ค้ายึดงาน “ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป” ปั้มยอดขาย เอ็มวิชั่น คาดเงินสะพัด 2 พันล้าน หลังโอเปอเรชัน-แบรนด์ จัดโปรฯกระตุ้น ขณะที่ “หัวเว่ย” รุกหนัก เสริมแกร่งไลน์ผลิตภัณฑ์ ขอขึ้นเบอร์ 1 สมาร์ทโฟนปี 2563

ตัวเลขตลาดสมาร์ทโฟนไทยปีนี้น่าจะวิ่งอยู่ราว 14-15 ล้านเครื่อง มีการเติบโตขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตามไตรมาสแรกตลาดไม่เติบโตขึ้นเป็นไปตามเทรนด์เดียวกับตลาดโลก เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีใหม่ๆในตัวสมาร์ทโฟนเองออกมา แต่ภายหลังจากงานโมบายเวิลด์คองเกรส น่าจะเห็นสมาร์ทโฟน ที่สามารถพับงอ และสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานเครือข่าย 5G ได้ออกมาสู่ตลาดมากขึ้น

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดสมาร์ทโฟนช่วงต้น ปีค่อนข้างเงียบเหงา โดยตลาดไม่เติบโตขึ้น เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีใหม่ ที่เรียกว่า Wow ออกมากระตุ้น แต่เชื่อว่าหลังจาก นี้จะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่จอพับได้ทยอยออกมาสู่ตลาด ขณะที่ผู้บริโภคเปลี่ยนเครื่องใหม่ช้าลง

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2019 ระหว่างวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ไบเทค บางนา จะมีเงินสะพัด 2 พันล้านบาท เนื่องจากทุกโอเปอเรเตอร์ และผู้ผลิตทุกแบรนด์มี ความตั้งใจ และคาดว่าจะใช้งานดังกล่าวกระตุ้นยอดขายในช่วงต้นปี โดยมีการจัดโปรโมชันและเปิดตัวสินค้าใหม่ที่ขายในไทยเป็นครั้งแรก อาทิ หัวเว่ย โนว่า 4 สมาร์ทโฟน Punch Display หรือ น่าจอมีรู หรือ หัวเว่ยสมาร์ท วอทช์ GT สำหรับสายแอกทีฟ

นายทศพร นิษฐานนท์ รองผู้อำนวยการ บริษัท หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศ ไทย)ฯ จำกัด กล่าวว่าภาพรวมตลาด สมาร์ทโฟนไทยปีนี้จะเติบโตเล็กน้อย โดยมียอดขายประมาณ 14-15 ล้านเครื่อง โดยสมาร์ทโฟน ระดับกลาง ราคา 5,000-15,000 บาท เติบโตมากสุด โดยมีสัดส่วนตลาด 40% ส่วนเครื่องระดับบน ราคา 15,000 บาทขึ้นไป ตลาดทรงตัว โดยมีสัดส่วนตลาด 30% และตลาดล่างชะลอตัวลง โดยมีสัดส่วนตลาด 30% โดยตลาดภาพรวมมีการเติบโตขึ้น มาจากอัพเกรดของผู้บริโภค ที่เปลี่ยนจากเครื่องราคาถูกราคา 3,000-5,000 บาท มาเป็นเครื่องราคา 6,000-9,000 บาท ส่วนเทคโนโลยี 5G ยังไม่มีผลต่อการเติบโตของตลาด แต่จะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เข้ามาสู่ตลาด

อย่างไรก็ตามหัวเว่ยยังคงเดินหน้าตามธุรกิจต่อเนื่อง ตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ ต้อง การเป็นผู้นำอันดับ 1 ตลาดสมาร์ทโฟน ในปี 2563 โดยมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 20% ซึ่งปีที่ผ่านมาสามารถก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ในตลาด โดยมีการเติบโตขึ้น 60% ส่วนปีนี้คาดว่าจะเติบโตขึ้นราว 50% โดยล่าสุดได้เสริมทัพสินค้าเข้ามาสู่ตลาด หัวเว่ย โนว่า 4 สมาร์ทโฟน Punch Display แบรนด์แรกในตลาด ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ในอุตสาหกรรม นอก จากนี้ยังมีแท็บเลต มีเดียแพดT5 ที่มีราคาประหยัด และสมาร์ทวอท์ช หัวเว่ย GT สำหรับคนรักการ ออกกำลัง ที่มีราคาเริ่มต้น 5,990 บาท โดยผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ามาเสริมให้มีความแข็งแกร่งขึ้น

หน้า 11 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,443 ระหว่างวันที่ 10 - 13 กุมภาพันธ์ 2562หัวเว่ย เอ็มวิชั่น ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป