โอกาส-เสี่ยง ปี 62 โลเกชันผ่าเกมพิสูจน์ตลาด

12 February 2019


คอลัมน์ผ่ามุมคิด

หากจะกล่าวถึงบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทยที่ทำตลาดร้อนแรง บุกลูกค้าต่างชาติ และยึดทุกทำเลทองติดสถานีรถไฟฟ้าได้หมด จนครองแชมป์มีหน่วยคอนโดมิเนียมเปิดใหม่สูงที่สุดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคือ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของแบรนด์ดัง “ไอดีโอ” นำโดยหัวเรือหลัก “ชานนท์ เรืองกฤตยา” ที่ล่าสุดประกาศชัด ปัจจัยเสี่ยง ทั้งเรื่องมาตรการรัฐความต้องการของจีน ลดลง และแนวโน้มดอกเบี้ยปรับขึ้นแทบไม่เป็นผลต่อการดำเนินธุรกิจ เพราะเกมจะชนะ อยู่ที่โลเกชันเป็นหลัก วางไว้ 10 โครงการ 3.8 หมื่นล้านบาท ต่อยอดโครงการร่วมทุน และปรับพอร์ตสร้างรายได้ประจำ

ผ่านร้อนหนาว 20 ปี

ชานนท์ ระบุว่า ท่ามกลางการเติบโตของตลาดอสังหาริม ทรัพย์ไทย ย้อนไปผู้ประกอบการถูกท้าทายจากวิกฤติปัญหาต่างๆ มามาก เริ่มตั้งแต่วิกฤติการเงินต้มยำกุ้ง ความขัดแย้งทางการเมือง ตลาดหุ้นผันผวน ไล่มาถึงนํ้าท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2554 จนมีคำถามเกิดขึ้นว่า “อสังหาฯ ยังไปต่อได้ไหม?” แต่ทุกบริษัทก็สามารถฟื้นตัวและกลับบุกตลาดกันได้อีกครั้ง จนทำให้ตลาดเติบโตสูงสุดในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท เกิดธุรกิจใหม่และกระทบถึงธุรกิจบางประเภททั้งหมดสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทเองยังสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดมาตลอดผ่าน 60 โครงการมูลค่ามากกว่า 1.78 แสนล้านบาท

ชานนท์ เรืองกฤตยา 

โอกาส-เสี่ยง ปี 62

แม้ปีนี้ ตลาดจะมีปัจจัยเสี่ยงทั้งเรื่องดอกเบี้ย มาตรการแอลทีวี หรือเศรษฐกิจจีนหดตัวจากสงครามการค้า ทำให้หลายบริษัทลดสต๊อก เพื่อป้องกันความเสี่ยง หวังนำเงินสดมาลดหนี้ จากสภาพคล่องที่ตํ่า มองว่าไม่ได้เป็นเรื่องเสียหาย เพียงแต่การลดราคาลงไปแตะกลุ่มที่ตํ่าลง

ซึ่งไม่เห็นด้วย เพราะสัดส่วนหนี้ครัวเรือนกลุ่มดังกล่าวยังสูงอยู่ ขณะที่ปัจจัยต่างๆจะมีผลต่อบริษัทอย่างไรนั้น คาดว่าแทบไม่มีผล เพราะปัจจุบันบริษัทมีลูกค้ากลุ่มนักลงทุนประมาณ 10%เท่านั้น ที่อาจกระทบต่อมาตรการแอลทีวี (อัตราส่วนการให้สินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยเทียบกับมูลค่าที่อยู่อาศัยนั้นๆ) และดอกเบี้ย ทั้งที่ผ่านมามีการซื้อสดถึง 57% ที่เหลือขอสินเชื่อ ส่วนกลัวลูกค้าจีนหาย เราไม่มองเช่นนั้น เพราะจีนเป็นตลาดที่ใหญ่มาก มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นอีกเยอะ

 

เจาะลูกค้า ‘เจนซี’

ในปี 2562 บริษัทมีแผนเปิดโครงการใหม่ 10 โครงการ มูลค่า 3.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเป็นโครงการภายใต้การร่วมทุนกับมิตซุย ฟูโดซัง 7 โครงการ เป้ายอดขาย 3.6 หมื่นล้านบาท สัดส่วนจากลูกค้าต่างชาติ 20-30% ซึ่งจะทำให้กลายเป็นบริษัทที่ร่วมทุนกับต่างชาติสูงสุดในตลาดอสังหาฯไทย 38 โครงการ ทะลุ 1.57 แสนล้านบาท ผ่านกลยุทธ์“ที่อยู่อาศัยบนทำเลติดรถไฟฟ้า” กลุ่มราคาขายมากกว่า 1.5 แสนบาทต่อตร.ม. จับกลุ่มลูกค้าเจน ซี คนเมืองยุคใหม่ ต้องการความสะดวกสบายและมีกำลังซื้อพร้อมเอื้อต่อการลงทุน โดยมีไฮไลต์อยู่ที่โครงการ ไอดีโอ คิวพหล-สะพาน ควาย สถานีสะพาน ควาย 0 เมตร บนเนื้อที่ 5 ไร่ มูลค่า 1 หมื่นล้านบาท ยืนยันไม่มีโอเวอร์ซัพพลาย ในโลเกชันที่ดี

“แนวรถไฟฟ้าเกิดใหม่ในอนาคต ซึ่งจะมีมากถึง 316 สถานีในช่วงปี 2567 แซงหน้าเมืองลอนดอนและปารีส นั่นคือ โอกาสในการดำเนินธุรกิจของอนันดา”

หน้า 25-26 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับ 3,443 วันที่ 10-13 กุมภาพันธ์ 2562อสังหาริมทรัพย์ไทย คอลัมน์ผ่ามุมคิด โอกาส-เสี่ยง ปี 62 โลเกชันผ่าเกมพิสูจน์ตลาด ไอดีโอ