'ช้อปปี้' เผยปี 61 มีผู้ขายบนแพลตฟอร์มสูงถึง 150%

10 January 2019


นางสาวอากาธา โซห์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด 'ช้อปปี้' เปิดเผยว่า ปี 2561 พบว่า "ช้อปปี้ ประเทศไทย" มีจำนวนผู้ขายบนแพลตฟอร์มเพิ่มสูงขึ้นถึง 150% เมื่อเทียบกับตัวเลขในปีก่อนหน้า โดยพบสถิติต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ที่สะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้ขายบนแพลตฟอร์ม ดังนี้ เช็กร้านก่อนเข้านอน : ช่วงเวลาที่มีจำนวนผู้ขายล็อกอินบนแพลตฟอร์มสูงสุด คือ ระหว่าง 22.00-23.00 น. สะท้อนถึงพฤติกรรมผู้ขายส่วนมากจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การสรุปยอดจำนวนสินค้า การอัพเดทสินค้า การถามตอบลูกค้า เป็นต้น

 

อากาธา โซห์ของชิ้นเล็กซื้อง่าย ขายคล่อง : จากแคมเปญ Shopee 12.12 Birthday Sale ที่ผ่านมา สินค้าที่ขายได้สูงสุดด้วยผู้ขายรายเดียว คือ "ถุงเท้าข้อสั้น" โดยขายได้สูงถึง 47,879 ชิ้น นอกจากนี้ ในปี 2561 สินค้าชิ้นเล็กอย่างอุปกรณ์วางมือถือในรถยนต์ถูกจำหน่ายออกไปสูงถึง 17,691 ชิ้น

คนไทยชอบแชทก่อนช็อป : ตัวเลขในปี 2561 พบว่า มีการส่งข้อความผ่านฟีเจอร์ "Shopee Live Chat" รวมทั้งสิ้นกว่า 400 ล้านข้อความ

จังหวัดที่มีผู้ขายบนแพลตฟอร์ม 'ช้อปปี้' มากที่สุด คือ จ.สมุทรปราการ

คนไทยมีการช็อปสินค้าราคาสูงบนแพลตฟอร์มออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยสินค้าที่มีราคาสูงที่สุดที่ถูกจำหน่ายบนแพลตฟอร์มช้อปปี้ในปี 2561 ได้แก่ ฮาร์ดไดรฟ์ อุปกรณ์เก็บข้อมูล LaCie มูลค่า 99,000 บาท จากร้าน Seagate Thailand Official Shop บน Shopee Mall

โดยหนึ่งในหัวใจสำคัญที่ช้อปปี้เน้นย้ำ คือ การสนับสนุนและส่งเสริมผู้ขายให้สามารถขยายธุรกิจให้เติบโตบนอี-คอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม ซึ่งในปี 2561 ช้อปปี้ได้จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ขายภายใต้หลักสูตร Shopee University โดยจัดไปแล้วถึง 27 ครั้ง และชั้นเรียนที่มีจำนวนผู้ขายเข้าร่วมสูงสุด คือ 800 ราย นอกจากนี้ ช้อปปี้ได้จับมือกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ในการผลักดันผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในท้องถิ่น จำนวนกว่า 5,500 ร้านค้า ให้ได้จำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มของช้อปปี้ โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ SME Online ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือน มิ.ย. 2561 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อช่วยพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการในท้องถิ่นและกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ผ่านการเวิร์กช็อป แคมเปญ และการฝึกอบรมต่าง ๆฐานเศรษฐกิจ สมุทรปราการ ไอที ช้อปปี้ Thansettakij ผู้ขายช้อปปี้