รอยัล เอ็นฟิลด์ บุกตลาดบิ๊กไบค์ไทย

6 March 2016


เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย ประเดิม 40 ล้านบาทเปิดเอ็กซ์คลูซีฟสโตร์แห่งแรกในไทยของแบรนด์ รอยัล เอ็นฟิลด์ พร้อมเคาะราคาเริ่มต้นในรุ่นบุลเล็ต 1.79 แสนบาท มั่นใจโกยยอดปีแรก 600 คัน

นายณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ กรรมการบริหาร บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของรถจักรยานยนต์แบรนด์รอยัล เอ็นฟิลด์ ในประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มีการวางงบลงทุนประมาณ 40 ล้านบาทในการเปิดเอ็กซ์คลูซีฟสโตร์หรือศูนย์จำหน่ายรอยัล เอ็นฟิลด์อย่างเป็นทางการแห่งแรกในไทย

สำหรับศูนย์ดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นประมาณ 340 ตารางเมตรในซอยสุขุมวิท 55 หรือซอยทองหล่อ ตรงข้ามทองหล่อ 23 โดยเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการแบบเต็มรูปแบบ ทั้งการขายรถ การให้บริการหลังการขาย การให้บริการชิ้นส่วนอะไหล่ การจำหน่ายแอ็กเซสซอรี เครื่องแต่งกายต่างๆ นอกจากนั้นแล้วยังต้องการให้เป็นที่พบปะรวมพลของผู้ที่ชื่นชอบรถจักรยานยนต์

"เรามีคอนเซ็ปต์ในการออกแบบร้าน โดยมีไฮไลต์ เช่น การจัดแสดงรถรุ่นคอนติเนนตัล จีทีเปลือยบนผนัง ที่จะเห็นโครงสร้างทั้งภายนอกและภายในอย่างเด่นชัด ไม่เพียงเท่านั้นภายในร้านยังมีสินค้าแฟชัน ชุดแต่งกาย อุปกรณ์เสริมครบครัน ทั้งอุปกรณ์ชุดป้องกันเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย"

ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์ กรรมการบริหาร บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด กล่าวว่า หลังจากเปิดตัวในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปในช่วงปลายปี 2558 ล่าสุดบริษัทได้มีการเปิดเผยรายละเอียดรุ่นรถและราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ประกอบไปด้วยบูลเล็ต (Bullet) รุ่นเอกลักษณ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกของรอยัล เอ็นฟิลด์ ราคาอยู่ที่ 1.798 แสนบาทในรุ่น 500 ซีซี. รุ่นคลาสสิก (Classic) 500 ราคาอยู่ที่ 1.898 แสนบาทและรุ่นคลาสสิก โชรม (Classic Chrome) ราคา 1.988 แสนบาท ส่วนรุ่นคอนติเนนตัล จีที (Continental GT) ขนาด 535 ซีซี. ราคา 2.198 แสนบาท ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มลูกค้าและบริษัทได้ตั้งเป้าหมายยอดขายรถในปีแรกจำนวน 600 คัน

นายอรุณ โกปาล หัวหน้าฝ่ายธุรกิจสากล รอยัล เอ็นฟิลด์เปิดเผยว่า จากวิสัยทัศน์ของบริษัทแม่ที่ต้องการเป็นผู้นำตลาดจักรยานยนต์ขนาดกลางของโลก ทำให้บริษัทมีการขยายตัวแทนจำหน่ายไปทั่วโลก ทั้งสหราชอาณาจักร ยุโรป ลาตินอเมริกา ตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในไทยที่มีแนวโน้มจะเติบโตในอนาคต

"กลยุทธ์ระดับสากลของเราคือการสร้างแบรนด์และกระตุ้นความต้องการของตลาดในเมืองสำคัญๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ลอนดอน โบโกตา เมเดลลิน ดูไบ แมดริด ปารีส จาการ์ต้าและล่าสุดคือ กรุงเทพฯซึ่งเรากำลังสร้างรากฐานเพื่อมอบประสบการณ์ที่แตกต่าง ผ่านศูนย์เอ็กซ์คลูซีฟช็อป ที่จะมีความพร้อมทั้งผลิตภัณฑ์ การบริการหลังการขาย การพบปะสังสรรค์ จัดกิจกรรมขับขี่"

สำหรับผลการดำเนินงานของรอยัล เอ็นฟิลด์ ในปี 2558 มียอดขายทั่วโลก 4.5 แสนคัน และบริษัทแม่มีเป้าหมายที่จะผลิตรถให้ได้ 9 แสนคันภายในปี 2561 จาก 2 โรงงานที่มีอยู่ในปัจจุบัน และอีกหนึ่งแห่งที่กำลังจะเปิดที่รัฐทมิฬนาฑูของอินเดีย นอกจากนั้นแล้วบริษัทยังมีแผนที่จะสร้างศูนย์เทคโนโลยีใหม่ 2 แห่ง ที่อินเดียและสหราชอาณาจักร

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,136 วันที่ 3 - 5 มีนาคม พ.ศ. 2559


รถบิ๊กไบค์ เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ พลอยนภัส ลีนุตพงษ์ รอยัล เอ็นฟิลด์