'แกร็บ' เตือนภัยอาชญากรแอบอ้างให้บริการ

11 September 2018


จากเหตุการณ์บุคคลมีประวัติอาชญากรรมก่อเหตุซ้ำซ้อน หลบหนีหมายจับในคดีข่มขืน แอบอ้างเป็นคนขับแกร็บคาร์ ก่อเหตุล่อลวงผู้โดยสารเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา เป็นเหตุการณ์ที่ย้ำเตือนถึงความสำคัญของความปลอดภัยในการเดินทาง และเป็นอุทาหรณ์เตือนใจว่า มิจฉาชีพสามารถแฝงตัวมาได้ในทุก ๆ โอกาส เหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงในครั้งนี้ คนร้ายได้ทำการแอบอ้างเป็นผู้ขับขี่แกร็บคาร์ เพื่อทำการล่อลวงผู้เสียหาย และก่อเหตุดังกล่าว

ขณะที่ ผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่ได้ใช้งานผ่านแอพพลิเคชันของเรา โดยใช้วิธีนัดแนะเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ทำให้ไม่ให้สามารถติดตามสถานะหรือขอความช่วยเหลือจากเบอร์ฉุกเฉินในแอพพลิเคชันได้ จนเป็นเหตุให้ญาติไม่สามารถทราบถึงความผิดปกติระหว่างการเดินทางกลับบ้าน และเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายไม่สามารถขอความช่วยเหลือได้ทันเมื่อรู้ว่าตนกำลังมีภัยTech-Product


ทั้งนี้ บริษัท แกร็บ ประเทศไทย ขอเรียนย้ำถึงมาตการความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารทุกท่านในการใช้บริการแอพพลิเคชันแกร็บทุกครั้ง ดังนี้

1.ขอให้ผู้ใช้บริการแอพพลิเคชันแกร็บเรียกใช้บริการเรียกรถโดยสารผ่านแอพพลิเคชันของเราทุกครั้ง และหลีกเลี่ยงการติดต่อกับผู้ขับขี่ เพื่อนัดแนะหรือตกลงการโดยสารโดยไม่ผ่านการใช้งานแอพพลิเคชัน เพราะระบบของแกร็บจะสามารถตรวจสอบรายละเอียดของผู้ขับและเส้นทางการเดินทางได้

2.ก่อนขึ้นรถควรตรวจสอบหน้าคนขับและทะเบียนรถ และหากข้อมูลไม่ตรงกับในหน้าจอแอพพลิเคชัน ห้ามขึ้นเด็ดขาด และติดต่อมาที่คอลเซ็นเตอร์ของแกร็บที่หมายเลข โทร. 02-021-2525 ทันที

3.เมื่อขึ้นรถแล้วให้กดใช้ฟีเจอร์ความปลอดภัยจากแกร็บ ที่ชื่อ Share My Ride เพื่อส่งแชร์ข้อมูลการเดินทางเป็นลิงก์ข้อความไปยังคนที่ห่วงใย โดยเมื่อพวกเขากดลิงก์นั้น ก็จะพบข้อมูลการเดินทางของผู้โดยสาร ซึ่งประกอบไปด้วย เลขทะเบียนรถ ชื่อผู้ขับขี่ และตำแหน่งรถขณะโดยสารแบบเรียลไทม์เพื่อดูว่าถึงไหนแล้ว

4.หากเกิดเหตุฉุกเฉิน บริษัทฯ แนะนำให้กดปุ่มแจ้งฉุกเฉินที่อยู่ในแอพพลิเคชัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารสามารถติดต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้โดยตรง พร้อมแนะนำให้ผู้โดยสารใส่หมายเลขโทรศัพท์ของผู้ที่ห่วงใยสูงสุด 3 เบอร์ ซึ่งพวกเขาจะได้รับข้อความเตือนทันทีเมื่อผู้โดยสารกดปุ่มแจ้งเหตุฉุกเฉิน

ความปลอดภัยและสวัสดิภาพของผู้โดยสารและผู้ขับขี่ เป็นสิ่งที่แกร็บให้ความสำคัญสูงสุดเหนือความสะดวกสบายจากการใช้แอพพลิเคชัน และขอแนะนำให้ผู้โดยสารใช้ปุ่มฉุกเฉินหรือติดต่อแกร็บทันทีหากรู้สึกว่ามีสถานการณ์ไม่ปลอดภัยเพื่อให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที
ฐานเศรษฐกิจ GRAB แกร็บ อาชญากร Thansettakij