เอกชนบูมจุดชาร์จ 'อีวี' จ่อขายรถรุ่นใหม่ ปี 62

8 September 2018
เอกชนลุยขยายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า รวมกว่า 1,000 หัวจ่าย ปีนี้ ด้าน "เมอร์เซเดส-เบนซ์" จับมือ 3 โรงแรมดัง เพิ่มอีก 63 จุด ส่วน 'อีวี' รุ่นใหม่ต้นปี 2562 ตามมาเพียบ ทั้ง "นิสสัน ลีฟ" "จากัวร์ ไอเพซ" และ "อาวดี้"

ค่ายรถยนต์ที่ทำตลาดรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด ในปัจจุบัน และค่ายที่มีแผนขายรถพลังไฟฟ้า 'อีวี' ในปีหน้า เริ่มเตรียมความพร้อมในส่วนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) โดย "เมอร์เซเดส-เบนซ์" และ 'บีเอ็มดับเบิลยู' ที่ขายรถประเภทปลั๊ก-อิน ไฮบริด ในพอร์ต 40% และ 18% ตามลำดับ ยังขยับการลงทุนผลิตรถและแบตเตอรี่ในเมืองไทย ผ่านแผนส่งเสริมการลงทุนของ BOI


MERCEDES-BENZ USA LOGO


จับมือโรงแรมหรูเพิ่มสถานีชาร์จ
ล่าสุด เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย จับมือ 3 เครือโรงแรมหรูในเมืองไทย คือ Marriott International , Minor Hotels และ Hilton เพิ่มสถานีชาร์จรถแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด รองรับลูกค้าของตนเอง 63 จุด รวมเป็น 200 จุด ในปีนี้ ครอบคลุมโรงแรม , ศูนย์การค้า และดีลเลอร์เมอร์เซเดส-เบนซ์ 32 แห่ง

นายไมเคิล เกรเว่ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภายในปี 2565 เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอจี มีแผนเพิ่มรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างน้อย 1 รุ่น ในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์

สำหรับประเทศไทย 3 ปัจจัยสำคัญ ที่สนับสนุนให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตได้เร็ว คือ นโยบายการสนับสนุนด้านรถยนต์ไฟฟ้าจากภาครัฐ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ของค่ายรถต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับตลาดในประเทศไทย รวมถึงการมีสายการผลิตรถยนต์ที่มีคุณภาพตลอดห่วงโซ่อุปทาน และสุดท้าย คือ การขยายเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า


Ambience-5


"เมอร์เซเดส-เบนซ์ จะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าประเภทอีวี ก็ต่อเมื่อมั่นใจว่า ลูกค้าต้องได้รถที่มีคุณภาพ สมรรถนะดีสะดวกสบาย หรือ ไม่ต้องกังวลใจเรื่องการใช้งาน (จากระยะทางวิ่งจำกัด) ขณะเดียวกัน สถานีชาร์จถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค" นายเกรเว่ กล่าว

ด้าน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย มากับโครงการ Charge Now แพลตฟอร์มธุรกิจเดียวกับในยุโรป ที่เน้นหาพันธมิตรมาลงทุนเปิดจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า โดยรองรับทั้งรถแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด และอีวี ทุกยี่ห้อ ปัจจุบัน เมืองไทยมีจำนวน 50 แห่ง และมีแผนเพิ่มอีก 50 แห่ง ในอนาคต
ด้าน 'นิสสัน' บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น ประกาศชัดเจนว่า เตรียมลงทุนประกอบรถไฮบริดแบบ "อี-พาวเวอร์" ในเมืองไทย แต่ก่อนหน้านั้นจะนำเข้า 'ลีฟ' รถพลังไฟฟ้า 'อีวี' รุ่นที่ขายดีที่สุดในโลกมาทำตลาดในเมืองไทย ซึ่งรายงานล่าสุด ชัดเจนว่า คนไทยจะได้จองรถรุ่นนี้ภายในไตรมาสแรก ปี 2562

ขณะเดียวกัน นิสสันมีการลงนามข้อตกลงกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่อดำเนินการติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับที่พักอาศัย


TP01-3352-1A


ด้าน EA Anywhere ในเครือพลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA ยังเดินหน้าสู่การขยายหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้ถึง 1,000 จุด ภายในปีนี้ และมีแผนร่วมมือกับ 'ฟาสต์ฟิต' ศูนย์ดูแลและบำรุงรักษารถยนต์รายใหญ่ ให้เข้ามาเป็นพันธมิตร ทั้งการทำสถานีชาร์จและเป็นตัวแทนขายรถพลังไฟฟ้าแบรนด์ 'ไมน์'

นายธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด เปิดเผยว่า ผลการตอบรับของลูกค้าที่เข้ารับบริการจุดชาร์จของ EA Anywhere ถือว่ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบัน มีจำนวนหัวจ่ายมากกว่า 300 จุด ที่เปิดให้บริการ ส่วนการใช้งานในเบื้องต้นมีรถพลังไฟฟ้า 'อีวี' มาใช้บริการ 10% คาดว่าภายใน 2-3 ปี เมื่อมีความชัดเจนเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย สัดส่วนการใช้บริการน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงส่วนงบประมาณที่ตั้งไว้ 800 ล้านบาท ในปีนี้ยังคงเดินหน้าตามแผนที่วางไว้ นอกจากจะทำการเพิ่มจำนวนสถานีชาร์จไฟแล้ว บริษัทยังสื่อสารการตลาดต่อเนื่อง


EA_ผู้บริหาร


'ไมน์' เปิดจอง เม.ย. 2562
สำหรับอีวีสัญชาติไทย 'ไมน์' ที่นำรถอวดโฉมในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2018 ที่ผ่านมา มีแผนเปิดให้จองรถในเดือน เม.ย. 2562 คาดว่าจะทำตลาดด้วยตัวถังซีดาน ราคาไม่เกิน 9 แสนบาท และเอ็มพีวี ไม่เกิน 2 ล้านบาท ส่วนการชาร์จไฟเต็มที่ 1 ครั้ง รถสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 300 กิโลเมตร

ในส่วนอีวีน้องใหม่ 'ฟอมม์' ทุนญี่ปุ่นที่ใช้ฐานการผลิตในไทย โดย นายธนานันต์ กาญจนคูหา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเซีย) จำกัด เปิดเผยว่า เดือน ต.ค. นี้ จะแถลงข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับแผนงานด้านต่าง ๆ ของบริษัท หลังจากนั้นในเดือน พ.ย. เตรียมจัดทดสอบสำหรับสื่อมวลชน และเดือน ธ.ค. เข้าร่วมงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ส่วนยอดจองถึงวันนี้มีจำนวน 355 คันแล้ว ซึ่งปลายเดือน ม.ค. ถึง ก.พ. 2562 จะมีรถทยอยออกจากไลน์การผลิต

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มรถหรูที่มีแผนนำเข้ารถประเภท 'อีวี' มาเปิดตัวในไทยต้นปีหน้า ตามการเปิดเผยของผู้บริหาร มีทั้ง 'อาวดี้' และ "จากัวร์ รุ่น ไอเพซ"
……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,398 วันที่ 6-8 ก.ย. 2561 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ตีธง ‘แท็กซี่ อีวี’ 101 คันแรก
ค่ายมะกันยกธงขาวอีวี! "ฟอร์ด-เชฟโรเลต" เมินลงทุน-เน้นบริการหลังการขาย


เพิ่มเพื่อน


ฐานเศรษฐกิจ เมอร์เซเดส-เบนซ์ นิสสัน ลีฟ โรงแรม รถยนต์ อีวี EV อาวดี้ Thansettakij สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ชาร์จอีวี จากัวร์ ไอเพซ