มารยาตลาดหุ้น : จริยธรรม“แอพเพิล เวลธ์” จริยธรรม“ประสิทธิ์” จริยธรรม“เอกฉัตร ลีลาปัญญาเลิศ”

31 August 2018


“สื่อมวลชน” คือผู้ทำหน้าที่ดั่ง “หมาเฝ้าบ้าน”คือผู้ที่พร้อมนำเสนอความจริงสู่สังคม แม้จะต้องเผชิญภัยคุกคามและแรงเสียดทานใดๆ ก็ตาม

ล่าสุด บล.แอพเพิล เวลธ์ จก. (มหาชน)ได้ทำจดหมายชี้แจงว่า “Apple Wealth” ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฉ้อโกงบิตคอยน์ ซึ่งทำให้ บริษัท Apple Wealth เสื่อมเสียชื่อเสียงและความเชื่อมั่นต่อลูกค้า และพร้อมดำเนินคดีทางกฎหมายกับ “หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ” หาก “บริษัท” ได้รับความเสียหาย...

 

ดิฉันไม่เคยระบุแม้แต่น้อยว่า บล. Apple Wealthในฐานะนิติบุคคลมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฉ้อโกงนี้ แต่ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท Apple Wealth และพนักงานบางกลุ่ม มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการฉ้อโกงนี้ ทั้งมีการปลอมแปลงใบหุ้น และการรับเงินจากผู้เสียหาย ตัวแสบ “ผู้ถูกกล่าวหาคดีฉ้อโกง“ คือ “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ”ผู้ถือหุ้นใหญ่และอดีตผู้บริหารของ บล.แอพเพิล เวลธ์ฯ ผู้ถูก “ก.ล.ต.” แบนยาวเพราะไม่ได้รับความไว้วางใจให้บริหารบริษัทหลักทรัพย์

 

วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” เจ้าพ่อตลาดหุ้นเก๊กับ “วีรกรรมว่ายน้ำไปค้าหุ้น” รายนี้“ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” เคยมีฉายาว่า CEO หมื่นล้าน ที่ล่าสุดเช็คเด้งแล้วเด้งอีกหลายต่อหลายใบ

 

“ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” คืออดีตผู้ถือหุ้นและผู้ว่าจ้างทีมประชาสัมพันธ์ส่วนตัว เพื่อคอยสร้างภาพลักษณ์ตนเอง คู่ขนานไปกับการทำศัลยกรรมมากมายบนใบหน้า ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

 

“ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” คือ ผู้บริหารสายบุญ ที่เดินทางไปอินเดียบ่อยครั้งพร้อมคณะ และชอบไปชักชวนคุณหญิงคุณนายมากมายมาซื้อหุ้นจนเกิดความเสียหายหลายร้อยล้านบาท

 

“ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ”และ “เอกฉัตร ลีลาปัญญาเลิศ”คือ ผู้ที่ซื้อหุ้น บล.แอพเพิล เวลธ์ฯ มาในปี 2556-2557 และขายหุ้นออกไป (บางส่วน) ให้มิตรสหาย ลูกน้อง ลูกค้าในราคาสูง โดยโฆษณาว่าจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้และจะได้กำไรมากมาย

 

 “ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” และ “เอกฉัตร ลีลาปัญญาเลิศ” ไม่เคยรายงานกำไรจากการขายหุ้นนอกตลาด หรือ Pre IPO รวมทั้งหุ้น บล.แอพเพล เวลธ์ฯ


ต่อมากรมสรรพากรพบผู้ที่หลบเลี่ยงภาษีหลายสิบล้าน ซึ่งเป็นมูลฐานความผิดคดีการฟอกเงิน

“ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” และ “เอกฉัตร ลีลาปัญญาเลิศ” ปัจจุบัน คือ คู่หูผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บล.แอพเพิล เวลธ์ฯ จำนวนรวมกว่า 400 ล้านบาท ซึ่งไม่มีใครรู้แหล่งที่มาและความบริสุทธิ์ของเงินก้อนนี้อย่างชัดเจน

 

ส่วนบล.แอพเพิล เวลธ์ฯ  คือ บริษัทค้าหลักทรัพย์ที่มีประวัติถูกลงโทษ 6 ครั้งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาจาก “ก.ล.ต.”โดยส่วนใหญ่คือความผิดฐาน “ปลอมแปลงเอกสารลูกค้า” แสดงข้อความเท็จต่อสำนักงาน ก.ล.ต. และมีส่วนร่วมในพฤติกรรมอำพรางร่วมกับลูกค้าในการโอนหุ้นที่น่าสงสัย เช่น แตกย่อยรายการโอนเป็นหลาย ๆ วัน และผู้รับโอนโอนต่อให้กับลูกค้าอื่นอีกหลายราย มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 537.8 ล้านบาท รวมถึงพบการโอนและรับโอนหุ้นที่ไม่สอดรับศักยภาพทางการเงินของลูกค้า

 

โดยเฉพาะหุ้นของบริษัทจดทะเบียนแห่งหนึ่งเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 8,501 ล้านบาท แต่บริษัทมิได้ดำเนินการตรวจสอบเชิงลึกเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้ากลุ่มดังกล่าว (Enhanced KYC/CDD) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบงานของ บล.แอพเพิล เวลธ์ฯ มีช่องโหว่และบกพร่องอย่างร้ายแรง ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของตลาดทุน!!

 

 สื่อมีหน้าที่นำเสนอข้อเท็จจริง เพื่อปกป้องชาวบ้านจากภัยร้ายต่างๆ ดิฉันแค่เอาเรื่องจริงมาเรียงร้อยให้ท่านผู้อ่าน เมื่อท่านได้รับข้อมูลครบถ้วนแล้ว การตัดสินใจที่เหลือเป็นของท่านผู้อ่านเอง...

มารยาตลาดหุ้น โดย..คุณนายเผือก ฉบับ 3397 หน้า 17 ระหว่างวันที่ 2-5 ก.ย.2561


ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ จริยธรรม มารยาตลาดหุ้น เอกฉัตร ลีลาปัญญาเลิศ Apple Wealth