นักลงทุนแห่จองซื้อหุ้น "TPLAS" 70 ล้านหุ้น เกลี้ยง!! ดีเดย์ลงสนามเทรด mai 5 ก.ย. นี้

31 August 2018


บมจ.ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ถุงบรรจุอาหาร ขายหุ้น IPO เกลี้ยง หลังจากเปิดขายระหว่างวันที่ 28-30 ส.ค. ที่ผ่านมา ในราคา 1.48 บาท/หุ้น ... "ชนะชัย จุลจิราภรณ์" CEO บล.เออีซี ในฐานะ Lead Underwriter พร้อมดีเดย์เข้าทำการซื้อขายตลาด mai วันที่ 5 ก.ย. ด้านผู้บริหาร TPLAS "ธีระชัย ธีระรุจินนท์" ปลื้มนักลงทุนให้ความเชื่อมั่นในการเข้ามาลงทุนในหุ้นบริษัทฯ ประกาศเดินหน้าขยายโรงงาน เครื่องจักรใหม่ เพิ่มศักยภาพไลน์ผลิต หนุนความแข็งแกร่งด้านธุรกิจ ดันรายได้ในอนาคตเพิ่ม

นายชนะชัย จุลจิราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AEC ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการ การจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน บริษัท ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) จำกัด (มหาชน) หรือ TPLAS เปิดเผยว่า ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้เปิดขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 70 ล้านหุ้น ในราคาเสนอขาย 1.48 บาทต่อหุ้น ช่วงวันที่ 28-30 ส.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า นักลงทุนให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยจะเห็นได้จากการแสดงความจำนงในการจองซื้อหุ้น IPO ของ TPLAS เป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเพราะนักลงทุนเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ ที่มีศักยภาพความแข็งแกร่ง ทั้งด้านสถานะทางการเงินและในกลุ่มอุตสาหกรรม

ขณะเดียวกัน การกำหนดราคาของ TPLAS ถือว่าเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ โดยมีอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E Ratio) 14.80 เท่า เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมเดียวกัน เช่น บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ TPBI ที่มีระดับ P/E ย้อนหลัง 1 ปีที่ 21.37 เท่า และปัจจุบัน P/E อยู่ที่ระดับประมาณ 30 เท่า จึงมั่นใจว่า การเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ในวันที่ 5 ก.ย. นี้ จะสามารถสร้างความประทับใจกับนักลงทุนได้

"หุ้น TPLAS ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการเสนอขายหุ้น TPLAS จำนวน 70 หุ้น คิดเป็น 25.93% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.50 บาทต่อหุ้น โดยแบ่งเป็นการเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปจำนวนไม่เกิน 58.62 ล้านหุ้น เสนอขายต่อผู้มีอุปการคุณของบริษัทฯ จำนวนไม่เกิน 10.50 ล้านหุ้น เสนอขายต่อกรรมการและผู้บริหารและพนักงานบริษัทฯ จำนวนไม่เกิน 0.88 ล้านหุ้น" นายชนะชัย กล่าว

ทั้งนี้ หากพิจารณาถึงผลประกอบการของบริษัทฯ ในปี 2560 มีรายได้จากการขายรวม 530.96 ล้านบาท กำไรสุทธิ 22.09 ล้านบาท และล่าสุด บริษัทฯ มีรายได้รวมงวด 6 เดือน ปี 2561 ที่ 273.14 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 12.52 ล้านบาท ทั้งนี้ เป็นผลมาจากดีมานความต้องการใช้ถุงพลาสติกยังคงมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทฯ ต้องเพิ่มปริมาณกำลังการผลิตถุงพลาสติกของบริษัทฯ เพื่อรองรับกับดีมานที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

ธีระชัย ธีระรุจินนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) จำกัด (มหาชน) หรือ TPLASด้าน นายธีระชัย ธีระรุจินนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) จำกัด (มหาชน) หรือ TPLAS กล่าวว่า การเสนอขายหุ้นไอพีโอในครั้งนี้ ถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ให้ความสนใจในการจองซื้อหุ้นของบริษัทฯ ซึ่งเชื่อว่า การที่นักลงทุนสนใจลงทุนในหุ้น TPLAS นั้น  เนื่องจากเชื่อมั่นปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ในขณะเดียวกัน บริษัทฯ มีการบริหารจัดการด้านต้นทุนที่ดี จึงทำให้มีอัตราผลการดำเนินเติบโตได้ต่อเนื่อง

สำหรับเม็ดเงินระดมทุนในครั้งนี้ จำนวน 103.60 ล้านบาท บริษัทฯ จะนำไปลงทุนสินทรัพย์ในการขยายอาคารโรงงานใหม่ พร้อมติดตั้งเครื่องจักรใหม่ สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ถุงพลาสติก และปรับปรุงอาคารโรงงานเดิม รวมถึงสำนักงานบริษัทฯ เพื่อเป็นการรองรับความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์จากถุงพลาสติกและการขยายตลาดมากขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนที่จะเพิ่มกำลังผลิตให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด พร้อมกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าทั่วไปและกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมอาหารที่ต้องการเก็บรักษาสินค้าและวัตถุดิบให้อยู่ได้นาน หรือ ห้างสรรพสินค้าและโรงแรม ที่มีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ นอกจากนี้ ในอนาคตบริษัทฯ มีแผนที่จะเพิ่มช่องทางการตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้านตามนโยบายเปิดการค้าเสรี (AEC) มั่นใจหากเดินหน้าตามแผน จะส่งผลให้ผลการดำเนินทางธุรกิจของบริษัทฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

"ปัจจุบัน บริษัทฯ มีการผลิตสินค้าขนาดที่ใช้ทั่วไปในตลาดแบบ Mass Production เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ถุงพลาสติกและฟิล์มถนอมอาหารที่มีมากในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันกำลังการผลิตถุงพลาสติกรวม 10,281.60 ตันต่อปี โดยแบ่งเป็นถุงพลาสติกประมาณ 850 ตันต่อเดือน ในขณะที่ กำลังการผลิตฟิล์มถนอมอาหาร (PVC) อยู่ที่ 1,411.20 ตันต่อปี หรือประมาณ 120 ตันต่อเดือน" นายธีระชัย กล่าว


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
TPLASเคาะราคาIPO1.48บาทจองซื้อ28-3 ส.ค.พร้อมเทรด maiก.ย.นี้
รับน้องใหม่ ‘TPLAS’ เทรดตลาดmaiปีนี้
ฐานเศรษฐกิจ นักลงทุน MAI Thansettakij TPLAS หุ้น TPLAS